Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

Phép lạ Thánh Thể từ Thánh Grêgôriô Cả

stgregory
 Wellcome Collection | CC BY 4.0


Khi một người phụ nữ cười nhạo
Mình Thánh Chúa vì nghĩ rằng đó chỉ là bánh mà thôi, Thánh Grêgôriô đã cầu nguyện và Bánh Thánh đã biến thành thịt.

Giáo Hội Công Giáo dạy rằng sau khi truyền phép trong Thánh lễ, bánh và rượu sẽ được biến đổi bản thể để trở thành Mình, Máu, Linh Hồn và Thần Tính của Chúa Giêsu Kitô. Điều này có nghĩa là trong khi hình dạng của bánh và rượu vẫn còn, thì bản thể đã được thay đổi hoàn toàn (nhờ quyền năng của Thiên Chúa) để trở thành MìnhMáu của Chúa Kitô.

Đó là một mầu nhiệm lớn lao của Giáo Hội, nhưng đôi khi Thiên Chúa lại “vén bức màn che” làm cho những hình dạng bên ngoài của bánh và rượu cũng thay đổi!

Đó là trường hợp mà một câu chuyện trong cuốn Huyền thoại Vàng song (Golden Legend) đã thuật lại về Thánh Grêgôriô Cả.

Câu chuyện xảy ra khi Thánh Grêgôriô sắp trao Mình Thánh Chúa cho một người phụ nữ đã nướng chiếc bánh dùng trong Thánh lễ. Người phụ nữ này bỗng ngạc nhiên bật cười vì nghĩ rằng thật là chuyện bông đùa khi chiếc bánh do mình làm ra lại trở thành Mình Thánh của Chúa Giêsu.

Chuyện xảy ra là khi một góa phụ mang bánh tới [cho linh mục] để [cử hành] Thánh lễ... khi Thánh Grêgôriô [sắp] trao Mình Thánh Chúa cho người phụ nữ ấy [ngài nói], Xin Mình Thánh Chúa Kitô gìn giữ con cho được sống muôn đời... thì người phụ nữ này bắt đầu cười nhạo Thánh Grêgôriô, thế rồi ngài rút tay lại đặt Mình Thánh Chúa trên bàn thờ. Và trước mặt mọi người, ngài hỏi bà rằng tại sao bà lại cười, bà đáp: Bởi vì bánh do chính tay tôi đã làm các ngài lại gọi là Mình Thánh của Chúa Giêsu Kitô.

Thế rồi, Thánh Grêgôriô cùng sắp mình cầu nguyện với mọi người để khấn xin Thiên Chúa nhân lúc này tỏ bày ân sủng của Người để làm vững lòng tin cho chúng ta, và khi mọi người cầu nguyện xong, Thánh Grêgôriô đã nhìn thấy Mình Thánh Chúa dưới hình một phần thịt to bằng ngón tay út, và nhờ lời cầu nguyện của Thánh Grêgôriô, phần thịt đã trở lại với hình dạng bánh ban đầu, và ngài lại trao Mình Thánh Chúa cho người phụ nữ kia; kể từ đó, người phụ nữ này đã trở nên đạo đức hơn, còn mọi người thì thêm phần vững tin.

Câu chuyện này cũng tương tự như nhiều phép lạ Thánh Thể khác, nơi đức tin của một người, hoặc thậm chí một linh mục, đã trở nên sa sút, và họ đã được ban cho một dấu hiệu về sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu nơi Bánh Thánh.

Thiên Chúa cho phép phép lạ như thế xảy ra để làm sống động đức tin của tất cả mọi người và củng cố một thực tế rằng Người thực sự hiện diện nơi Bánh Thánh trong Thánh lễ, với trọn vẹn Mình, Máu, Linh Hồn và Thần Tính của Người.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (03/9/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

616    02-09-2022