Sidebar

Thứ Năm
11.08.2022

Người sống sót sau thảm họa Holocaust gửi thư tri ân đến Đức Giáo Hoàng Phanxicô

shutterstock1615480333
By Grabowski Foto | Shutterstock


Sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm
quê nhà của mình, nhà văn Do Thái Edith Steinschreiber Bruck đã viết cho Đức Giáo Hoàng một bức thư tri ân cảm động.

Nhà văn Do Thái Edith Steinschreiber Bruck, một người sống sót sau thảm họa Holocaust (một cuộc diệt chủng do Đức Quốc xã thực hiện trong Thế chiến thứ Hai) hiện đang sống ở Rome, đã viết thư cảm ơn Đức Giáo Hoàng về những phát biểu của ngài trong cuộc gặp mặt gần đây với cộng đồng người Do Thái ở Slovakia. Đức Giáo Hoàng đã tuyên bố rằng thảm hoạ Holocaust “đã làm ô danh” Thiên Chúa.

Edith Steinschreiber Bruck là người gốc Hungary, nhưng sang Ý sinh sống từ năm 20 tuổi. Thời trẻ, bị Đức Quốc xã giam giữ cùng với cha mẹ và ba anh chị (em) của mình trong các trại tập trung Auschwitz và Dachau.

Cha mẹ và một trong những anh chị (em) của đã chết trong khi bị giam giữ cách tàn bạo nơi các trại tử thần, trong khi Edith và các anh chị (em) khác của bà đã sống sót đủ lâu để được quân đội Đồng minh giải cứu vào năm 1945.

Người sống sót sau thảm họa Holocaust

Sau giai đoạn đau thương đó, Edith đã tìm cách làm lại cuộc đời và trở thành nhà văn viết truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch và kịch bản phim. Một trong số các tác phẩm quan trọng nhất của Edith chính tập hồi ký của xuất bản năm 1959 nói về những trải nghiệm của trong các trại tập trung. cũng đã làm đạo diễn cho các bộ phim ở Ý, và gần đây là giảng dạy trong các trường trung học và đại học về thảm họa Holocaust.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm nhà văn này ở Rome vào ngày 20 tháng 2 năm 2021.

Giờ đây, đã viết và gửi cho Đức Giáo Hoàng một bức thư thông qua nhà báo người Ý Stefano Maria Paci, người đã chuyển bức thư đó đến Đức Giáo Hoàng trong chuyến bay từ Slovakia trở về Rome.

Đây là nội dung bức thư của Edith, đã được trang Sky tg24 và các nguồn khác đưa tin:

Kính gửi Đức Thánh Cha Phanxicô,

Những lời nói của ngài về chủ nghĩa bài Do Thái (antisemitism), một chủ nghĩa chưa bao giờ bị xóa bỏ triệt để, ngày naylại càng trở nên xác đáng hơn bao giờ hết, không chỉ ở các quốc gia mà ngài đang viếng thăm mà còn trên khắp châu Âu. Con hy vọng rằng chuyến thăm của ngài sẽ mang lại những hiệu quả tích cực.

Con đã dõi theo và lắng nghe những lời căn bản của ngài, những lời không để bất cứ ai bị bỏ lại trong sự thờ ơ ở những nơi mà cái ác đang ngự trị. Cầu xin Thiên Chúa đồng hành với ngài nơi mỗi bước tiến của hoà bình và chung sống, và cầu xin Người khai mở những tâm hồn và lương tâm còn mờ tối!

Con hy vọng rằng giọng nói của ngàihơi ấm từ giọng nói đó sẽ loan toả, đánh động và thức tỉnh lòng tốt nơi tất cả mọi người. Đôi khi ngay cả trong bóng tối sâu thẳm nhất, ánh sáng cũng tìm ra cách để tiến đến được. Con nhận biết điều đódo đó con sống và hy vọng.

Con đã nghe những người bạn Hungary của con nói rằng ngài đã để lại một dấu vết của tình yêu.

Cảm ơn ngài vì đã ở lại với chúng con lâu nhất có thể.

Với lòng tri ânbiết ơn vô hạn, một cái ôm từ “em gái” Edith của ngài.

 

Tác giả: Francisco Veneto - Nguồn: aleteia.org (09/11/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

238