Sidebar

Thứ Hai
22.04.2024

Những lời sau cùng của Thánh nữ Kateri

stssket
 Deb Nystrom-(CC BY 2.0)


Trên giường bệnh, Thánh
nữ Kateri chỉ đơn giản thốt lên rằng: “Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa”, một lời nói tóm kết đức tin tinh tuyền của thánh nữ vào Thiên Chúa.

Thánh nữ Kateri Tekakwitha được nhớ đến vì đức tin tinh tuyền và cao đẹp, và những lời cuối cùng của thánh nữ đã tóm kết một cách hoàn hảo sự kết hợp của thánh nữ với Thiên Chúa.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhận định về đức tin của Thánh nữ Kateri Tekakwitha trong bài giảng lễ tuyên chân phước cho thánh nữ vào năm 1980.

Thánh nữ đã dành trọn cuộc đời ngắn ngủi của mình một phần ở nơi bây giờ là tiểu bang New York và một phần ở Canada. Thánh nữ là một người tử tế, hiền lành và chăm chỉ vì đã dành thời gian làm việc, cầu nguyện và suy niệm. Năm 20 tuổi, thánh nữ lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Ngay cả khi đi theo bộ tộc của mình trong các mùa săn bắn, thánh nữ vẫn tiếp tục bày tỏ lòng sùng kính của mình trước một cây thánh giá thô do chính thánh nữ chạm khắc trong rừng.

Thánh nữ Kateri đã sống một cuộc đời ngắn ngủi và đã qua đời ở tuổi 24, chỉ mới vài năm sau khi được rửa tội. Tuy nhiên, thánh nữ đã thăng tiến trong sự thánh thiện đến mức phi thường, như đã được biểu lộ qua những lời sau cùng của thánh nữ.

Những ngày tháng cuối đời là khoảng thời gian mà thánh nữ biểu lộ rõ ràng hơn bao giờ hết đức tin kiên vững, lòng khiêm nhường ngay thẳng, sự nhẫn nhục bình tâm và niềm vui rạng rỡ, ngay cả khi đang phải trải qua những đau khổ khủng khiếp. Tóm lại, những lời cuối cùng của thánh nữ, những lời mộc mạc và cao siêu được thì thầm vào lúc cuối đời, giống như một bài thánh ca cao vời, một đời sống bác ái tinh tuyền nhất: “Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa...

Đức tin của Thánh nữ Kateri nhắc nhở chúng ta rằng sự thánh thiện không chỉ đơn giản là bận rộn về nhiều việc, mà còn ở việc yêu mến Thiên Chúa bằng tất cả con tim, trí óc và sức lực của chúng ta.

Thánh nữ còn là một ngọn hải đăng của hy vọng, cho chúng ta thấy làm sao để luôn trung thành với Thiên Chúa giữa muôn vàn đau khổ mà chúng ta có thể phải chịu đựng trong cuộc sống.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (14/7/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

398    15-07-2022