Sidebar

Chúa Nhật

04.06.2023

Nhìn lại

caritas21

Khi tôi viết bài nầy, trên lóc lịch chỉ còn vài tờ báo hiệu năm 2021 sắp kết thúc, một năm mà sự kiện có một không hai trong lịch sử đất nước chúng ta nói riêng và trên toàn cầu nói chung không ai không biết tới. Vì thế, xin cùng quý đọc giả nhìn lại sự kiện nổi bật nầy.

Chưa nói ra quý bạn đọc cũng thừa biết sự kiện nào rồi? Mùa hè Covid 2021 với đỉnh dịch vào tháng 7 - 8 vừa qua đã để lại nhiều mất mát không chỉ tài sản của cải mà còn cả về sinh mạng rất nhiều người. Nội dung bài viết nầy không nhằm thống kê những thiệt hại về vật chất vì chắc chắn có nhiều bài viết đã làm việc đó rất tốt; ở đây tôi chỉ muốn chia sẻ ở góc độ của người được dự phần vào công việc bác ái, chứng kiến những tấm lòng quảng đại đã trải rộng lòng mình ra để giúp đỡ anh chị em mình trong cơn đại dịch.

Ông bà ta có câu : “Cái khó ló cái khôn”. Câu nầy thật đúng khi nhìn lại biến cố Mùa hè Covid 2021 vừa qua. Trong thời gian bị giãn cách, đúng hơn là bị phong tỏa, với khẩu hiệu “ai ở đâu hãy ở đấy!”, khẩu hiệu chúng ta nghe quen tai mỗi khi bấm số điện thoại gọi cho ai đó, thì việc di chuyển và tiếp tế lương thực vô cùng khó khăn. Thế là xuất hiện những đội quân thiện nguyện : tài xế thiện nguyện, nhân viên phân phối hàng thiện nguyện… đi vào các ngõ ngách để trao gửi nhu yếu phẩm cho công nhân trong các khu nhà trọ. Muốn làm được việc nầy phải xin giấy chứng nhận của chính quyền địa phương để được phép ra đường; nếu không thì làm liều đi lậu, làm từ thiện chui!!! Cả hai kiểu đều có cái giá phải trả : dễ bị lây dịch bệnh. Người làm từ thiện chui còn nôm nốp bị phạt vạ và đôi khi phương tiện bị cầm giữ lâu ngày. Thế nhưng những việc đó không làm cho các thiện nguyện viên chùn bước.

caritas11 caritas2


Họ là ai? Thưa họ đủ mọi thành phần trong xã hội, từ những người có ăn có mặc giờ đây, nhưng trước tình cảnh ngặt nghèo của bà con họ xả thân phục vụ. Họ là những thanh niên thiếu nữ trong đoàn thể nơi các xứ đạo được cha xứ hoặc các thầy các Sơ kêu mời tập họp lại để thực hiện công tác nguy hiểm nầy.

Vậy kinh phí từ đâu mà có để phục vụ? Ngạn ngữ có câu : “Một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ”. Nguồn tài trợ xuất phát từ những tấm lòng quảng đại của các mạnh thường quân, của những công ty xí nghiệp trong nước còn hoạt động họ gửi gắm cho nhà thờ, chùa chiền để trao phát. Vì những nơi nầy có nhân sự và nhân sự hoạt động rất hữu hiệu nên họ đã đặt niềm tin vào những cơ sở thờ tự nầy.

Kế đến phải kể nhiều cá nhân, tổ chức từ thiện nước ngoài trợ giúp cho bà con trong nước khi họ nghe tin tức hoặc nhìn thấy những hình ảnh hằng ngày được cung cấp trên mạng truyền thông. Những chuyến hàng lương thực được vận chuyển về Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai. Rau củ quả từ Đà Lạt đưa xuống; gạo từ các tỉnh miền Tây chuyển vận lên. Điều không thể không nhắc ở đây là các bác tài xế đã can đảm đi vào vùng dịch, vào tận tâm dịch để cung cấp hàng hóa bằng những chuyến xe không đồng.

cartas31


Ngày 04 tháng 12 vừa qua, trong cuộc họp trực tuyến của Caritas Việt Nam tổ chức với sự tham dự của 27 Caritas Giáo phận, tôi đã được nghe báo cáo hoạt động bác ái của các Giáo phận, trong đó có không ít Giáo phận đã quyên góp và phân phối số lượng hàng trị giá lên đến cả chục tỷ đồng mà giờ đây khi nhìn lại Caritas Giáo phận đó cũng không ngờ.

Vậy thì lòng nhân chưa bị khai tử cho dù kế bên vẫn còn những cảnh “thừa nước đục thả câu” tìm lợi nhuận trên chính nỗi đau của anh chị em đồng loại mình. Kiều bào nước ngoài luôn đau đáu hướng về quê nhà qua việc gửi những phần tiền, quà, thuốc men cho người thân trong nước; những người khá giả đầu tư vào những dự án; vì thế số kiều hối năm 2021 lên đến hơn 18 tỷ đô la, xếp hàng thứ 3 so với các nước trong khu vực Á châu và đứng hàng thứ 8 trên toàn thế giới.

Mùa hè Covid 2021 tưởng đâu sự dữ một phen nữa làm mưa làm gió đã thắng sự thiện, nhưng những gì đã và đang xảy ra chứng minh ngược lại cho ta thấy, chiến thắng được Covid hoặc để thắng bất cứ sự dữ nào đều cần có sự chung tay của cộng đồng thì sẽ vượt qua được tất cả chứ không riêng gì Covid.

Do đó, đây là bài học để ta nhận thức rằng, cộng đồng cần tiếp tục nỗ lực đoàn kết với nhau không ngừng và cùng quan tâm chia sẻ nhiều hơn nữa theo như chủ đề nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Caritas Quốc tế : TOGETHER WE (CHÚNG TA CÙNG) để chống chọi với con virus quái ác nầy cùng nhiều loại virus độc hại khác, như : việc buôn bán người, mua bán ma túy, phá thai, bạo lực gia đình, thiếu trung thực… hiện đang hoành hành trên thế giới trong đó không loại trừ đất nước chúng ta.

togetherwe


Caritas Vĩnh Long

529