Sidebar

Thứ Ba
28.11.2023

Người quản lý trung thành

Am 8,4-7; 1 Tm 2,1-8; Lc 16,1-13

parabola talentos stluke 16Mỗi người chúng ta đều sở hữu một tài sản nào đó. Người thì sở hữu căn nhà, người thì sở hữu chiếc xe, người thì sở hữu một số tiền. Có người sở hữu một tài sản nhỏ và có người sở hữu một tài sản kếch xù như: nhiều tiền, nhiều nhà, nhiều đất…. Dù chúng ta sở hữu loại tài sản nào, sở hữu nhiều hay ít thì chúng ta đều được mời gọi quản lý, sử dụng và định đoạt các tài sản ấy sao cho không chỉ phù hợp với qui định của pháp luật mà còn phù hợp với những đòi hỏi của Tin Mừng. Nói một cách ngắn gọn là chúng ta được Chúa trao cho quản lý tài sản và chúng ta có bổn phận phải trung thành với kế hoạch của Chúa. Thế nào là người quản lý trung thành?

Trước hết, người quản lý trung thành là người không làm thất thoát tài sản chủ trao phó. Chủ trao cho quản lý bao nhiêu, người quản lý phải bảo vệ bấy nhiêu và phải trả lại đủ khi chủ có nhu cầu đòi lại. Nếu anh cố ý hoặc vô tình làm thất thoát tài sản của chủ, anh sẽ bị cách chức như người quản lý trong Tin Mừng hôm nay “Tôi nghe người ta nói gì về anh đó? Công việc quản lý của anh, anh tính sổ đi, vì từ nay anh không được làm quản gia nữa.” Không những không được phung phí tài sản của chủ mà còn không được phép dùng tài sản của chủ phục vụ cho mục đích riêng của mình như yêu cầu các con nợ viết vào văn tự ít hơn số nợ mà họ nợ chủ để có lợi cho mình mà thiệt cho chủ.

Thứ đến, người quản lý trung thành là người luôn sẵn sàng thực hiện yêu cầu hay kế hoạch của chủ. Nếu chủ yêu cầu đem tài sản vào kinh doanh thì người quản lý cần khôn ngoan đem tài sản ấy vào kinh doanh. Nếu người quản lý yêu cầu đem tài sản đó làm từ thiện, phân phát cho người nghèo thì người quản lý phải đem phân phát cho người nghèo. Người quản lý không được quyền tự định đoạt tài sản theo ý mình mà phải hoàn toàn theo ý của chủ.

Người quản lý trung thành có trách nhiệm sinh lời trên vốn liếng là tài sản được giao phó. Giống như người được giao 10 nén làm lời thêm 10 nén, người 5 nén làm lời thêm 5 nén khác…. Anh không được lười biếng đem chôn giấu tài sản được chủ giao mà phải đem vào cuộc đời sinh lợi. Việc mà Thiên Chúa đòi chúng ta phải sinh lợi là làm sao để tài sản ấy không ngừng được gia tăng, nhưng không phải gia tăng cho chính mình mà gia tăng cho anh em được hưởng nhờ. Kết quả dành cho người sinh lời cho chủ là được vào hưởng phúc lộc của chủ, được chủ trao cho quản lý nhiều hơn “vì ngươi đã trung thành trong việc nhỏ nên ta đặt ngươi làm quản lý việc lớn.”

Người quản lý trung thành đòi hỏi còn phải biết khôn ngoan chọn lựa giữa những tài sản mình được trao cho quản lý với tài sản vô giá là chính ông chủ. Người quản lý khôn ngoan không được phép chọn tài sản và phục vụ nó như ông chủ của mình mà phải chọn ông chủ bởi vì có ông chủ là có tất cả. Về điểm này, Chúa Giêsu đã rất cương quyết khi nói rằng “không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể làm tôi Thiên Chúa lẫn tiền bạc được.” Người quản lý của Chúa phải chọn Chúa, chọn ý Chúa là trên hết, và nỗ lực hết mình thực thi thánh ý ấy.

Người quản lý không được phép tham lam và dùng quyền hành của mình áp đặt hay ép buộc người khác để trục lợi. Thiên Chúa đã dùng miệng ngôn sứ Amos kết án nặng nề những kẻ đàn áp người cùng khổ và tiêu diệt kẻ nghèo hèn, những kẻ buôn gian bán lận, đong vơi bán thiếu, những kẻ lật lừa thiên hạ để kiếm lợi “Đức Chúa đã lấy thánh danh là niềm hãnh diện của Giacóp mà thề: Ta sẽ chẳng bao giờ quên một hành vi nào của chúng.”

Là kitô hữu, chúng ta luôn được đặt trước những lựa chọn: lựa chọn làm người quản lý trung tín hay bất lương, chọn làm tôi Chúa hay làm tôi tiền của. Chọn làm người quản lý trung thành của Chúa là chọn sinh hoa kết quả thật nhiều trên những gì Chúa trao không chỉ cho mình mà còn cho người khác, luôn để cho ý muốn của Chúa được thực hiện, không tham lam trục lợi bất chính…. Chọn làm tôi Chúa là sẵn sàng thực thi kế hoạch của Chúa và dùng những gì Chúa ban không chỉ cho riêng mình mà còn cho người khác, nỗ lực thăng tiến bản thân và tha nhân. Cầu xin Chúa cho mỗi người kitô hữu chúng ta luôn khôn ngoan là người quản lý trung thành và chọn làm tôi Chúa cho đến trọn đời. Amen. 

Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh

1092