Con trai tôi 16 tuổi, lứa tuổi không lớn không nhỏ cứ ngông ngông khi ngoan khi bướng. Trong số bạn của con tôi có cô bé đồng trang lứa là bạn học với nhóc nhà tôi từ cấp 1. Cô bé 16 tuổi cũng tồ tồ lúc ngoan lúc bướng y như con tôi, mà hình như tuổi trẻ thời đại 4.0 đại đa số đều như vậy. Cô bé ý thức được gia đình nghèo không nhà cửa vì cha mẹ làm ăn không thuận lợi, cha lại bị tai nạn giao thông mất sức lao động nên phải bán nhà để lo bệnh tật và trả nợ. 14 tuổi cô bé vừa học vừa tìm việc làm phù hợp làm thêm để có tiền đóng tiền học phí. Khi tôi biết hoàn cảnh cô bé có người em nhỏ 5 tuổi học mầm non nhưng cha mẹ không có tiền đóng tiền học phí hàng tháng nên em nhỏ của cô bé phải nghỉ học. Tôi định nhờ bạn bè trong nhóm thiện nguyện xin suất học bổng cho bé nhỏ đó, nhưng học mầm non chưa xin được học bổng, tôi đành âm thầm giúp tiền học phí cho cháu để cháu được học hết mầm non, vì theo quy định có giấy chứng nhận học hết mầm non sẽ không được vào lớp 1.

 

Điều đáng quý ở đây là, cháu gái 16 tuổi tuy tính tình bốc đồng ngông ngông ham chơi nhưng có lòng biết thương người nghèo cùng cảnh khổ, cháu đã nhắn tin cho tôi với lời lẽ thật xúc động: Dì ơi con biết một hoàn cảnh nghèo khổ hơn cả gia đình nhà con, nhà 3 người già lớn tuổi lại có bệnh tai biến ở nhà thuê. Cả 3 người đi bán vé số tội nghiệp lắm dì ơi. Con chỉ biết hướng và ở xóm đó, khu vực đó... Dì đến đó tìm họ và giúp họ gì được thì giúp nha dì. Con thấy nhà đó 3 người lớn tuổi mà ai cũng có bệnh nên con thương, dì ơi ráng giúp nhà đó nha dì. Con nghĩ họ cần sự trợ giúp hơn con vì dù sao con còn trẻ con khỏe có sức hơn các cô chú đó.

 

Tôi đọc xong tin nhắn thật sự xúc động vì tuy con trẻ đang tuổi lớn có khi bướng bỉnh mê chơi  bốc đồng một số việc nhưng tính bổn thiện ở con là thật, cha mẹ biết cách uốn nắn và lời lẽ dạy dỗ con phù hợp sẽ hoán cải được tâm tính con trẻ. Vì lúc 14 tuổi con đã biết tự tìm phụ việc phù hợp lứa tuổi để có tiền đóng tiền học, ăn bánh, uống nước khi đi học không cần xin tiền cha mẹ. Giờ con lại biết suy nghĩ thương người đồng cảnh khổ. Dù hoàn cảnh nào cũng ráng tu dưỡng tính bổn thiện của mình con nhé. Tâm tánh hãy hiền ngoan siêng năng lo học, kết quả tương lai sẽ tốt đẹp con nhé. Dì cầu chúc mọi điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình con, để việc học của con không bị dang dở.

Tôi cũng muốn nhắn nhủ với các vị phụ huynh có con đang tuổi vị thành niên, tâm tánh các con thay đổi vì thay đổi hoccmon, đôi khi con bướng không ngoan nhưng với tình yêu thương của cha mẹ hãy nhỏ nhẹ động viên khuyên dạy với những lời lẽ tích cực. Phân tích thiệt hơn, đúng sai, với phương châm: mưa dầm thấm đất. Đừng mắng chửi quát nạt làm con trẻ tổn thương tâm lý, vô tình sẽ đẩy con rời xa vòng tay gia đình và không khéo cư xử con trẻ sẽ trược dài vô vũng lầy sai trái .

GSCT (Caritas VL)