29.03.2024

Phục vụ bệnh nhân bằng cả mạng sống của các nữ tu Dòng Thánh Camillo ở Ý

cq5damthumbnailcropped750422-3123
 Tu sĩ Dòng Thánh Camillo

Tại Ý, trong thời điểm đại dịch vừa qua, các nữ tu Dòng Nữ tử Thánh Camillo, hay còn gọi là Nữ Tá Viên Camillo đã được nói đến nhiều vì các hoạt động dấn thân không sợ nguy hiểm đến tính mạng.

Trong một cuộc trò chuyện với Báo Quan sát viên Roma, khi được hỏi về các hoạt động bác ái này, sơ Zelia Andrighetti, Bề trên Tổng quyền của Dòng nói: “Làm chứng cho tình thương luôn hiện hữu của Đức Kitô đối với người đau yếu, dù nguy hiểm đến tính mạng là đặc sủng của chúng tôi và chúng tôi sẽ thực hiện điều này với đầy quyết tâm và ý chí. Đối với chúng tôi, giúp đỡ và chăm sóc con người bao nhiêu có thể ở tất cả các quốc gia nơi chúng tôi hiện diện là ưu tiên tuyệt đối”.

Sơ giải thích: “Những gì chúng ta đang trải qua trong thời kỳ được đánh dấu bởi đại dịch covid-19 là những thử thách nghiêm trọng cho toàn nhân loại. Chúng tôi chưa bao giờ lùi bước ngay cả trong những tình huống rất nguy kịch và tuyệt vọng. Trái lại, qua các cơ sở chăm sóc khắp nơi trên thế giới, chúng tôi đã cố gắng bằng tất cả sức lực để đưa ra các hỗ trợ cụ thể”.

Lĩnh vực hoạt động chính của các nữ tu Camillo là bệnh viện, phòng khám, trạm xá, nhà cho người già, các cơ sở dành cho trẻ nữ khuyết tật về thể chất và tinh thần, chăm sóc tại nhà, các trung tâm bệnh phong và truyền giáo. Khi thi hành sứ vụ, các tu sĩ cũng hướng đến sự quan tâm nhân bản và thiêng liêng, đến gia đình bệnh nhân, chia sẻ những lo lắng của họ và hỗ trợ họ bằng tình liên đới.

Dòng Nữ Tử Thánh Camillo được thành lập năm 1892. Từ đó, các thành viên của Hội dòng luôn cố gắng sống theo tinh thần của thánh Camillo: “Chăm sóc người bệnh với tình yêu của người mẹ chăm sóc đứa con duy nhất của mình khi bị đau yếu”. Các nữ tu luôn nhanh chóng đáp ứng các nhu cầu ở các nơi các chị hiện diện, đặc biệt trong các nước đang phát triển và các vùng truyền giáo. Hiện nay, Dòng có hơn 800 nữ tu sống rải rác trên khắp thế giới. Qua các cơ sở y tế xã hội, các tu sĩ Camillo làm chứng cho Mầu Nhiệm Nhập Thể của Chúa Kitô và lòng thương xót của Người trong việc chăm sóc sức khỏe, chữa trị, nâng đỡ và phục vụ người bệnh, người bị bỏ rơi trong xã hội.

Tại Roma, Dòng có một bệnh viện Vannini. Trung tâm này đảm nhận các hoạt động đón tiếp, lắng nghe và hỗ trợ bệnh nhân, đảm bảo cho người bệnh cảm thấy thoải mái trong khi điều trị với những phương pháp chẩn đoán hiệu quả. Trung tâm y tế này được gọi là “bệnh viện biên giới” vì ở giữa khu vực đông dân nhất Roma, phục vụ nhiều người nghèo, người gặp khó khăn về kinh tế và xã hội.

Vào tháng 10/2020, trung tâm y tế Vannini được chuyển đổi thành một bệnh viện Covid-19, cung cấp gần 150 giường cho bệnh nhân. Tháng 6 năm nay, trung tâm hoạt động bình thường trở lại với sức chứa 227 giường. Ngày nay, Vannini là một trung tâm được đánh giá cao trong số các bệnh viện Roma nhờ khả năng kết hợp công nghệ tiên tiến, với đội ngũ y tế gồm các chuyên gia, và các điều dưỡng là các nữ tu và giáo dân.

Bệnh viện đã được chuyển đổi thành một trung tâm chăm sóc bệnh nhân Covid-19 cũng do trải nghiệm tồi tệ mà các nữ tu Camillo đã phải vượt qua giữa mùa xuân và mùa hè năm 2020, khi 57 trong số 62 nữ tu bị nhiễm trong một cộng đoàn ở Grottaferrata. Sơ Bề trên Tổng quyền nói: “Tôi cũng bị nhiễm và có những lúc thực sự khó khăn. Nhưng nhờ tinh thần liên đới và cộng tác tuyệt vời của người dân, chúng tôi đã vượt qua. Mọi người luôn quan tâm và sẵn sàng giúp chúng tôi và không để chúng tôi đơn độc. Chính lời cầu nguyện và sự trợ giúp của Chúa, chúng tôi đã được chữa lành mà không có bất kỳ biến chứng nào”.

Sơ Bề trên Tổng quyền chia sẻ: “Tiếp xúc với bệnh nhân giúp chúng ta hiểu tình liên đới và trợ giúp nhau rất quan trọng. Để đạt được mục đích này, chúng ta phải làm việc cùng nhau, không ai có thể tự cứu mình. Chúng tôi cộng tác với mọi người để con người được đặt vào trung tâm của sự chú ý trong thế giới y tế. Chúng tôi đóng góp thúc đẩy tính nhân văn trong các cơ sở và dịch vụ y tế và đảm bảo, theo cách tốt nhất có thể, quyền của bệnh nhân và nhân phẩm của họ được tôn trọng. Chúng tôi có thể thực hiện được tất cả những điều này cũng là nhờ sự hỗ trợ của giáo dân. Đặc sủng của chúng tôi là phục vụ người bệnh bằng chính mạng sống của mình. Chúng tôi sẽ không lùi bước và chúng tôi đã chứng tỏ điều này ngay cả trong thời điểm đại dịch”.

Theo Ngọc Yến - Vatican News (12/10/2021)

325    13-10-2021