Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Ơn gọi của vị linh mục đường phố - cha Filippo Cappelli

 

 
Một cha sở mê xe mô-tô, yêu phim ảnh và thích đá banh; những sở thích này đã được cha sử dụng như những cách thức để loan báo Tin mừng. Vị linh mục đó là cha Filippo Cappelli.

FilippoCappelli.jpg

Cha Filippo Cappelli sinh năm 1976, thụ phong linh mục ngày 28.06.2014. Cha kể về ơn gọi của mình như sau: “Sau một thời gian tìm kiếm, giữa thể thao, âm nhạc và công việc, một ý nghĩa thích hợp cho cuộc đời mình, cuối cùng trái tim tôi đã tìm được sự yên tĩnh trong ơn gọi linh mục. Trước khi vào chủng viện học thần học, tôi đã tốt nghiệp về nghệ thuật, âm nhạc và kịch nghệ và có bằng triết học. Tôi cũng có bằng về điện ảnh. Hơn nữa, vào giữa tháng 3 và tháng 7 tới, tôi sẽ bảo vệ luận án tâm lý học.”

 

Hiện nay cha Filippo là nhà báo, cộng tác với tuần báo Corriere Cesenate của giáo phận Cesano từ nhiều năm nay trong chuyên mục phim ảnh và bóng đá. Cha dạy môn tôn giáo tại trường trung học Monti và học viện kỹ thuật Garibaldi-Da Vinci. Cách nay không lâu, cha được cha Giám đốc văn phòng quốc tế của HĐGM Ý mời phụ trách mục vụ về cách sử dụng thời gian rảnh rỗi, về du lịch và thể thao, và điều phối văn phòng mục vụ đường phố. Mục đích của chương trình mục vụ là để phát triển các chương trình liên quan đến những người sống trên đường phố vì yêu thích chứ không phải vì thất nghiệp, đặc biệt những người yêu xe mô-tô.

 

Thích mô-tô, mê bóng đá, ham điện ảnh

 

Cha Filippo có một chiếc mô-tô Harley Davidson 1200, cha còn say mê bóng đá và điện ảnh. Nhưng cha xác định công việc chính của mình là coi sóc cộng đoàn giáo xứ và cha không thấy công việc này có điều gì xung khắc với các đam mê của cha. Cha nói: “Tất cả đều tạo nên những điều tốt đẹp. Nếu một đàng, phim ảnh là một liên kết tốt cho việc dạy giáo lý và cách tiếp cận văn hóa với sự hiện đại, thì niềm đam mê xe mô-tô là một cách tốt để liên lạc với những người trẻ tuổi và mong muốn được tự do của họ. Vì lý do này, tôi có hai xe: một chiếc Harley, nhanh và tiện, và một chiếc cồng kềnh hơn, Triumph Rocket III. Bóng đá là niềm đam mê của tôi từ khi còn nhỏ. Năm 16 tuổi, thấy rằng mình không tiến bộ trong nghiệp cầu thủ, tôi đã trở thành một trọng tài.”

 

Mục vụ không chỉ trong nhà thờ

 

Cha Filippo thấy rằng ngày nay, việc mục vụ không chỉ trong nhà thờ nhưng cần đi đến những khung cảnh mới. Khi tiếp cận với dân chúng theo cách của mình, cha có thể có một tí thời gian để chào họ từng người một, hỏi thăm về gia đình, con cái, ước vọng và mong muốn của họ. Cha chia sẻ: “Trong những năm này, có vài người đã quyết định kết hôn sau nhiều năm chung sống. Vài người khác xin lãnh nhận các bí tích. Vài người nữa thì mời tôi đến nhà dùng cơm tối, thậm chí chỉ để tranh luận với nhau thôi. Nhưng ước muốn còn đó và chỉ có Thiên Chúa có thể làm vơi nỗi khao khát. Vì thế, khi tôi mặc chiếc áo khoác da, tôi luôn chú ý để khi kéo dây khóa áo, người ta vẫn thấy chiếc cổ áo nhỏ của linh mục. Tôi thích lái mô-tô nhưng tôi làm điều này như một linh mục. Tôi xem đây như một dấu chỉ, một thông điệp. Nó có nghĩa là không phải là tất cả con đường của thế giới có thể làm vơi nỗi khao khát tự do, ý nghĩa và niềm vui. Với Chúa Giê-su ở sau lưng, mọi thứ đều có ý nghĩa khác.”

 

Nói về phim ảnh mà các thanh thiếu niên cũng như cha yêu thích, cha Filippo nhận định rằng phim ảnh là cách trao chuyền đức tin. Nó là cách thức đặc biệt tạo nên sự chú ý của các học sinh cũng như người lớn. Cha Filippo dùng phim ảnh để tập cho các em ý thức trách nhiệm và phân tích, và qua những gì các em viết ra, cha giáo dục các em.

 

Theo Chúa Giê-su nghĩa là sống trong niềm vui

 

Thánh lễ do cha Filippo cử hành có đông giáo dân tham dự và lớp giáo lý của cha thì còn có cả trẻ em ở những vùng lân cận đến học. Cha tin là tất cả đều xuất phát từ mối liên hệ được hình thành giữa cha và tất cả. Và cha nhấn mạnh đến việc theo Chúa Giê-su nghĩa là sống trong niềm vui, đây là điều tích cực nhưng cha lại thấy thiếu nơi nhiều linh mục. Cha nói: “Đúng là có cả Thánh giá mà mỗi người cần đón nhận, có mầu nhiệm của sự ác, của tội lỗi. Thảm kịch thứ Sáu Tuần Thánh phải được đọc dưới ánh sáng của sự thinh lặng của Thứ Bảy Tuần Thánh, và cả trong niềm vui và bất ngờ của ngày Phục sinh.”

 

Tất cả những gì tôi đang đối diện, đó là tình yêu

 

Cuối cùng, điều cha Filippo suy nghĩ cuối cùng của mỗi ngày cũng như điều đầu tiên khi cha vừa thức dậy là tình yêu. Cha nói: “Giống như mọi người đang yêu, họ mơ ước tình yêu trước khi đi vào giấc ngủ, và vào buổi sáng, người ấy lại nghĩ về tình yêu. Bạn không thể trốn tránh. Tình yêu dành cho Chúa Giêsu. Và tình yêu của Người dành cho tôi. Cho dù đó là xe máy, sân vận động, rạp chiếu phim hay hoạt động khác, tất cả những gì tôi đang đối diện, đó là tình yêu”.  

 

Hồng Thủy

483    01-03-2019