Sidebar

Thứ Hai
22.04.2024

Những lời lẽ mạnh mẽ của Thánh Giêrônimô dành cho các linh mục đang tìm kiếm danh vọng và giàu sang

web3saintjeromewiki
 Public Domain


Thánh Giêrônimô
thẳng tính đã không nói tránh khi viết về bổn phận của các linh mục và sự cám dỗ của danh vọng.

Thánh Giêrônimô là một người trung thực và thẳng thắn khi cần phải nói ra sự thật, không sợ bất cứ ai nghĩ gì về mình. Thông thường, những lời lẽ của thánh nhân đã đưa đến sự tức giận từ các linh mục đồng nghiệp của ngài.

Điều này có thể được nhìn thấy cách rõ ràng trong một lá thư gửi cho linh mục Nepotian, người đã từ bỏ quân ngũ để bước theo ơn gọi giáo sĩ. Thánh Giêrônimô đã viết rất nhiều về những bổn phận của một linh mục và có những lời lẽ khắt khe đối với những ai tìm kiếm danh vọng và giàu sang.

Dưới ngọn cờ của Chúa Giêsu Kitô thì đừng tìm kiếm lợi lộc thế gian, kẻo khi có được nhiều hơn lúc bạn mới trở thành giáo sĩ, bạn sẽ nghe những người ta nói điều xấu hổ về mình, “Phần của họ sẽ không sinh ích lợi cho họ.” Hãy chào đón những người nghèo khổ ngoại kiều đếnvới bàn ăn đơn sơ của bạn, để cùng với họ, Chúa Kitô cũng có thể trở thành khách mời của bạn. Một giáo sĩ tham gia vào công việc kinh doanh, rồi vươn lên từ nghèo khó để trở thành giàu có, và từ chỗ ít được ai biết đến để trở thành một người được trọng vọng, hãy tránhxa điều đó như bạn tránh gặp phải bệnh dịch.

Thánh Giêrônimô có lòng mộ mến đối với người nghèo, không chỉ vì muốn phục vụ họ, mà còn vì đó là bản chất của một thừa tác viên. Ngài tin rằng một linh mục cần phải khiêm nhường và không theo đuổi sự giàu sang.

Thật là vinh dự cho một giám mục khi biết dự phòng cho những nhu cầu cấp thiết của người nghèo; nhưng thật là nỗi xấu hổ cho tất cả các linh mục khi tích lũy tài sản riêng.

Khi nói đến việc nhận các khoản đóng góp lớn cho các nhu cầu cá nhân, Thánh Giêrônimô kêu gọi các linh mục hãy từ chối chúng.

Chúng ta đừng bao giờ tìm kiếm những tặng phẩmcũng đừng nhận chúng khi được ai đó ngỏ ý muốn cho. Vì cho thì có phúc hơn là nhận… Bạn phải tránh xa sự phô trương cũng như tính lười biếng; vì một cái thì phảng phất sự phù hoacái còn lại thì hướng chiều về sự kiêu ngạo. Đi đây đi đó mà không có tấm vải lanh quàng cổ thì cũng chẳng sao: điều đáng khen ngợi là không có tiền để mua một chiếc khăn như vậy. Cũng thật đáng xấu hổ và ngu ngốc khi khoe khoang rằng không có chiếc khăn ăn hay khăn tay vẫn mang theo một túi tiền đầy ắp.

Trên hết, Thánh Giêrônimô đã cố gắng bày tỏ trong lá thư của mình rằng một linh mục nên thực hành những gì mình rao giảng, nên trở thành một người nghèo giữa những người nghèo, phục vụ họ không tìm kiếm danh vọng trần thế.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: aleteia.org (30/9/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

1236    01-10-2021