Sidebar

Thứ Ba
05.03.2024

Những lợi ích lớn lao từ sự tha thứ trong hôn nhân

forgivenness1
 Antonio Guillem I Shutterstock


Những lợi ích từ sự tha thứ có thể không dễ dàng thấy được khi bạn đang tức giận hoặc bực bội, nhưng hành động tha thứ lại mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc đời của mỗi con người.

Tranh cãi, căng thẳng và xung đột là điều không thể tránh khỏi trong hôn nhân. Nhưng truyền thống Kitô giáo cống hiến một kho tàng vô giá: đó là sự tha thứ. Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót mời gọi chúng ta tha thứ cho người thân cận, và trong hôn nhân, người thân cận đầu tiên chính là người phối ngẫu [vợ/chồng] của chúng ta. Thánh Phaolô thúc giục: “Đừng để mặt trời lặn mà cơn giận của anh em vẫn còn.” (Ep 4,26) Với ý tưởng này, chúng ta thường được khuyên trong các khóa học chuẩn bị cho hôn nhân rằng, chẳng hạn như, không nên đi ngủ khi đang tức giận.

Thật không may, điều đó không phải lúc nào cũng là chuyện có thể. Tha thứ là một quá trình, tùy thuộc vào độ sâu của vết thương mà nó có thể kéo dài và gây nhiều đau đớn. Ngay cả khi sự tha thứ không được đưa ra ngay lập tức, thì ước muốn tha thứ đơn thuần mà thôi cũng là một điều tốt.

Theo lời của Thánh Inhaxiô thành Loyola, điểm khởi đầu nằm ở “ước muốn tha thứ”. Ngừng sự thù địch, tiếp tục nói lời chào buổi sáng và mong muốn cùng nhau tiếp tục cuộc hành trình, tất cả đều có nghĩa là chúng ta đang ở trên con đường dẫn đến sự tha thứ. Làm hòa không nhất thiết có nghĩa là quên đi những đau khổ hoặc bất công trong quá khứ, mà là tạo điều kiện cho một mối quan hệ trở lại đúng hướng và tiến về phía trước.

Tha thứ là một con đường của cuộc sống. Từ chối tha thứ dẫn đến oán ghét, tức giận và thậm chí là thù hận. Hơn nữa, tha thứ có vô số lợi ích, được chia thành theo ít nhất bốn hướng. Cha Patrick Langue, một linh mục Dòng Tên phục vụ Giáo phận Versailles, Pháp, xác định bốn người hoặc nhóm người được hưởng lợi từ sự tha thứ.

1. Tha thứ thì tốt cho người biết thứ tha

Tha thứ cuối cùng là một cách chăm sóc bản thân. Trên thực tế, theo một số nghiên cứu, sự tha thứ có tác động tích cực đến sức khỏe của chúng ta. Ở lại trong xung đột chỉ duy trì căng thẳng bên trong, và kết quả là cơ thể chúng ta phải gánh chịu đau khổ.

Cha Langue nói: “Không tha thứ là làm tổn thương chính mình. Thay vì chữa lành những tổn thương mà người phối ngẫu đã gây ra cho chúng ta, chúng ta lại tiếp tục làm tổn thương nó, cào xước vào vết thương và làm nó lây nhiễm.” Đối với Cha, “Điều đó tùy thuộc vào việc chúng ta giới hạn sự dữ đã xảy ra, làm suy yếu và tiêu diệt nó. Điều này giải thoát chúng ta khỏi đau đớn.”

2. Tha thứ thì tốt cho người nhận được sự tha thứ

Tha thứ dẫn đến thứ tha. Có điều gì đó dễ lây lan về sự tha thứ. Có ai mà chưa cảm nghiệm được mối quan hệ tương hỗ này? Đôi khi chỉ cần khiêm tốn và chân thành cầu xin sự tha thứ từ người phối ngẫu là đủ để người đó nhận ra phần trách nhiệm của mình và cũng xin được tha thứ. Cha Langue chỉ ra rằng: “Sự tha thứ mà tôi mang đến có thể làm cho người kia cũng xin tôi thứ tha. Người đó sẽ có thể tự giải thoát mình khỏi sự dữ, và ước muốn làm điều lành nơi mình được lớn lên. Đó là một trong những cách thế mạnh mẽ nhất để nói với người đó rằng tôi yêu người đó.”

3. Tha thứ thì tốt cho các cặp vợ chồng

Vị linh mục Dòng Tên nói: “Tha thứ là một ân sủng dành cho các cặp vợ chồng. Mọi hành động tha thứ đều là kho báu cho ‘chúng ta’ là những người vợ và người chồng”, vì sự tha thứ giúp hôn nhân bền vững. Sự tha thứ có lẽ là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo cho tình yêu được bền chặt. Cha còn nói thêm: “Chỉ có sự tha thứ mới có thể ngăn chặn tình yêu phai nhạt như màu sắc phai nhạt dưới ánh mặt trời,” và “chỉ có sự tha thứ mới có thể đảm bảo cho những người được kết hợp bởi Bí tích Hôn Phối có được một tương lai”.

4. Tha thứ thì tốt cho con cái

Sự tha thứ giữa cha và mẹ là một món quà tuyệt vời dành cho con cái của họ. Trước hết, sự tha thứ đưa ra một gương mẫu. Điều đó chứng tỏ rằng sự tha thứ đúng là chuyện có thể; nhưng hoàn toàn ngược lại, nó không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Ngoài ra, việc tha thứ còn giúp phục hồi sự bình an cho các cặp vợ chồng và do đó cho cả gia đình, và con cái cảm thấy tốt hơn vì điều này. “Sự tha thứ mà cha mẹ bày tỏ cho nhau sẽ nuôi dưỡng sự bình an nội tâm của (con cái), xua đuổi những lo lắng của chúng, củng cố vững chắc niềm hy vọng của chúng vào sự bền vững của gia đình và dạy chúng biết tha thứ.”

Nhà giảng thuyết lừng danh người Pháp là Cha Lacordaire từng nói: “Nếu bạn muốn hạnh phúc dù chỉ một ngày, hãy trả thù; còn nếu bạn muốn hạnh phúc luôn mãi, hãy tha thứ.” Nhưng hạnh phúc không đạt được một lần cho mãi mãi. Vì bản chất con người là bất toàn, chắc chắn chúng ta sẽ phải tha thứ nhiều lần trong suốt đời sống hôn nhân của mình.

Tin tốt là trái tim của chúng ta càng được huấn luyện để tha thứ thì càng dễ dàng thực hiện được điều đó. Điều này cũng đặt ra một sự thận trọng cần có: đừng bao giờ lạm dụng sự tha thứ từ người phối ngẫu của chúng ta, điều mà đối với Cha Langue là tương đương với “sự xúc phạm đến tình yêu”.

 

Tác giả: Mathilde De Robien – Nguồn: Aleteia (05/7/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

480