Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Phó tế Jean Merlin, người Pháp, lan toả lòng bác ái

cnhanpt1


Tiến trình phong chân phước cho phó tế Jean Merlin người Pháp đã kết thúc vào ngày 14/01/2024. Vị chân phước tương lai được biết đến với một cuộc đời dấn thân trọn vẹn cho những người bị thiệt thòi nhiều nhất.

Tại Nhà thờ Đức Bà Clignancourt ở quận 18 của Paris, vào ngày 14/01 vừa qua, nhiều người đã đến tham dự Thánh lễ kết thúc tiến trình phong chân phước giai đoạn giáo phận cho phó tế Jean Merlin. Ba mươi năm sau khi ông qua đời, câu chuyện của ông vẫn được tiếp tục kể lại bởi những người thân, bạn bè và đặc biệt những người nghèo, người vô gia cư. Mặc dù tiến trình phong chân phước giai đoạn giáo phận đã kết thúc nhưng vẫn còn nhiều người muốn làm chứng cho sự thánh thiện và dấn thân vì những người bị gạt ra bên lề xã hội của ông.

Chính trong khu phố của tầng lớp lao động này, với tư cách là nhân viên xã hội nhưng trên hết là một Kitô hữu đạo hạnh, Jean Marlin đã dành phần lớn cuộc đời để phục vụ những người bị tổn thương nhất.

Jean Merlin sinh năm 1931 tại Grenoble, trong một gia đình có người cha chống giáo sĩ và một người mẹ Kitô giáo. Khi đi nghĩa vụ quân sự ở Algeria, người lính này đã được mọi người biết đến với ý thức bác ái và sự gần gũi với những trẻ em đường phố. Mặc dù đôi khi bị bạn bè chế nhạo vì hoạt động phân phát thức ăn cho người nghèo, Jean vẫn đứng về phía người nghèo, dấn thân vì họ.

Khi trở lại Pháp, Jean Merlin gia nhập văn phòng trợ giúp xã hội ở quận 18 của Paris. Là một nhà nghiên cứu xã hội, Jean Merlin cống hiến hết mình cho những người nghèo nhất, dù rằn với văn bằng luật trong tay, ông có thể tìm kiếm một vị trí cao hơn. Jean ở văn phòng này cho đến khi qua đời, giúp đỡ những người vô gia cư, những gia đình gặp khó khăn về xã hội, tài chính hoặc tình cảm. Một người làm việc chung đã làm chứng: “Jean đã được trao ban cho tất cả mọi người. Phó tế này nổi tiếng trong việc thực hiện những vấn đề khó khăn nhất, thường ở lại đến khuya để đảm bảo mọi việc được giải quyết. Jean là một người rất quyết tâm, đặc biệt để người nghèo được hưởng sự quan tâm đúng theo công bằng và luật pháp.

Ngoài công việc chính, sau mùa đông khó khăn 1986, Jean đã thành lập Hội Liên đới Clignancourt, và khi phó tế qua đời, hội đã được đổi tên là Hội Liên đới Jean Merlin. Cùng với những tình nguyện viên khác, Jean nỗ lực phân phát các bữa ăn, tìm nơi ở cho những người vô gia cư, và thiết lập hệ thống nhà ở đầu tiên. Với hoạt động này, những người sống trên đường phố có một địa chỉ để đến thực hiện các thủ tục hành chính. Hiện nay, Hội Liên đới đón tiếp khoảng 3.500 người vô gia cư không có giấy tờ cá nhân.

Sự dấn thân không mệt mỏi của Jean Merlin dành cho người nghèo bắt nguồn từ đức tin sâu sắc, một đức tin được nuôi dưỡng qua đời sống cầu nguyện.

Vào năm 1980, Jean Marlin được phong chức phó tế vĩnh viễn ở Nhà thờ Đức Bà ở Clignancourt, được nuôi dưỡng từ các tác phẩm của các giáo phụ Giáo hội, Thánh Têrêsa d’Avila và Thánh Gioan Thánh Giá. Phó tế từng nói: “Tôi được thu hút nhiều bởi các bài giảng của Thánh Gioan Thánh Giá, những lời này đã làm cho tôi xúc động mạnh mẽ và khích lệ tôi dấn thân cho người nghèo”.

Thực tế, theo những người làm việc chung, Jean Merlin không nói nhiều về đức tin nhưng sống như một người có đức tin mạnh mẽ. Theo họ, những ai muốn đi theo con đường của Jean Merlin trước hết phải có mối tương quan mật thiết với Chúa. Một nhân viên xã hội muốn sống theo con đường của Jean Merlin phải có một sự xác tín và có được sức mạnh đến từ một nơi khác.

Jean Merlin qua đời vào ngày 14/01/1994 tại bệnh viện Bichat ở Paris. Khi được mang đến trung tâm y tế tình trạng sức khoẻ của ông đã quá yếu, không thể cứu được. Kiệt sức và ốm yếu, Jean đã dành những năm cuối đời  để chia sẻ những đau khổ của những người mà ông muốn giúp đỡ, trong sự nghèo khó cùng cực. Khi được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ và nhân viên y tế nghĩ Jean là người vô gia cư. Một người bạn nói: “Jean Merlin đã ăn uống quá ít để có thể trao ban nhiều hơn. Trong túi của vị phó tế này ít khi có tiền vì thường đã trao tặng cho đến đồng xu cuối cùng, và cả mạng sống”. Người này nói thêm: “Linh mục cử hành Thánh lễ an táng cho Merlin đã được ơn hoán cải khi chứng kiến đám đông đến tham dự Thánh lễ. Ngài nói: Tôi đã hiểu những gì Jean đã nói ‘qua người nghèo chúng ta thấy Chúa Kitô’”.

 

Theo Vatican News (30/01/2024)

282    31-01-2024