Sidebar

Thứ Hai
22.04.2024

Những lời lẽ khôn ngoan về Bí tích Thánh Thể của các vị thánh được mừng kính trong tháng Bảy

stss
 Public Domain, via Wikimedia Commons | Shutterstock | Public Domain, via Wikimedia Commons


Tháng này được dành riêng cho Máu
Thánh Chúa Kitô, và những vị thánh được mừng kính trong tháng này có thể giúp chúng ta thêm phần nhận thức sâu sắc về ơn ban cao cả từ Bí tích Thánh Thể.

Trong tháng Bảy, tháng dành riêng cho Máu Thánh Châu Báu của Chúa Giêsu, chúng ta được nhắc nhở về tầm quan trọng của Bí tích Thánh Thể, trong đó sự hiện diện thực sự: Mình, Máu, Linh hồn và Thần tính của Chúa Giêsu hiện diện cách trọn vẹn. Chúng ta hãy được gợi hứng để chia sẻ chiều sâu và vẻ đẹp của Bí tích Thánh Thể với người khác.

Chúng ta cũng hãy hướng đến sự khôn ngoan của bốn ngày lễ lớn trong tháng Bảy, trong đó nêu bật các vị thánh đã hết lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể đến nỗi các ngài đã cùng nhau nói về vẻ đẹp thi vị cao vời và về chân lý sâu xa từ tình yêu hiến tế của Chúa Kitô.

Vì vậy, hãy gặp một người Ý nồng nhiệt, một nhà cải cách dũng cảm, một Tiến sĩ Hội Thánhnữ gia chủ đầy bận tâm, tất cả đều mang đến điều gì đó mạnh mẽ khi nói về Bí tích Thánh Thể. Mong rằng sau khi hướng về những lời lẽ của các ngài, chúng ta cũng nhớ lại rằng Bí tích Thánh Thể chính căn nguyêntột đỉnh của cuộc đời chúng ta!

Ngày 5 tháng 7 - Thánh Antôn Maria Zaccaria

Thánh Antôn Maria Zaccaria được sinh ra trong một gia đình quý tộc ở Cremona, Ý. Sau khi mẹ ngài góa chồng ở tuổi 18, bà đã dành hết tâm sức để giáo dục ngài. Khi trở thành một linh mục, ngài đã trải qua một biến cố kỳ diệu trong Thánh lễ đầu tiên của mình, biến cố này chan hoà ánh sáng siêu nhiên với vô số thiên thần. Thánh nhân còn là một người nhiệt thành cổ việc rước lễ thường xuyên với lòng đạo sốt sắng.

Năm 1534, Thánh Antôn Maria Zaccaria đã thỉnh cầu để được phép long trọng đặt Mình Thánh Chúa tại Nhà thờ Chánh toà Milan trong 40 giờ và cũng làm như thế trong tất cả các nhà thờ của Milan. Ngài là người khởi xướng cho phong trào 40 giờ cùng nhau sùng kính Thánh Thể (lòng sùng kính này vốn đã được thực hành cách riêng tư trước thời của ngài). Thánh Antôn Maria đã dạy chúng ta cách hùng hồn rằng:

“Bằng chứng chắc chắn nhất cho việc bạn trở lại với Thiên Chúa là bạn quay về để nhận lãnh Của Ăn này. Hỡi các bạn của tôi, hãy trở về để lãnh nhận Bí tích này. Không gì có thể làm cho bạn trở nên thánh thiện hơn Bí tích này, vì trong Bí tích này chính là Đấng Cực Thánh.”

Ngày 16 tháng 7 - Lễ Đức Mẹ Núi Cát Minh

Lễ Đức Mẹ Núi Cát Minh (Carmel) được tổ chức vào ngày 16 tháng Bảy vì đó là ngày (16 tháng Bảy, 1251) mà Đức Mẹ đã trao tấm khăn choàng nâu (một hình thức biến đổi của áo Ðức Bà ngày nay) cho Thánh Simon Stock.

Trong một lần trở về quê nhà là nước Anh sau chuyến viếng thăm Đất Thánh, Thánh Simon đã nhận được một cuộc hiện ra của Đức Mẹ, trong đó Đức Mẹ nói rằng: “Hỡi người con yêu dấu của Mẹ, hãy nhận lấy tấm khăn choàng cho Dòng của con; đó là dấu hiệu đặc biệt cho thiện ý của Mẹ, mà Mẹ đã dành cho con và cho con cái của con trên Núi Cát Minh. Ai chết mà mặc chiếc áo dòng này sẽ được gìn giữ khỏi lửa đời đời. Đó là phù hiệu của ơn cứu độ, một khiên che trong lúc nguy cấp, và một tín vật của sự bình an và ơn che chở đặc biệt.”

