Sidebar

Thứ Sáu
23.02.2024

Phục vụ trong yêu thương

ae21


Tháng tư đang dần khép lại. Trong tháng tư này, Giáo Hội mời gọi các Kitô hữu hãy cầu nguyện cách đặc biệt cho các nhân viên y tế. Đây được xem là phương thế để chúng ta nhớ đến họ vì những đóng góp của họ trong việc phục vụ và chăm sóc sức khỏe con người, vì lợi ích cộng đồng. Cách nào đó, sự phục vụ nơi họ mang một nét đẹp vì đang tiếp nối sự phục vụ của Chúa Giêsu. Càng đẹp hơn nữa, vì ngày hôm nay luôn có những linh mục, tu sĩ và cả giáo dân sẵn sàng dấn thân phục vụ con người.

Tìm đọc lại những trang Tin Mừng, không khó để chúng ta nhận ra hình ảnh Chúa Giêsu phục vụ rong rủi khắp các làng mạc Do Thái. Ba năm rao giảng công khai, Chúa Giêsu đã không ngừng thi ân giáng phúc bằng việc chữa lành những người đau yếu, bệnh tật,… Ngài luôn sẵn sàng phục vụ con người vì đối với Ngài, phục vụ mang một ý nghĩa cao quý. Thật không thể hiểu thấu, một Thiên Chúa cao sang, quyền quý thì lẽ ra, Ngài phải được người khác phục vụ. Ấy vậy mà Ngài lại hạ mình để phục vụ con người và khẳng định rõ ràng điều ấy: “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mc 10,45).

ae31


Chúa Giêsu đã mặc lấy cho sự phục vụ một giá trị đích thật. Sự phục vụ ấy không phát xuất cách nhất thời, chóng qua nhưng đó là một sự phục vụ triệt để với tất cả lòng yêu thương. Sự phục vụ ấy cũng không nhằm tìm lợi ích riêng cho mình hay để được người khác ca tụng, tôn vinh. Nhưng giá trị thật sự của phục vụ không gì khác là nhắm đến lợi ích cho người khác. Đó phải là sự phục vụ cách quên mình, biết cho hơn là nhận. Sự phục vụ chỉ thật sự trọn hảo khi đặt để tình yêu vào trong đó. Thật vậy, nơi Chúa Giêsu, động lực tình yêu là cốt lõi trong mọi hành động, bao gồm cử chỉ và lời nói của Ngài. Ngài làm tất cả cũng chỉ vì yêu thương con người. Đỉnh điểm của tình yêu ấy là việc Ngài hy sinh mạng sống Ngài để cứu chuộc con người.

ae4


Chính sự phục vụ của Chúa Giêsu đã để lại cho chúng ta mẫu gương tuyệt hảo. Tiếp nối sự phục vụ ấy, ngày hôm nay, các nhân viên y tế cũng đang dấn thân phục vụ con người. Cách nào đó, họ được kín múc nguồn ơn phục vụ nơi Chúa Giêsu. Mang trong mình sứ mạng cao cả, họ luôn ý thức để phục vụ người khác một cách tận tình. Thật tuyệt vời khi chúng ta bắt gặp hình ảnh các nhân viên y tế luôn túc trực chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân hay đang cứu chữa một người bị tai nạn. Hay như việc họ ân cần quan tâm và thăm hỏi những người già yếu, cô đơn. Thiết nghĩ, đó chính là sự phục vụ mà Chúa Giêsu muốn nơi họ. Sự phục vụ ấy không cần phải phô trương, tỏ vẻ bên ngoài nhưng luôn âm thầm và đầy ắp tình yêu thương.

Đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành trên thế giới. Trong các trạm y tế hay bệnh viện, ngoài việc thiếu trang thiết bị, thì đội ngũ nhân viên y tế cũng đang thiếu hụt trầm trọng. Vì thế, đã có những linh mục, tu sĩ và giáo dân tình nguyện dấn thân vào các nơi ấy để phục vụ và chăm sóc những người bị nhiễm bệnh. Họ trở thành những “nhân viên y tế bất đắc dĩ”. Có nguy hiểm, có chết chóc, nhưng những điều đó không ngăn cản được họ. Chắc hẳn, vẫn có những nỗi lo sợ trong họ, nhưng vì tình yêu mà họ đã vượt qua nỗi sợ ấy. Tận sâu trong tâm hồn họ, luôn vang vọng lời dạy của Chúa Giêsu: “Anh em hãy yêu thương nhau như thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13,34). Chính tình yêu là động lực để giúp họ chiến thắng tất cả. Quả thật, họ đang lội ngược dòng, một cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Vâng, đúng như thế! Các nhân viên y tế là những người đang lội ngược dòng. Bởi vì, con người thường có khuynh hướng vị kỷ, muốn tìm lợi ích cho mình. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc họ muốn được phục vụ hơn là phục vụ người khác. Do đó, lội ngược dòng là đi ngược lại những gì xem là tự nhiên nơi con người, là từ bỏ cái tôi ích kỷ, là xả thân phục vụ mọi người. Lội ngược dòng là vượt thắng những điều khó khăn, trở ngại. Tuy nhiên, sẽ không thể lội ngược dòng nếu mỗi người chỉ cậy dựa vào sức riêng mình. Vì trong mọi sự, con người không thể tách rời Thiên Chúa. Cũng thế, là những người đang lội ngược dòng, các nhân viên y tế cũng được mời gọi phó thác đời mình trong sự quan phòng của Chúa.

Trong tinh thần liên đới, chúng ta cùng dâng các nhân viên y tế cho tình yêu và sự quan phòng của Chúa. Xin Ngài giúp họ ý thức xả thân chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân, nhất là những người già yếu hay có hoàn cảnh khó khăn. Xin Ngài luôn gìn giữ và che chở họ. Ước mong họ sẽ là những người góp phần làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

 

Tác giả: Phêrô Nguyễn Trường Chinh

1223