Sidebar

Thứ Sáu
24.05.2024

Nữ tu André, nữ tu già nhất thế giới

srandre768x436
 Ảnh chụp từ Youtube - Tibo InShape


Tibo InShape, hôm 18/10, đã đăng một video về cuộc gặp gỡ của mình với Sơ André, niên trưởng của Pháp và Châu Âu, nữ tu lớn tuổi nhất trên thế giới và là người lớn tuổi thứ hai trên thế giới. Sơ André (sinh năm 1904) chắc chắn sẽ ghi dấu nơi giới trẻ bằng mẫu gương cao đẹp về cuộc đời dâng hiến của mình, tràn đầy tình yêu Thiên Chúa, ý thức phục vụ và sự đối đáp của mình.

Video mới này rất được mong đợi và chắc chắn , nó sẽ nhanh chóng tìm thấy công chúng của mình và sự thành công cũng như bài học về cuộc sống của người nữ tu này là điều gây ngạc nhiên. Tibi InShape, một Youtuber với tám triệu người đăng ký, đã dành một giờ đồng hồ với Sơ Lucile Randon, người sắp bước sang tuổi 118 và đang sống trong một ngôi nhà hưu dưỡng gần Toulon.

Trong số các câu hỏi phỏng vấn, « Đôi khi Sơ có buồn chán không ? », Sơ trả lời nhanh nhảu : « Tôi không bao giờ buồn chán bởi vì tôi cầu nguyện khi rảnh rỗi ! » Và Sơ cầu nguyện cho ai ? « Cho tất cả mọi người và nhất là cho người bất hạnh, tôi thích chiều chuộng mọi người và trong cầu nguyện, người ta tìm thấy nguồn lực ». Được hỏi món ăn thích nhất của Sơ là gì, Sơ trả lời:  “Tôi dùng những gì trên dĩa và tôi hài lòng về điều đó”.

Thiên Chúa được phục vụ hàng đầu trong ký ức

Anh Tibo InShape tiếp tục với giọng điệu thân thiện và vui vẻ, và Sơ trả lời một cách dễ dàng đáng kinh ngạc. « Tại sao Sơ trở thành nữ tu ? » « Bởi vì Thiên Chúa tốt lành đã gọi tôi », « Năm yêu thích nhất của Sơ ? » « Năm mà học trò của tôi rước lễ trọng thể, thật tuyệt vời, tôi rất hạnh phúc ! » Sơ trả lời tất cả các câu hỏi, một trí nhớ không thể tin được và những kỷ niệm tràn ngập trong đầu, tuy nhiên, đời sống dâng hiến cho Thiên Chúa và tha nhân của Sơ vẫn là hàng đầu trong tâm hồn và ký ức của Sơ.


Một video để xem đi và xem lại để cảm nhận những lời khuyên của nữ tu này. Tibo đã không ngại hỏi Sơ về những lời khuyên quý giá. « Sứ điệp nào cho giới trẻ ? », « Giúp đỡ nhau thay vì nuốt sống nhau, yêu thương nhau và trở nên phục vụ ! » Đó là những gì Sơ André đã làm trong suốt đời mình.

Sơ có sợ chết không ? « Không, tôi ước mong nó, Thiên Chúa tốt lành sẽ tính đến những nỗ lực mà  tôi đã làm để phục vụ Ngài ! » Tibo bị lôi cuốn bởi nhân  cách đặc biệt này, vốn đã phục vụ trong suốt đời mình. Và luôn hướng đến người khác, ngay cả lúc sắp 118 tuổi, chính Sơ đã cảm ơn Tibo InShape cuối buổi phỏng vấn, « Anh đã tạo cho tôi một niềm vui tốt lành cho tôi ! », Sơ nói. Và chắc chắn, đó cũng là trường hợp của tất cả những ai xem video này.

 

Tác giả: Bérengère Dommaigné - Nguồn: fr.aleteia.org (19/10/2021)
Chuyển ngữ: Tý Linh - Nguồn: Xuân Bích Việt Nam (22/10/2021)

490    23-10-2021