Sidebar

Thứ Hai
22.04.2024

Niềm tin kiêu hùng

thanhpheroletuyphantoitoikhongsochetviaicungohaichetmotlan22


Xin dâng lên niềm tin của người dân Việt, qua bao thăng trầm niềm tin kiêu hùng oanh liệt, đầu rơi máu đổ là lễ dâng trước tòa Thiên Chúa, nhuộm thắm trên muôn ngàn bông lúa, làm trổ sinh bông hạt đầu mùa…

Những lời bài hát thật ý nghĩa trên đây của Linh mục nhạc sỹ Mi Trầm có phần nào đó giúp mỗi người Kitô hữu chúng ta, sống lại hình ảnh của những chứng nhân anh dũng dám sống và chết cho đức tin, bằng một niềm tin kiên cường bất khuất trong máu đào của các Thánh Tử đạo Việt Nam. Các ngài như những hạt giống rơi vào đất tốt và đã sinh hoa kết quả. Những hạt giống ấy phải chịu mục nát đi, thối rửa đi để mang lại cho đời hoa thơm tiếng tốt.

Trải qua muôn ngàn khó khăn, bị tra tấn, bắt bớ, tù ngục, gươm đao và ngay cả cái chết để tuyên xưng niềm tin vào một Thiên Chúa duy nhất, một Thiên Chúa Ba Ngôi. Muốn sống thì phải bỏ đạo, phải bước qua Thập giá. Thử hỏi mấy ai khi đứng trước một tình thế nguy hiểm như vậy lại không lo cho mạng sống của mình. Thế nhưng, các Thánh Tử đạo chẳng những không sợ chết mà còn mạnh mẽ tuyên xưng niềm tin của mình: “Tôi là một kitô hữu, tôi là người công giáo”. Mặc cho xiềng xích, gông cùm hay đòn roi. Các ngài vẫn hiên ngang tiến ra pháp trường, coi thường nguy nan mà giữ vững đức tin của mình. Sự hy sinh trong máu đào của các Thánh Tử đạo Việt Nam nói lên một đức tin mạnh mẽ chưa bao giờ bị dập tắt. Cái chết chẳng là chi đối với các ngài. Thay vào đó, cái chết còn giúp các ngài chứng minh được tình yêu của mình dành cho Chúa. Một thứ tình yêu trọn vẹn cho Chúa và đặt Chúa trên hết mọi sự.

Mừng lễ các Thánh Tử đạo Việt Nam hôm nay sẽ là cơ hội cho chúng ta nhìn lại cách chúng ta sống đức tin và nuôi dưỡng đức tin ấy thế nào. Các Thánh Tử đạo đã từ bỏ mọi sự ở thế gian, những vinh hoa phú quý và ngay cả mạng sống của mình để đi theo Chúa và làm chứng nhân cho Chúa. Để rồi các ngài nhận lại được cuộc sống vinh quang, một cuộc sống hạnh phúc mãi mãi bên Chúa trên Thiên Đàng. Không những thế, nhờ những giọt máu đào của các ngài đổ ra mà đời sống Đức tin của Giáo hội ngày một phát triển và lan rộng trên khắp thế giới. Vì chính các ngài đã thấm nhuần lời dạy của Chúa Giêsu: “Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời nầy, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời.” (Ga 12, 25).

Về phần chúng ta thì sao? Chúng ta có sẵn sàng vác thánh giá mà theo chân Chúa hay không? Chúng ta có sẵn lòng từ bỏ mọi sự, từ bỏ những ý riêng và đặt Chúa trên hết mọi sự hay không? Chúng ta có dễ dàng chấp nhận những đau khổ, vất vả hay những thử thách đến trong đời chúng ta hay không? Hiện tại chúng ta có sống đức tin của mình một cách mạnh mẽ và phó thác vào Chúa hay chưa? Hay chúng ta chỉ giữ đức tin theo kiểu hình thức và máy móc?

Đặc biệt, trong thế giới ngày nay, việc sống và giữ đức tin không phải là chuyện dễ dàng. Cuộc sống luôn nhiều bon chen, cám dỗ và những lời mời gọi khiến đức tin của chúng ta dễ bị lung lay. Chính vì thế, các Thánh Tử đạo sẽ luôn là tấm gương tuyệt vời về cách mà chúng ta sống đức tin của mình. Ước mong rằng qua chứng tá của các Thánh Tử đạo Việt Nam, chúng ta biết noi gương các ngài, biết bằng lòng chấp nhận con đường thập giá, sẵn sàng hy sinh phục vụ, biết yêu thương và làm chứng cho Tin Mừng nơi mình đang sống. Để nhờ đó, chúng ta sẽ được phần thưởng mai sau trên Thiên Đàng. Bởi vì: “Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó. Ai phục vụ Thầy, Cha Thầy sẽ quý trọng người ấy.” (Ga 12, 26)


Tác giả: Huỳnh Tấn Dũng 
(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)
Nguồn: Dòng Tên Việt Nam (23/11/2021)

654    23-11-2021