Sidebar

Thứ Tư
21.02.2024

Phía bên này cõi vĩnh hằng

 

unnamed-112345678910111213141516

“Hãy đi và làm như vậy!”.

 Đến St. Louis, MO, bạn có thể thăm “Gấu Cười”, một tiệm bánh nổi tiếng của bà McAllister, cựu tuyên uý nhà tù. Điều đáng nói là, ai muốn xin việc, phải có hồ sơ “đã bị tù!”. Bởi lẽ, khi còn là tuyên uý, McAllister đã hiểu được một ước nguyện chung hết sức lạ lùng của tù nhân; họ không muốn ra tù, vì biết sẽ không kiếm được việc làm! Vì thế, không cần biết họ là ai, đã làm gì, bà chỉ cần họ hướng đến một tương lai hy vọng. Bà không nhận lương, phần thưởng của bà là các nhân viên tìm lại được cuộc đời. Bà mở rộng vòng tay để nhiều người có một cơ hội thứ hai!

Kính thưa Anh Chị em,

McAllister đã “đi” và “làm” như lời Chúa Giêsu trong Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay, “Hãy đi và làm như vậy!” khi Ngài trả lời cho một người thông luật hỏi Ngài, “Tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?”. Câu trả lời sau cùng của Chúa Giêsu đưa chúng ta về với một sự thật; đó là, chất lượng cuộc sống vĩnh cửu của tôi tương ứng với chất lượng tình yêu của tôi, thể hiện qua những việc tốt lành tôi làm ‘ở đây, bây giờ’, ‘phía bên này cõi vĩnh hằng!’.

Linh hồn là thiêng liêng, khao khát của nó là vô biên! Và dẫu biết điều kiện để có hạnh phúc vô biên là kính mến Chúa, yêu thương người, nhưng nhà thông luật vẫn muốn mặc cả với Chúa Giêsu về nan đề giới răn thứ hai, “Ai là người thân của tôi?”. Để trả lời ông, Ngài kể dụ ngôn người Samaritanô nhân hậu; và kết luận, “Hãy đi và làm như vậy!”. Như thế, với Ngài, cuộc sống vĩnh cửu đã bắt đầu từ công lao của mỗi người ngay hôm nay; và chất lượng cuộc sống vĩnh cửu sẽ tương ứng với chất lượng yêu thương của việc họ làm ‘phía bên này cõi vĩnh hằng!’.

Như việc yêu Chúa và thương người không thể tách rời nhau; hạnh phúc vĩnh cửu mai ngày và bác ái hiện tại của mỗi người cũng không thể tách rời nhau, vì “Đức tin không việc làm là đức tin chết!”. Với mệnh lệnh gọn ghẽ, “Hãy đi và làm như vậy!”, Chúa Giêsu muốn nói rằng, bằng cách yêu thương như người Samaritanô yêu thương, chúng ta, dù đang ở thế gian, vẫn đang trên đường dẫn đến thiên đàng mai ngày, một cuộc sống không bao giờ kết thúc; đó là một cuộc sống đáng khao khát, đáng trải nghiệm và tất nhiên, đáng sở hữu!

Trong cuộc sống, Thiên Chúa thường đặt chúng ta vào những tình huống thách thức; Ngài biết chúng ta khao khát sự sống vĩnh cửu, nhưng cũng biết, đường dẫn đến sự sống đó là đường của tình yêu thanh tẩy, kéo dài, đòi hỏi cả con người và cuộc sống. Vì thế, Ngài mời chúng ta dõi bước theo Ngài trên chính con đường mà Ngài đã đi. Thư Côlôssê hôm nay viết, “Nhờ máu Ngài đổ ra trên thập giá, Thiên Chúa ban hoà bình trên trời dưới đất”. Như vậy, rõ ràng, đường Ngài đi là đường thập giá; mỗi thập giá nhắc nhở chúng ta về tình yêu tự hiến ở ‘phía bên này cõi vĩnh hằng’ vốn là lối dẫn đến sự sống đời đời. Ngài là Lời, Đấng ban Lời; sách Đệ Nhị Luật hôm nay nói, “Lời ở sát bên các ngươi, nơi miệng, trong lòng các ngươi, để các ngươi thực thi”.   

Anh Chị em,

“Hãy đi và làm như vậy!”; một mệnh lệnh, hai động từ! “Đi và làm”, buộc chúng ta suy nghĩ! “Đi!”, đi đâu? Đi về Nhà Cha, một con đường chông gai, nhiều cạm bẫy và thách đố, nhưng đó là con đường dẫn đến sự sống đích thực; con đường thanh tẩy, kéo dài, đòi hỏi cả ý chí, niềm tin và cả cuộc sống. Không chỉ “đi”, chúng ta còn phải “làm”, làm gì? Làm tất cả những gì Thiên Chúa muốn, bất kể đấng bậc, bất kể chức vụ, bất kể hậu quả ra sao! Chất lượng tình yêu trong trái tim khi làm điều Chúa muốn quan trọng hơn cả! Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy trở nên một Samaritanô, giúp anh chị em mình “hướng tới một tương lai hy vọng”; giúp họ “tìm lại cuộc đời”; “mở rộng vòng tay để họ có một cơ hội thứ hai!”. Hãy để trái tim nóng bỏng yêu thương của bạn hiện diện trên đôi tay, trên ánh mắt, trên nụ cười… bao lâu còn kịp, khi chúng ta còn ở ‘phía bên này cõi vĩnh hằng’ mà mắt và lòng luôn hướng về cõi vĩnh cửu! Thánh Vịnh đáp ca thật ý nghĩa, “Các bạn khiêm cung, các bạn tìm kiếm Chúa, lòng các bạn hãy hồi sinh!”.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, xin dạy con biết chuẩn bị cho mình phần phúc mai ngày khi còn ở ‘phía bên này cõi vĩnh hằng’; cho con biết cúi xuống phục vụ Chúa, Đấng đang ở trong anh chị em con!”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

399