Sidebar

Thứ Sáu
24.05.2024

Người trẻ Công giáo Úc: nhân vật chính của sự thay đổi

Hãy đi vào thế giới để xây dựng lại Giáo hội. Với lời mời này, Lễ hội Ngày Giới trẻ Công giáo Úc lần thứ tư do HĐGM Úc tổ chức đã khai mạc hôm 8/12 tại Perth.

Chương trình diễn ra trong 3 ngày bao gồm việc học hỏi giáo lý, cử hành phụng vụ, cầu nguyện, âm nhạc xoay quanh chủ đề “Lắng nghe điều Chúa Thánh Thần đang nói”, với sự tham dự của hơn 5 nghìn bạn trẻ từ 9 đến 30 tuổi từ khắp nước Úc.

Lễ hội Giới trẻ được tổ chức lần đầu tiên năm 2013 sau dư âm thành công của Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Sydney năm 2008. Năm nay, Lễ hội là một phần trong việc chuẩn bị cho Đại hội toàn thể của Giáo hội Úc dự kiến tổ chức trong năm 2020. Đại hội lần này nhắm đến 3 mục tiêu: (1) cung cấp một cơ hội giáo dục và trải nghiệm để những người trẻ Công giáo Úc gặp gỡ Chúa Kitô; (2) lắng nghe và thảo luận về những vấn đề và thách đố của cuộc sống đang đặt trên vai họ; (3) loan báo Tin Mừng cho những người trẻ và đến lượt họ trở thành những người loan báo Tin Mừng.

Chào mừng các bạn trẻ tham dự, Đức Cha Timothy Costello, Tổng Giám mục Perth, đã nhắc nhớ lại lời mời của Chúa Giêsu đối với Thánh Phanxicô Assisi tại nhà nguyện thánh Damiano: “hãy đi sửa chữa lại ngôi nhà của ta đang đổ nát.” Đức Cha cũng mời gọi các bạn trẻ, qua lời của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Ngày Giới trẻ Thế giới ở Krakow năm 2016 rằng: “hãy đứng dậy khỏi ghế sofa” để xây dựng lại Giáo hội và giúp Giáo hội bước đi “những con đường mới và chưa từng được khám phá”, đừng để Giáo hội rơi vào tình trạng bị phá đổ. Đồng thời, hai dự thính viên tại Thượng Hội đồng Giám mục về Người trẻ năm 2018, Sebastian Duhau và Holly Roberts, cũng mang đến cho Đại hội lời mời của Đức Thánh Cha: Người trẻ hãy trở nên “nhân vật chính của sự thay đổi” và họ là “hiện tại của Thiên Chúa”.

Một trong những đề tài được nhấn mạnh trong Lễ hội này là người trẻ Công giáo trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, một vấn đề cấp bách tại Úc được nhìn thấy rõ ràng qua những trận hoả hoạn và hạn hán thảm khốc gần đầy. Lễ hội kết thúc vào tối thứ Ba (10/12), với một cuộc hành hương và Thánh lễ. (CSR_7462_2019)


Văn Yên, SJ - Vatican News

817    11-12-2019