Sidebar

Thứ Ba
28.05.2024

Nữ tu Ignatia Gavin: “Thiên thần của Hy vọng” đằng sau Hội “Những người nghiện rượu Ẩn danh”

sisterignatiagavin1
Sơ Ignatia Gavin - Ảnh được lấy từ án tuyên thánh


Hãy gặp gỡ Ignatia Gavin, một nữ tu Công giáo, người đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thành lập Hội AA (viết tắt của Hội “Alcoholics Anonymous” - tạm dịch là Hội “Những người nghiện rượu Ẩn danh”).

Chuyện xảy ra là vào năm 1935 ở Akron, Ohio. Ignatia Gavin cuối cùng cũng rời văn phòng của Mẹ Bề trên. Sơ cất lên một tiếng thở dài vang vọng khắp các hành lang của Bệnh viện Thánh Tôma ở Akron. Đây là lần thứ ba trong tháng mà vị nữ tu này đã bị khiển trách vì điều trị cho một người nghiện rượu tại bệnh viện.

Vào thời điểm này đầu thế kỷ 20, giới y khoa không công nhận những người nghiện rượu là bệnh nhân chính thức. Hầu như không bệnh viện nào chấp nhận những bệnh nhân như thế. Và khi họ trải qua những cơn cuồng sảng (delirium tremens), một trạng thái mê sảng đáng sợ đi kèm với việc cai nghiện, thì họ lại nhanh chóng bị đưa vào trại tâm thần. Họ không thuộc về số những người được xem là bệnh nhân. Và suy cho cùng, chẳng phải họ đã lựa chọn việc mê đắm trong rượu hay sao?

Một người ủng hộ việc điều trị cho những người nghiện rượu

Kể từ khi bệnh viện được thành lập vào năm 1928, Sơ Ignatia đã làm việc trong văn phòng tiếp nhận bệnh nhân. Vì bệnh viện được điều hành bởi hội dòng của Sơ, nên vị nữ tu này đã nghĩ rằng cuối cùng mình cũng có thể giúp đỡ những ai đang mắc phải bất kỳ loại chứng nghiện nào. Nhưng ngay cả các chị em Dòng Augustinô của cũng chỉ trích vì đã lãng phí nguồn lực của bệnh viện dành cho những người nghiện rượu.

Ignatia nghĩ về Andy. Anh ấy là một công nhân 40 tuổi đã mất vợ vào mùa đông năm ngoái. Kể từ đó, anh ta nhấn chìm trong nỗi buồn của mình trong rượu. Hôm nay, con trai của anh ta đã đưa anh đến Bệnh viện Thánh Tôma giữa cơn nguy kịch. Ignatia không thể tự mình can ngăn việc anh ta bị đưa đến trại tâm thần. Làm thế nào bạn có thể bỏ rơi những người đáng thương như thế trong cái nhà tù bất hạnh của chính họ? Họ nương náu nơi rượu đến mức hủy hoại cả thể xác lẫn linh hồn, và các bệnh viện chỉ nhận họ khi cơ thể họ đã chịu quá nhiều tổn thương.

Một y tá gọi Sơ Ignatia đến văn phòng của Tiến sĩ Robert H. Smith. Được biết đến với cái tên Tiến sĩ Bob, vị tiến sĩ này là một người đàn ông cao lớn với vẻ bề ngoài nghiêm nghị.Ông là một trong số ít những đồng minh của Sơ Ignatia trong cuộc đấu tranh của Sơ ấy. Bản thân ông từng là một người nghiện rượu, nhưng ông đã cố gắng thoát khỏi cơn nghiện của mình trong vài năm. Hai người bạn này thường xuyên có những cuộc trò chuyện về tệ nạn này.

Thiên thần của Hy vọng

Hôm nay, một tia sáng của sự nhiệt tình bừng lên trong đôi mắt của vị bác sĩ phẫu thuật. Nơi cái nhìn đó, Sơ Ignatia đã đoán ra rằng một điều gì đó lớn lao sắp xảy đến. Tiến sĩ Bob kể cho nghe về người bạn của ông, William Wilson, người được biết đến với cái tên Bill W. Sau nhiều năm nghiện rượu, Bill nói rằng ông đã có một trải nghiệm thần bí, điều này không chỉ giúp ông trở lại đạo mà còn chữa lành cho ông khỏi nỗi phiền muộn của mình. Tiến sĩ Bob và Bill đã quyết định tạo ra một chương trình dành cho những người nghiện rượu, và họ nói với Sơ Ignatia rằng họ cần sự hỗ trợ của .

Ignatia không hề do dự. Cùng năm đó, Bệnh viện Thánh Tôma chính thức tiếp nhận bệnh nhân nghiện rượu đầu tiên của mình. Nhờ Smith và Wilson, Ignatia đã mở một trung tâm chăm sóc những người nghiện rượu ở Akron. Được truyền cảm hứng từ những suy nghĩ của Thánh Inhaxiô Loyola, quan tâm đến sức khỏe và linh hồn nơi các bệnh nhân của mình.

Nhờ lòng tốt và sự khiêm nhường của mình, được gọi là Thiên thần của Hy vọng. Nhiều bệnh nhân đã trở lại đạo vì bị đánh động bởi đức tin và lòng tốt của Ignatia. cũng khám phá ra những lợi ích của cà phê trong việc điều trị cho bệnh nhân.

thường được nhắc đến vì đã nói rằng, “Người nghiện rượu đáng được thông cảm. Cần có lòng bác ái giống như Chúa Kitô và sự chăm sóc khôn ngoan để cùng với ân sủng của Thiên Chúa, họ mới có thể được trao cho cơ hội để đón nhận một triết lý sống mới.

Smith và Wilson hiện nay được công nhận là những người sáng lập ra Hội “Những người nghiện rượu Ẩn danh”, nhưng vai trò của Ignatia cũng rất quan trọng. Người ta ước tính rằng một mình đã chăm sóc cho hơn 15.000 người nghiện rượu.

Nữ tu Ignatia qua đời năm 1966. Một nguồn tin giấu tên đã nói về Sơ rằng, Nếu Giáo Hội Công Giáo không tuyên thánh cho ấy, thì những người theo đạo Tin lành sẽ phong cho Sơ ấy thành một vị thánh.

Tác giả: Aliénor Goudet - Nguồn: aleteia.org (11/12/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

699    12-12-2021