Sidebar

Thứ Năm
30.05.2024

Phút nhìn lại

 

 

Đức Gêsu Ki tô Chịu –Đóng- Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con”. Lời kinh này đã trở nên khá quen thuộc và nằm lòng trong trái tim các nữ tu Mến Thánh Gía. Mỗi lần đọc lời kinh này nhắc nhớ các nữ tu: Đức Kitô Chịu- Đóng- Đinh là đối tượng ưu tiên số một và duy nhất, Ngài là tâm điểm, là cùng đích, là sự sống, và hạnh phúc đích thực cho cuộc đời chúng tôi. Nhân dịp mừng kỉ niệm 350 năm thành lập dòng Mến Thánh Gía tại Việt Nam, trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đấng sáng lập, cộng đoàn nhà mẹ tổ chức buổi học tập tìm hiểu chuyên đề : “Chân dung người nữ tu Mến Thánh Giá”, với sự tham dự đông đảo của mọi thành phần : Qúy bà nhà cầu nguyện, quý Dì, quý chị khấn trọn, Học viện, Tiền tập viện, Thanh tuyển viện.

Trước tiên là phần giới thiệu sơ lược về lịch sử Gíao hội Việt Nam và lịch sử hình thành phát triển của dòng Mến Thánh Gía. Qua phần trình bày ngắn gọn, pha chút hài hước, dí dỏm của Dì Phó Phụ Trách cộng đoàn nhà mẹ đã giúp chúng tôi không chỉ có cơ hội ôn lại lịch sử Gíao hội Việt Nam mà còn có thêm hiểu biết mới  về nguồn gốc của dòng Mến Thánh Gía và gương sáng của một số chị nữ tu. Trải qua những khó khăn, thăng trầm thử thách của cuộc sống, nhờ sự quan phòng của Thiên Chúa  dòng Mến Thánh Gía được duy trì và phát triển cho đến ngày hôm nay.

Tiếp đến là phần chia sẻ, thảo luận nhóm với nhiều đề tài phong phú. Chỉ trong vòng 40 phút các nhóm đã đúc kết câu trả lời thành các biểu tượng độc đáo mang đầy màu sắc khác nhau. Song điểm chung ở các bức tranh là hình ảnh trái tim với cây thập giá và chân dung chị nữ tu. Thông qua các bức tranh này chúng tôi đọc ra được ý nghĩa: Người nữ tu Mến Thánh Gía phải mang trong mình một trái tim thương cảm để xoa dịu nỗi khổ đau của tha nhân. Đồng thời, hướng trọn lòng trí và cuộc sống về Đức Kitô Chịu – Đóng – Đinh là đối tượng duy nhất với tinh thần sống : Khổ chế hy sinh vì tình yêu; sẵn sàng dấn thân quên mình trong cuộc đời hiến dâng để sống Phúc âm giữa lòng dân tộc và phục vụ hạnh phúc của mọi người.

Buổi học kết thúc với lời cầu nguyện tạ ơn Chúa và bài hát “Thập giá chứng minh tình yêu.” Ước gì hình ảnh Đức Kitô chịu treo trên thập giá không làm chúng ta sợ hãi nhưng khiến trái tim ta rung động trước tình yêu tự hiến mà Thiên Chúa dành cho nhân loại. Để từ đó, con người luôn biết ơn Thiên Chúa và sống yêu thương nhau hơn.

Anna Nguyễn Thị Khiêm

688    12-03-2020