Chúng ta hãy nhìn đến một trong những nữ tử của Đức Mẹ Cát Minh, ncải cách Dòng Cát Minh vĩ đại và dũng cảm, Thánh Têrêsa Avila. Qua đời sống cầu nguyện và sự sáng suốt của mình, vị nữ Tiến sĩ Hội Thánh này đã lan truyền một sự thánh thiện mới mẻ cho dòng Cát Minh. Thánh nữ đã nói những lời khôn ngoan tuyệt vời sau đây về quyền năng của Bí tích Thánh Thể:

Hãy sẵn lòng ở lại với Người; đừng đánh mất một cơ hội tốt đẹp để chuyện trò với Người trong khoảng thời gian sau khi rước lễ... Nếu bạn ngay lập tức chuyển ý nghĩ của mình sang việc khác, nếu bạn không chú ý và không để tâm đến sự thật là Người đang ở trong bạn, thì làm thế nào Người có thể bày tỏ chính mình cho bạn? Vì vậy, đây là thời điểm thuận tiện để Thầy Chí Thánh dạy bảo chúng ta và để chúng ta được lắng nghe Người.

Thật là một lời nhắc nhở tuyệt vời để chúng ta biết dành thời gian cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể ngay cả khi Thánh lễ đã kết thúc.

Ngày 21 tháng 7 - Thánh Laurensô Brindisi

Thánh Laurensô Brindisi (1559-1619) là một linh mục Dòng Capuchin và Tiến sĩ Hội Thánh, là một nhà ngôn ngữ học xuất sắc, thông thạo tiếng Ý, tiếng Latinh, tiếng Do Thái, tiếng Hy Lạp, tiếng Đức, tiếng Bohemian, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp. Nhà hùng biện và tác giả xuất sắc này có một lòng sùng kính sâu sắc và dịu dàng đối với Đức Mẹ, và thánh nhân đã viết tác phẩm tuyệt vời về Đức Mẹ có tên là The Mariale.

Thánh Laurensô Brindisi khuyên nhủ rằng,

“Tôi cầu xin bạn, hỡi các linh hồn thân yêu của tôi, chúng ta hãy nhận ra lòng từ ái vô bờ mà Chúa Kitô đã dành cho chúng ta khi khai mở Bí tích Thánh Thể này. Để tình yêu của chúng ta trở nên một tình yêu thiêng liêng, Người sẽ ban cho chúng ta một con tim mới, một tình yêu mới, một tinh thần mới. Chúa Kitô đã yêu thương chúng ta bằng một tình yêu nhưng không, chẳng phải bằng một con tim xác thịt nhưng bằng một con tim thiêng liêng, một tình yêu cao cả và mãnh liệt nhất, bằng ân sủng và lòng từ ái tinh tuyền. Ôi! Người ta cần phải yêu mến Người trở lại bằng một con tim vô cùng trọn vẹn, vô cùng sống động và vô cùng chân thật!!”

Lời khuyên này giúp chúng ta có cơ hội củng cố thêm tình yêu thiêng liêng của mình mỗi khi tham dự Thánh lễ và Chầu Thánh Thể.

Ngày 29 tháng 7 - Các thánh Martha, Maria và Lazarô làng Bêtania

Mặc dù ngày 29 tháng 7 là ngày lễ truyền thống của thánh nữ Martha, nhưng gần đây Đức Thánh Cha Phanxicô đã sửa đổi niên lịch để ngày này cũng mừng kính cả hai người em là thánh Maria và Lazarô. Vì vậy, chúng ta vẫn có thể tôn vinh thánh Martha một cách đặc biệt vào ngày này, nhưng chúng ta cũng được nhắc nhớ về ngôi nhà tại Bêtania và tất cả những người chị em mà Chúa Giêsu yêu mến ở đó.

Thánh Martha là vị thánh được yêu mến trong Kinh Thánh, người đã băn khoăn và lo lắng về nhiều điều. Chúa Giêsu quý mến thánh nữ vì lòng hiếu khách và sự quan tâm mà thánh nữ đã dành cho Người. Nhiều lúc, thánh nữ đã sửa dọn bữa ăn cho Chúa Giêsu. Thánh nữ là gia chủ đã dọn bữa ăn cho Đấng ban phát Của Ăn. Sau cái chết của Lazarô, thánh nữ đã gọi cô em của mình là Maria đến bên cạnh Chúa Kitô bằng những lời này,

“Thầy đến rồi, Thầy gọi em đấy.” (Ga 11,28)

Đây là một lời nhắc nhở tuyệt vời cho tất cả chúng ta về Đấng hiện diện thật sự nơi Bí tích Thánh Thể đang mời gọi chúng ta từ mỗi ngôi nhà thờ Công giáo mà chúng ta đi qua. Hai vị thánh này dạy chúng ta rất nhiều về cách thức chúng ta nên dành để yêu mến Chúa Giêsu. Sự khôn ngoan của thánh Martha là một lời nhắc nhở tuyệt vời hằng ngày: “Thầy đến rồi, Thầy gọi bạn đấy.”

Lạy các thánh được mừng kính trong tháng Bảy, khi chúng con tìm kiếm và cảm nếm những lời lẽ khôn ngoan của các ngài, xin cầu nguyện cho chúng con!

Tác giả: Annabelle Moseley - Nguồn: Aleteia (01/7/2022)

Lược dịch: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

573    02-07-2022