Sidebar

Thứ Ba
27.02.2024

Người Mỹ ủng hộ việc tách Giáo Hội ra khỏi nhà nước

 

checkpewsurveyamericanssignificantlyfavorseparationofchurchstate617b831793c0b600
Linh mục Patrick Mahoney, giám đốc Liên minh bảo vệ Kitô giáo,
quỳ gối cầu nguyện khi ông phát trực tiếp buổi lễ Thứ Sáu Tuần Thánh
trong khuôn viên Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 10 tháng 4 năm 2020, ở Washington, DC.
(Ảnh: AFP)


Đa phần
người Mỹ ủng hộ chính phủ liên bang thực thi việc tách Giáo Hộira khỏi nhà nước.

Trong số những người được Trung tâm Nghiên cứu Pew thăm dò về vấn đề này thì 54% ủng hộ việc tách Giáo Hội và nhà nước, trong khi 19% muốn chính phủ ngừng thực thi việc đó, 27% những người còn lại nói rằng họ không biết hoặc từ chối trả lời.

Với một mức độ lớn hơn, 67% nói rằng Hiến pháp phản ánh quan điểm của những người viết ra nó, "không nhất thiết là quan điểm của Chúa" - gần gấp 4 lần với 18% nói rằng tài liệu này "được Chúa linh hứng" và "phản ánh ý muốn của Chúa cho nước Mỹ."

Đây là hai phát hiện chính về cuộc thăm dò ý kiến ​​trực tuyến của hơn 12.000 người Mỹ trong một nghiên cứu được công bố vào ngày 28 tháng 10.

Trong cuộc thăm dò, đa số người dân cũng cho biết chính phủ không nên tuyên bố bất kỳ tôn giáo nào là tôn giáo chính thức của Hoa Kỳ. Thay vào đó, chính phủ nên ủng hộ các giá trị đạo đức "được nắm giữ bởi những người thuộc nhiều tín ngưỡng." Tỷ lệ phần trăm những người ở độ tuổi thiếu niên lại cảm thấy rằng Hoa Kỳ nên được tuyên bố là một quốc gia Kitô giáo, hoặc rằng chính phủ nên ủng hộ các giá trị Kitô giáo.

Cuộc khảo sát cho biết: “Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi những người theo Kitô giáo và một số nhóm Tin Lànhủng hộ sự hợp nhất giữa Giáo Hội và nhà nước hơn những người Mỹ gốc Do Thái hoặc người Mỹ không theo tôn giáo nào”.

Người Công giáo chiếm tỉ lệ bao nhiêu? Theo Pew, 43% ủng hộ việc chính phủ đặt các biểu tượng tôn giáo trên tài sản công, phù hợp với tỷ lệ 39% của nghiên cứu tổng thể về câu hỏi này. Nhưng sau đó, sự ủng hộ ít dần đối với nhiều ý kiến ​​mà Pew đã hỏi.

Báo cáo cho biết: “Mặc dù việc các đảng viên Cộng hòa và những người Tin lành da trắng ủng hộ trên mức trung bình cho một chính phủ Thiên Chúa giáo công khai, điều này có thể không gây ngạc nhiên cho các quan sát viên chính trị Mỹ, một số phần khác trong cuộc khảo sát có lẽ còn bất ngờ hơn.”

"Ví dụ, nhiều người Mỹ da đen và gốc Tây Ban Nha - các nhóm theo đảng Dân chủ - là những người theo Kitô giáo. Trong nhiều câu hỏi của cuộc khảo sát, họ có cùng quan điểm với người Mỹ da trắng, hoặc họ thấy mối liên hệ đặc biệt giữa Kitô giáo và nước Mỹ."

Khoảng 29% người Công giáo nói rằng các giáo viên trường công lập nên được phép hướng dẫn các buổi cầu nguyện trong lớp; chỉ có 21% cho rằng chính phủ nên ngừng thực thi việc tách nhà thờ và nhà nước; 17% nói rằng Hiến pháp được Chúa linh hứng; 12% cho rằng Chính phủ liên bang nên tuyên bố Hoa Kỳ là một quốc gia Kitô giáo; và 11% cho rằng Chính phủ nên ủng hộ các giá trị Kitô giáo.

Chia nhỏ câu hỏi về sự tách biệt giữa Giáo Hội và nhà nước, Pew nhận thấy rằng 20% ​​người Công giáo ủng hộ "mạnh mẽ" cho sự tách biệt này, trong khi 35% giữ quan điểm "vừa phải", 21% cho biết họ có "quan điểm trái chiều" về câu hỏi này, trong khi 12% ủng hộ sự kết hợp chặt chẽ hơn giữa Giáo hội và nhà nước, với 11% nói rằng họ không có ý kiến, không biết, hoặc từ chối trả lời.

Khi được hỏi liệu Chúa có ủng hộ Hoa Kỳ hơn các quốc gia khác hay không, chỉ 5% nói có, và chỉ 14% những người ủng hộ việc phá bỏ bức tường giữa Giáo Hội và nhà nước đồng ý.

Bảng báo cáo còn trình bày: "Hầu hết những người ủng hộ sự tách biệt giữa Giáo Hội và nhà nước thuộc Đảng Dân chủ hoặc nghiêng về Đảng Dân chủ. Họ nghĩ rằng Donald Trump là một tổng thống 'tồi tệ' hoặc 'kinh tởm'. Họ còn quan niệm rằng người nhập cư củng cố xã hội Mỹ và bác bỏ quan điểm xã hội tốt hơn nếu mọi người ưu tiên việc kết hôn và sinh con."

Thêm vào đó, "hơn một nửa số người có quan điểm ly khai giữa Giáo Hội và nhà nước nói rằng người da đen gặp rất nhiều khó khăn khi sống ở Mỹ, và mặc dù Mỹ là một trong những quốc gia vĩ đại nhất trên thế giới, nhưng còn có những quốc gia khác cũng tuyệt vời không kém.”

“Theo tỷ lệ so sánh, những người ủng hộ sự hợp nhất chủ yếu theo Đảng Cộng hòa hay hướng chiều theo Đảng này. Họ nói rằng ông Trump là vị tổng thống vừa 'tốt' vừa 'vĩ đại' và việc số người nhập cư tăng lên sẽ ảnh hưởng đến các giá trị truyền thống ở Mỹ. Nước Mỹ Sẽ tốt hơn nếu có nhiều người ưu tiên kết hôn và sinh con.”

Pew nói thêm, “So với những người theo 'chủ nghĩa phân tách', những người theo 'chủ nghĩa tích hợp' có khuynh hướng nhiều hơn trong việc nói rằng người da đen sẽ không gặp nhiều khó khăn trong xã hội Mỹ - 42% so với 13% - và đó là Hoa Kỳ 'đứng trên' tất cả các quốc gia khác – 40% so với 15%.”

Cuộc khảo sát là một phần trong bảng “Xu hướng Mỹ” đang diễn ra của Pew, với 12.055 người trưởng thành trả lời trực tuyến nhiều câu hỏi khảo sát. Sai số cộng hoặc trừ 1,5 %; đối với 2.492 người Công giáo được khảo sát, 3,4 %; đối với 1.457 người Công giáo da trắng, 3,8 %; và đối với 889 người Công giáo gốc Tây Ban Nha, 6,9 %.


Theo Mark Pattison - Nguồn: UCANews (29/10/2021)

Chuyển ngữ: Pl. Nguyễn Thanh Trà

489