Sidebar

Thứ Bảy
09.12.2023

Ra đi thi hành sứ mạng

Thánh lễ tiếp nhận Ứng viên lên chức thánh và Nghi thức ra trường đã khép lại giai đoạn đào tạo khai tâm tại Đại Chủng Viện. Trải qua thời gian 7 năm đào tạo và một năm đi thử, với nguồn lực chính là Chúa Thánh Thần, trợ lực là chính môi trường sống: quý Cha giáo, anh em chủng sinh, cộng đoàn và những điều kiện cần thiết cho việc đào tạo, anh em chủng sinh gắn bó với Chúa Giêsu và được biến đổi từng ngày để trở thành Alter Christus, trở nên “đồng hình đồng dạng” với Chúa Giêsu - Mục Tử Nhân Lành. Chính Chúa Thánh Thần sẽ biến đổi ứng sinh linh mục nên “người môn đệ Chúa Giêsu” qua việc đào tạo trong Giáo Hội, cách riêng tại môi trường Đại Chủng Viện Thánh Quý – Cần Thơ.

“Hãy đến mà xem” (Ga 1,39), anh em chủng sinh được gọi đến và ở lại với Chúa Giêsu, thời gian ở Đại Chủng Viện cũng là thời gian để anh em được ở với, đi theo và nên giống Chúa Giêsu trong cộng đoàn Hội Thánh của Người. Chương trình đào tạo căn bản tại Đại Chủng Viện là thời gian huấn luyện để anh em có những khả năng thích hợp với đời sống và sứ vụ linh mục, trở nên con người của “Mầu nhiệm - Hiệp thông - Sứ vụ”.

“Anh em sẽ là chứng nhân của Thầy” (Cv 1,8), kết thúc giai đoạn đào tạo tại Đại Chủng Viện, năm thực tập mục vụ lại mở ra một giai đoạn mới, được thực hiện tại các họ đạo mà anh em được gửi đến. Năm mục vụ giúp người ứng viên lên chức thánh hòa nhập vào đời sống mục vụ qua việc đảm nhận dần dần nhiều trách nhiệm hơn trong tinh thần phục vụ; mặt khác là chuẩn bị cách thích đáng để chịu chức linh mục. Trong giai đoạn này, anh em được mời gọi từ bỏ mọi sự cách triệt để và tự do, ý thức và dứt khoát với những gì không phù hợp, những điều còn vướng mắc, những cản trở làm chùn bước. Từ đó, anh em biết sống khiêm tốn và trung thành bước theo Chúa Giêsu trong sứ vụ linh mục sẽ lãnh nhận.

Nguồn gốc ơn gọi linh mục đến từ Thiên Chúa, do Thiên Chúa ban cho những con người đầy yếu đuối mỏng dòn. Trước ơn gọi cao quý này, trước sứ mạng cao cả là làm chứng nhân và rao giảng Chúa Kitô, chắc hẳn anh em chủng sinh cũng có cảm nghiệm của thánh Phaolô: “Nhưng kho tàng ấy, chúng tôi lại chứa đựng trong những bình sành, để chứng tỏ quyền năng phi thường phát xuất từ Thiên Chúa, chứ không phải từ chúng tôi.” (2Cr 4, 7). Hồng ân ơn gọi linh mục cùng với sứ mạng trở thành chứng nhân và làm tông đồ trong bối cảnh hôm nay là một điều không dễ dàng. Vì thế, người ứng sinh linh mục cần phải luôn sống “hiền lành và khiêm nhường trong lòng” như Chúa Giêsu dạy (Mt 11,29), ý thức về thân phận mỏng dòn của mình, tín thác mọi sự và để cho quyền năng của Thiên Chúa được thể hiện trong cuộc đời và sứ vụ của mình. Trong các mối tương quan hằng ngày, hãy sống như Thánh Phaolô khuyên bảo: “Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại. Hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau” (Ep 4,2).

