Sidebar

Chúa Nhật

04.06.2023

Pat Broussard thành linh mục công giáo sau khi gặp hai nhà truyền giáo Mócmôn

 

Năm 2002, Pat Broussard trở lại với đạo khi anh để cho hai nhà truyền giáo Mócmôn vào nhà mình. Một cuộc gặp gỡ đưa anh thành linh mục công giáo 15 năm sau.

Khi mở cửa cho hai nhà truyền giáo vào, anh không nghĩ đời mình sẽ đảo lộn! Vừa được thụ phong linh mục gần đây khi đã 56 tuổi, Pat Broussard giải thích trên trang mạng theadvocate.com làm thế nào cuộc gặp gỡ này đã có tính cách quyết định trên đời của mình. Khi thấy hai nhà truyền giáo vào nhà, anh nhìn họ và nghĩ: “Mấy người con trai này có vẻ đói. Vào đây tôi cho bạn ăn!” Nhưng có một cái gì trong người anh thúc dục anh: “Cứ để họ vào rồi nói chuyện với họ”. Anh Broussard không nghĩ họ sẽ mang đến ơn gọi cho mình và cho bạn thân của mình, anh Andrew Blackwell.

Lập gia đình với cô giáo Aminthe và là cha của hai đứa con, thời đó anh Broussard có dự định ghi tên vào trung tâm luật Paul M. Herbert của Đại học Louisiana State University (LSU), nước Mỹ. Lúc đó vợ của anh đã ở Baton Rouge, nơi gia đình dọn về đó, còn anh vẫn còn ở New Iberia để bán nhà. Chính khi đó anh gặp hai nhà truyền giáo, anh thú nhận với họ là anh hoàn toàn không sốt sắng với đạo. Họ khuyên anh nên có một quan hệ sâu đậm hơn với Chúa và theo họ đến Nhà thờ Chúa Giêsu Kitô của các thánh giờ chót. Broussard từ chối. Dù vậy cuộc thảo luận với họ làm anh xúc động. Khi họ đi, anh cảm thấy đức tin tràn ngập lòng mình. Anh nhớ lại: “Điều làm tôi xúc động là họ quan tâm đến tâm hồn đời đời của tôi và lo cho tôi như một người. Tôi học được rất nhiều về đức tin của họ, họ không bao giờ nói: ‘Bạn phải tin chuyện này, hoặc, bạn sẽ không bao giờ lên thiên đàng.’” Một thái độ ngược với thái độ của một người truyền giáo khác trước đây, người này không ngần ngại nói với anh Broussard là anh sẽ xuống địa ngục. Một tình bạn nảy sinh giữa linh mục tương lai và một trong hai người Mócmôn, anh Blackwell.

Blakwell, một người anh em mới

Trong vòng ba tháng, hai người thảo luận với nhau hàng tuần. Dù có tình thân bạn bè, anh Broussard cũng không theo đạo Mócmôn dù từ đầu anh có hơi do dự. Anh thố lộ: “Điều họ khơi dậy trong tôi là ước muốn đến gần Chúa Kitô hơn”. Nhưng “thay vì theo một đạo mới, tôi đào sâu đạo của mình. Tôi sinh ra trong một gia đình công giáo. Tôi được rửa tội, được đi học trường công giáo!” Với người bạn mới Blackwell, đây không phải là vấn đề vì “giáo hội Mócmôn là phiên bản nguyên thủy của Chúa Giêsu Kitô và Giáo hội công giáo vẫn là giáo hội nguyên thủy của Chúa Giêsu Kitô.” Cả hai người thường xuyên thảo luận, nhưng không bao giờ tìm cách thuyết phục nhau theo đạo của mình. Broussard còn mua thức ăn cho Blackwell để giúp anh vị trợ cấp nghèo nàn của hội truyền giáo đôi khi không đủ nuôi sống anh. Dù anh Blackwel về lại bang Utah nhưng hai người vẫn thường xuyên liên lạc với nhau. Rất xúc động, anh Blackwell giải thích trên trang mạng theadvocate.com: “Pat là anh tôi. Tôi thương Pat như bất cứ ai có thể thương một người mà họ không bà con. Anh là một trong những người bạn tốt nhất tôi chưa bao giờ gặp trong đời.” Tuy nhiên Blackwel không phải là người duy nhất giúp Broussard trên tiến trình của mình.

Sau khi gặp hai nhà truyền giáo Mócmôn, Broussard biết mình được Chúa gọi để phục vụ Ngài. Anh bàn thảo với mẹ vợ, bà Helen Marin, bà là người dạy giáo lý. Bà giúp anh đào sâu đức tin và khuyên anh nên học làm phó tế để phục vụ trong giáo xứ hay để giúp linh mục trong thánh lễ và làm các việc từ thiện. Anh chấp nhận và được phong phó tế năm 2010, rồi được bổ nhiệm làm việc ở nhà thờ công giáo Thánh Gia ở Port Allen.

Còn đối với vợ của anh, việc trở lại bất thình lình là một cú sốc cho bà nhưng bà hết lòng nâng đỡ anh. Tuy nhiên ngày 7 tháng 1 năm 2014, bà Aminthe qua đời. Anh Broussard suy sụp, những người chung quanh anh và Blackwell cũng suy sụp. Blackwel khuyên anh nên làm linh mục. Broussard suy nghĩ một năm và chấp nhận. Anh từ chức giám đốc bán hàng của hãng Thomas Tools để vào chủng viện. Vừa được phong linh mục ngày 27 tháng 5 – 2017, Broussard dâng thánh lễ đầu tay ngày hôm sau.

Từ ngày 1 tháng 7, anh là cha phó giáo xứ Thánh Thomas More ở Baton Rouge. Anh Blackwell hãnh diện nói: “Tôi chưa bao giờ thấy một tấm gương như gương của Chúa Kitô, của tình yêu, của đức ái, của sự tử tế dễ thương như của anh. […] Tôi nghĩ Pat có một sứ mạng. Bất cứ ai gặp anh đều biết anh là người đặc biệt”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

919