Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Những thánh tích vô giá

Khoảng 11 thánh tích đang được lưu trữ hết sức tôn kính và trang nghiêm trong các Vương Cung Thánh Đường trên thế giới, những báu vật này từng hiện diện trong cuộc đời của Chúa Giêsu.
Những thánh tích vô giáNhững thánh tích vô giá

Thánh tích là những gì từng hiện diện trong cuộc đời của những người thánh thiện, đã được Giáo hội Công giáo tuyên thánh. Thông thường, để được xem là thánh tích cấp 1, di vật để lại phải là một phần cơ thể của vị thánh (chẳng hạn xương cốt). Tuy nhiên, trong trường hợp của Chúa Giêsu, bất cứ thứ gì từng được Thầy Chí Thánh tiếp xúc trực tiếp khi còn tại thế luôn được xếp vào loại thánh tích cấp cao nhất. Sau đây là những thánh tích được cho là của Ngài, dù một số vẫn còn đang tranh cãi :

Những mảnh của cây Thánh giá Sự thật

Trên thực tế, có rất nhiều mảnh của cây Thánh Giá Sự Thật được bảo tồn trong các nhà thờ trên thế giới. Mẫu dưới đây được lưu trữ tại Viện Bảo tàng kho báu hoàng đế ở Vienna, Áo.

Đinh đóng trên Thập tự giá

Một trong những cây đinh được cho là từng cắm vào da thịt của Chúa Giêsu khi Ngài bị hành hình trên Thập tự giá đang được lưu giữ tại Vương Cung Thánh Đường Bamberg ở Bamberg, Đức.

Ly Thánh

Đây chính là Ly Thánh đã được Chúa Giêsu sử dụng trong Bữa Tiệc Ly để bắt đầu nghi thức thành lập Bí tích Thánh Thể, được bảo tồn ở Vương Cung Thánh Đường Valencia, tại thành phố Valencia, Tây Ban Nha.

Áo thụng

Theo Phúc Âm Thánh Gioan, các binh sĩ sau khi hành quyết Chúa Giêsu không muốn làm hỏng chiếc áo vật phẩm của người bị hành hình nổi tiếng, mà thay vào đó muốn chơi trò đánh cược để xem ai có thể sở hữu chiếc áo đặc biệt không có đường may. Chiếc áo này đang có mặt tại Vương Cung Thánh Đường Trier ở thành phố Trier, Đức.

Cây giáo thánh

Theo trang History Today, vào ngày 15.6.1098, quân đội của Cuộc Thập tự chinh đầu tiên đã tìm được cây giáo thánh ở thành phố Antioch. Đây được cho là cây giáo đã xiên vào lồng ngực của Chúa Giêsu khi Ngài trên thập tự giá, hiện đang được bảo tồn tại Viện Bảo tàng kho báu hoàng đế ở Vienna, Áo.

Khăn liệm Turin

Khăn liệm thành Turin là tấm vải bao bọc thi hài của Chúa Giêsu, được bảo tồn ở Vương Cung Thánh Đường Gioan Tẩy Giả tại Turin, Ý

Lọ chứa máu thánh của Chúa Giêsu

Khi ông Giuse xứ Arimathea cẩn thận đỡ di thể của Chúa khỏi thánh giá, ông đã bảo tồn giọt máu hòa với nước lấy từ xác của Ngài, cũng như máu từ những vết thương do bị đóng đinh. Sau khi chết, ông đã truyền lại những thánh tích vô giá cho gia đình. Từ năm 1255, lọ chứa máu thánh được bảo tồn ở Vương Cung Thánh Đường Holy Blood ở Bruges, Bỉ.

Món quà của ba vua

Vàng, hương trầm và nhựa thơm. Đó được cho là món quà của ba vua lặn lội đường xa mang đến tặng hài nhi Giêsu vừa chào đời. Được biết món quà này hiện có mặt tại Tu viện Thánh Phaolô ở Mount Athos, Hy Lạp.

 

Cột hành hình quất roi

Tương truyền, đây là cây cột mà Tổng trấn Philatô ra lệnh trói Chúa Giêsu vào và Ngài đã bị quất roi đầy đau đớn trong quá trình chịu khổ hình. Cột đang có mặt tại Vương Cung Thánh Đường thánh Praxedes ở Rome, Ý.

Mũ gai

Theo Phúc Âm, những kẻ bắt giữ ép Chúa Giêsu phải đội mũ gai lên đầu trước khi diễn ra cuộc hành hình, nhằm tăng thêm đau đớn lẫn mang hàm ý chế giễu Ngài. Tình tiết này đã được đề cập trong Phúc âm Matthêu (27:29), Máccô (15:17), và Gioan (19:2, 5). Một phần của mũ gai đang được lưu giữ tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp.

Bảng Titulus Crucis

Titulus Crucis (tiếng Latin dịch từ “Bảng đề cho thánh giá”) là một mẩu gỗ được cho là lấy từ Cây Thánh Giá Sự Thật, hiện được lưu trữ tại nhà thờ Santa Croce thuộc Rome. Bảng gỗ được mang dòng chữ “Vua của người Do Thái”.

LING LANG

4750    10-03-2017