Sidebar

Chúa Nhật

14.07.2024

Người quản gia của Đức Gioan Phaolo II kể lại một phép lạ được thực hiện qua sự chuyển cầu của Đức Wojtyla

 

SAINT JOHN PAUL II

Daniel Janin | AFP

Trong một lần phỏng vấn, Angelo Gugel thuật lại một lần ông chứng kiến việc trừ quỷ mà Đức Giáo hoàng người Ba lan thực hiện trong Quảng trường Thánh Phê-rô

“Đức Gioan Phaolo II thực hiện một phép lạ cho tôi và cho gia đình tôi, Angelo Gugel nói, ông là người quản gia đã phục vụ ba đời giáo hoàng ở Vatican: Luciani, Wojtila, và Ratzinger.

Trong một lần phỏng vấn với Stefano Lorenzetto cho tờ báo tiếng Ý Il Corriere della Sera, ông Gugel kể lại lần ông đã ôm Đức Gioan Phaolo II trong vòng tay của ông trong vụ ám sát của Ali Agca tại Quảng trường Thánh Phê-rô ngày 13 tháng Năm, 1981, ngoài ra ông còn là người duy nhất xuất hiện trong quyển Niên Giám Giáo hoàng trong danh sách “Gia đình Giáo hoàng.”

Ông Gugel, năm nay gần 83 tuổi, đã trực tiếp phục vụ giáo hoàng trong căn hộ Giáo hoàng suốt 28 năm, kể lại rằng sau vụ ám sát trong Quảng trường Thánh Phê-rô một cục đá trắng được gắn trên lối đi gần dãy cột Bernini để ghi nhớ biến cố. Ông thêm một chi tiết ít được biết đến: có một viên đá tương tự, với huy hiệu giáo hoàng, trong cửa của phòng chăm sóc sức khỏe của Vatican, đó là nơi trong ngày định mệnh ông Gugel nhìn thấy đức giáo hoàng nằm trên mặt đất trước khi được xe cứu thương chuyển đến bệnh viện Gemelli Polyclinic. Xuất huyết nội quá trầm trọng nên đức giáo hoàng cần gần 1 ga-lông (US = 3,785 l; UK = 4,546 l) máu. Vị quản gia không rời bệnh viện cho đến khi đức giáo hoàng được chuyển ra ngoài phòng mổ.

Người cựu quản gia kể lại việc Vị Đại diện của Đức Ki-tô, người tin rằng Mẹ Đồng trinh Fatima đã cứu ngài thoát khỏi vụ tấn công, thực hiện một phép lạ cho Maria Luisa Dall’Arche, là vợ của ông Gugel từ năm 1964. Đứa con đầu lòng của hai vợ chồng chết khi sinh, vì vậy “chúng tôi hứa đặt tên lót Maria cho tất cả những đứa con mà Mẹ Đồng trinh ban cho chúng tôi.” Hai người có thêm ba đứa con khỏe mạnh: Raffaella, Flaviana, và Guido. Ông Gugel giải thích, “Đứa thứ tư được đặt tên là Carla Luciana Maria để tôn vinh Đức Karol và Đức Giáo hoàng Luciani [Gioan Phaolo I]. Nó sinh năm 1980 qua sự chuyển cầu của Đức Wojtyla.”

Phép lạ

“Có những vấn đề nghiêm trọng trong tử cung. Các bác sĩ sản khoa tại nhà thương Gemelli Polyclinic nói rằng không thể tiếp tục giữ được thai. Một ngày kia, Đức Gioan Phaolo II nói với tôi, ‘Hôm nay, tôi sẽ dâng Lễ cầu cho vợ của ông.’” Trong nỗ lực cứu thai nhi, các bác sĩ quyết định mổ, sự việc diễn ra ngày 9 tháng 4 năm 1980.

Sau cuộc giải phẫu, bác sĩ nói với người chồng đang vô cùng lo lắng, “Chắc có ai đó đã cầu nguyện rất nhiều.” Theo giấy khai sinh của em bé, bé chào đời lúc 7:15 sáng, đúng vào thời điểm bắt đầu hát kinh Thánh Thánh Thánh trong Lễ sáng của Đức Gioan Phaolo II.

Trong bữa ăn sáng hôm đó, chị Tobiana Sobotka, bề trên của các nữ tu phục vụ đức giáo hoàng tại Điện Tông tòa, nói với đức giáo hoàng về ca sinh của Carla Luciana Maria. Đức Wojtyla thốt lên “Deo gratias” (Tạ ơn Chúa). Ngài muốn chính tay ngài rửa tội cho em bé; và ngài đã làm việc đó ngày 27 tháng Tư trong nhà nguyện riêng của ngài.

Trừ quỷ

Cũng trong cuộc phỏng vấn, phóng viên đề cập đến chuyện Arturo Mari, một nhiếp ảnh gia cho tờ báo chính thức của Vatican Vatican, L’Osservatore Romano, nói rằng ông đã chứng kiến ngài Wojtyla thực hiện một phép trừ quỷ sau một buổi Tiếp Kiến chung thứ Tư trong Quảng trường Thánh Phê-rô. Ông Gugel khẳng định rằng ông nhớ rõ về lần đó, trong đó cả ông và Mari đều chứng kiến.

“Tôi cũng có mặt ở đó. Một cô gái đang nói những lời phạm thượng và miệng sùi bọt. Giọng nói nghe như vang vọng từ hang núi. Một đức giám mục bỏ chạy vì sợ. Đức Thánh Cha cầu nguyện bằng tiếng La-tinh, rất bình tĩnh. Cuối cùng, ngài đặt tay lên đầu cô gái, và ngay lập tức nét mặt người phụ nữ bị quỷ ám thể hiện sự thanh thản bình an. Tôi nhìn thấy ngài thực hiện một nghi thức tương tự trong một phòng họp tại Đại sảnh Phaolo VI, cũng sau một buổi tiếp kiến.”

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 25/4/2018]

1948    02-05-2018