Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Nơi đông người là có rác

hanh-huong


Tháng 10 là tháng Mân Côi kính Đức Mẹ. Các trung tâm hành hương kính viếng Đức Mẹ được các họ đạo, giáo dân khắp nơi trên mọi miền đất nước tề tựu về bên Mẹ cùng nhau đọc kinh cầu nguyện, tham dự Thánh lễ để cùng nghe các Linh mục giảng về Mẹ, để luôn dành lòng mến yêu kính thờ Chúa, để học hỏi nơi Mẹ hai tiếng “Xin vâng”. Một hình ảnh đẹp là dù đi đường xa xôi cách trở, thức khuya dậy sớm để đi hành trình xa, nhưng được đến bên Mẹ để cùng nhau tham dự Thánh lễ, là gương mặt các giáo dân ai cũng tươi vui rạng rỡ dù đi đường xa rất mệt.

Các cụ già chân yếu mắt mờ đi đứng chậm chạp không còn nhanh nhẹn, ngồi dự lễ lâu bất tiện nhưng vẫn muốn được đến mỗi dịp lễ trọng mừng kính Mẹ .Tháng 10 có khi ngay ngày lễ Đức Mẹ mưa dầm giông bão, có khi nắng gay gắt nóng bức oi nồng, nhưng không ngăn được bước chân những ai muốn về bên Mẹ. Các trung tâm hành hương các Linh mục phụ trách, cũng có lắp mái che nắng che mưa, nhưng mưa lớn, mưa dầm cũng ướt, nắng gay gắt cũng nóng nhễ nhại mồ hôi nhưng “muốn về bên Mẹ” thì ta vẫn đi không ngại khó. Hình ảnh đó thật đáng trân quý, vì giữa bộn bề lo toan của cơm áo gạo tiền, thời buổi kinh tế rất khó khăn, giáo dân các bổn đạo cũng biết dành thời gian cho Chúa và Mẹ đáng quý lắm. Nhưng cũng thật tiếc thay bên những hình ảnh đẹp dù trời nắng hay mưa vẫn thấy giáo dân đông đúc đi lễ hành hương, cũng có thêm hình ảnh không đẹp, giờ lễ có một số ít dự lễ không nghiêm túc thản nhiên nói cười vô tư, âm thanh nói chuyện không nhỏ mà vẫn thản nhiên rổn rảng, mặc cho các Linh mục đang giảng lễ nội dung về đề tài gì, chưa chắc những người dự lễ cho có đó đã nhớ bài giảng. Sau giờ lễ thì quang cảnh khu vực nơi vừa diễn ra Thánh lễ long trọng đầy vỏ chai nước suối đã uống hết, ly nhựa đựng nước, vỏ bánh snack các trẻ em ăn vứt bừa bãi, khăn giấy lau mặt,… rác đầy sân. Ban phục vụ của trung tâm hành hương rất cực trước ngày lễ, quét dọn sạch đẹp để đón chào các cộng đoàn các giáo xứ về dự lễ. Nhưng một số ít người đến dự lễ lại để lại một hình ảnh không đẹp thật đáng buồn .

Thiết nghĩ muốn hàn huyên chuyện gì đợi sau giờ lễ ta nói thoải mái, tiếc chi với Chúa 60 phút lễ ngày chủ nhật, 80 phút hoặc 90 phút ngày lễ trọng. Để rồi một Thánh lễ trang nghiêm lại bị những hình ảnh không đẹp mắt chi phối trí những người dự lễ xung quanh. Nơi đâu có đông người thì nơi đó có sự ồn ào, nhưng nơi Thánh lễ thì cần sự tôn nghiêm và thinh lặng, ta lắng nghe bài giảng, lời kinh để sống sửa đổi và thực hành lời Chúa cho tốt hơn trong cuộc sống hàng ngày. Ta tâm tình nói chuyện với Chúa và Mẹ trong tâm để chiêm nghiệm cảm nhận những ơn cách riêng mà ta đã được đón nhận từ hồng ân Chúa ban. Nhà của ta thì ta biết giữ sạch sẽ gọn gàng, sao đến nơi nhà Chúa ta nỡ lòng làm cho bừa bộn. Tôi tha thiết những hình ảnh không đẹp mắt trong và sau Thánh lễ sẽ được hạn chế mức thấp nhất (nói chuyện rôm rả trong giờ lễ và sả rác sau giỡ lễ). Mỗi người tự ý thức lịch sự nơi đông người, nơi tôn nghiêm thì hình ảnh đẹp sẽ luôn có khắp mọi nơi.

 

Tác giả: Maria Sơn Hà Cẩm Tú

338    15-10-2023