Sidebar

Thứ Hai
22.04.2024

Những bức ảnh về cuộc tử đạo của Chân phước linh mục Miguel Pro

miguelagustinpro
Public Domain


Những hình ảnh về cái chết của
Cha Miguel Pro là một trong những nỗ lực đầu tiên thời hiện đại trong việc sử dụng hình ảnh truyền thông để thao túng dư luận nhằm vào các mục đích chống đối tôn giáo.

Chiến tranh Cristero*hệ quả từ cuộc đàn áp tàn bạo chống Công giáo do chính phủ Mexicô tiến hành vào đầu thế kỷ 20.

Trong số những chứng từ tuyệt vời về đức tin từ thời đại này, chúng ta tìm thấy cuộc tử đạo nổi tiếng của linh mục Dòng Tên, Cha Miguel Agustín Pro, người đã bị xử bắn mà không cần xét xử, chỉ đơn giản vì tội là người Công giáo. Khi nói với những người hành quyết mình, Cha Miguel Agustín Pro mang đến những lời lẽ mạnh mẽ sau cùng như sau:

XinChúa thương xót anh. Xin Chúa phù hộ cho anh! Lạy Chúa, Chúa biết rằng con vô tội! Với tất cả tấm lòng, con tha thứ cho kẻ thù của con.

Ngoài việc ám sát Cha Miguel Agustín Pro, chính phủ còn muốn đảm bảo rằng việc hành quyết Cha sẽ làm nhục được Cha và điều đó sẽ giúp can ngăn, làm nản lòng và gây sợ hãi cho những người Công giáo khác. Nhưng họ lại không ngờ rằng cuộc tử đạo của Cha trên thực tế lại có tác dụng ngược lại.

Trong số các vị tử đạo thời đó, không ai thu hút được sự chú ý của công chúng ở Mexico và phần còn lại của thế giới nhiều như vị linh mục Dòng Tên Miguel Agustín Pro. Cha Pro đã bị giết hại bởi một đội xử bắn trước những chiếc máy quay đưa tin mà chính phủ mang đến để ghi lại những gì mà họ hy vọng sẽ là cảnh tượng đáng xấu hổ của một linh mục khi cầu xin lòng thương xót. Đó là một trong những nỗ lực đầu tiên thời hiện đại trong việc sử dụng những hình ảnh truyền thông để thao túng dư luận nhằm vào các mục đích chống đối tôn giáo. Nhưng thay vì dao động, Cha Pro đã thể hiện phẩm giá tuyệt vời. Cha đã dũng cảm bước ra nơi hành quyết, chỉ yêu cầu được phép cầu nguyện trước khi chết. Sau vài phút, Cha đứng dậy, dang rộng cánh tay theo hình thập giá, tư thế cầu nguyện truyền thống của người Mexicô, và với một giọng nói vững vàng, không thách thức cũng không tuyệt vọng, những lời lắng đọng từ đó đã trở nên nổi tiếng, “Viva Cristo Rey,”“Chúa Kitô Vua muôn năm.”

Khác xa một chiến thắng về mặt tuyên truyền của chính phủ, những bức ảnh về vụ hành quyết của Cha Pro đã trở thành những đối tượng cho lòng sùng kính của người Công giáo ở Mexicô và khiến chính phủ trên toàn thế giới rơi vào tình trạng lúng túng. Các cơ quan chính quyền đã cố gắng đàn áp việc lưu hành các bức ảnh này và tuyên bố rằng việc sở hữu những chúng chính là một hành động phản quốc, nhưng điều này đã không thành công ..… (Các Thánh Tử đạo Công giáo của Thế kỷ 20, Robert Royal, trang 17-18).

Dưới đây là một số bức ảnh đó:

1. Cha Miguel Pro, trong tư cách là một tù nhân, vào ngày 11 tháng 11 năm 1927, trước ngày thi hành án tử hình. Cha phải mặc quần áo dân thường vì pháp luật cấm các linh mục mặc đồ giáo sĩ.

pro1
 Public Domain

2. Bị kết án tử hình mà không cần xét xử, Cha Pro tiến đến nơi xử tử, mang theo một cây thánh giá và một tràng chuỗi Mân Côi.

miguelagustinpro1
 Public Domain

3. Yêu cầu cuối cùng của Cha Pro là được phép quỳ gối và cầu nguyện. Kẻ hành quyết đang chờ đợi, trong lúc Cha hôn lên cây thánh giá và cầu nguyện.

pro3
 Public Domain

4. Với cánh tay dang rộng như thể đang trên cây thập giá, Cha Pro cầu nguyện cho những người sẽ hành quyết ông: “Lạy Chúa của con, xin thương xót họ. Lạy Chúa, xin phù hộ cho họ. Lạy Chúa, Chúa biết rằng con vô tội. Với tất cả tâm tình, con tha thứ cho kẻ thù của con.

pro4
Public Domain

5. Khi kẻ hành quyết sẵn sàng nổ súng, những lời sau cùng của Cha Pro vang lên mạnh mẽ: Viva Cristo Rey! (Chúa Kitô Vua muôn năm!) Câu này đã trở thành phương châm cho người Cristeros, đến nỗi trong các cuộc hành quyết sau đó, họ phải cắt lưỡi của các vị tử đạo để các ngài không thể tuyên xưng Chúa Kitô bằng tiếng kêu này vào lúc chết.

pro5
 Public Domain

6. Bây giờ khi đã bị thương, Cha Pro ngã xuống đất và được ban phát súng ân huệ (coup de grâce).

pro61
 Public Domain

7. Nhiều người Mexicô đã bất chấp hiểm nguy khi không chỉ tham dự vào cuộc an táng Cha Pro, mà còn kêu to “Viva Cristo Rey” (Chúa Kitô Vua muôn năm) khi thi hài của Cha đi qua.


* Chiến tranh Cristero (Cristero war)
là một cuộc xung đột vũ trang nội bộ giữa chính phủ và giới Công giáo ở Mexicô trong giai đoạn 1926-1929. Những người Công giáo tham gia vào cuộc nội chiến này được gọi những Cristeros.

Tác giả: BBT Aleteia - Nguồn: aleteia.org (03/6/2017, cập nhật 23/11/2021)
Chuyển ngữ và chú thích: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

940    25-11-2021