Những lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắn nhủ các chủng sinh vùng Calabria: “Ước gì mọi sự được thực hiện trong đức ái, trong sự hiệp nhất, trong tình huynh đệ”. Đức Thánh Cha đã khuyến khích anh em chủng sinh hãy “ở lại với Chúa, và đặt Ngài làm nền tảng cho thừa tác vụ” của mình. “Nếu không, anh em sẽ chủ yếu tìm kiếm chính mình, và dù dấn thân trong những điều bề ngoài tốt đẹp, nhưng đó là để lấp đầy khoảng trống mà chúng ta có bên trong”. Đó cũng như là lời nhắn nhủ gửi đến anh em chủng sinh Lớp Phaolô Phạm Khắc Khoan - K18 trước khi đi giúp năm Mục Vụ.

Trong môi trường xã hội ngày hôm nay, người ứng sinh cũng rất dễ chạy theo lợi lộc thấp hèn của thế gian, thích thu tích của cải và vun vén cho bản thân, thích dùng quyền để bắt người khác nghe theo, …. Chính vì thế mà Thánh Phêrô đã khuyên nhủ: “Hãy chăn dắt đoàn chiên Chúa nơi anh em, hãy trông nom nó, không phải bằng cách miễn cưỡng, mà là sẵn sàng theo thánh ý Chúa; không phải để trục lợi, mà là do tình nguyện; không phải như người chuyên chế lộng hành, nhưng phải nên gương sáng cho đoàn chiên.” (1Pr 5,2-3). Thánh Phêrô khuyên anh em K18 hãy có trái tim của Chúa Giêsu và sống như Chúa Giêsu mục tử. Đức ái mục tử đòi hỏi mỗi người anh em phải luôn ở trong tâm thế của người chủ chăn luôn yêu thương, quan tâm, chăm sóc và hy sinh lợi ích bản thân để cho đoàn chiên được sống và sống mạnh khoẻ, an vui.

Một đôi mắt mở to và một trái tim nhạy bén để nắm bắt các dấu hiệu của thời đại và nhìn về phía trước là điều cần thiết đối với mỗi người ứng sinh linh mục. Luôn phải biết nhìn ngắm, suy niệm, phân định dưới sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần và trung thành thực hiện điều Chúa muốn. Dù ở vị trí nào, đứng ở đâu đi nữa, điều cần thiết là phải đứng vững và bước đi dưới sự nâng đỡ, dìu dắt của Chúa chứ không phải của một ai khác.

Trong Thánh lễ kết thúc năm học 2022-2023, có 5 điều mà Đức Cha Gius e Trần Văn Toản (Giám mục Giáo phận Long Xuyên), quý Cha và Cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho anh em chủng sinh sắp ra trường, đó là: “1- Ý thức Chúa đang hiện diện trong cuộc đời của mình. 2- Sống tinh thần phục vụ như Chúa Kitô đã dùng chính Thịt Máu Ngài trở thành tấm bánh được bẻ ra cho nhân loại. 3- Sống khổ chế và chấp nhận hy sinh như Chúa Kitô đã chết trên thập giá để bày tỏ tình yêu cao độ nhất dành cho con người. 4- Sống tinh thần cộng đoàn như cộng đoàn Giáo Hội sơ khai là sống tinh thần hiệp thông với nhau. 5- Sống cuộc đời như Đức Mẹ Maria luôn hướng về hạnh phúc Nước Trời với cả xác hồn và với hy vọng được tham dự vào sự Phục Sinh của Chúa Kitô."
Cuối cùng, lời cầu chúc cũng như là sự ước mong của Giáo Hội mà Đức Cha đã gửi đến anh em chủng sinh trước khi ra trường: “Cha thay mặt cộng đoàn Hội Thánh chúc các con luôn hết lòng yêu mến Chúa Giêsu và trở nên một với Người, để từng bước chân của chúng con sẽ đi trong an nhiên tự tại, từng việc làm của chúng con sẽ thấm đượm tình yêu thương phục vụ, từng lời nói của chúng con cũng trở nên những lời mang bình an, niềm vui sự sống cho mọi người. Cách đặc biệt, cha cầu chúc cho các con có một năm thực tập mục vụ đầy ý nghĩa, gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp cho sứ vụ linh mục. Xin Thánh Thần luôn đồng hành, và soi sáng hướng dẫn chúng con.”Đây có lẽ cũng là tâm tình và ước nguyện thầm kín dâng lên Chúa của từng anh em chủng sinh. Mặc dù còn chất chứa nhiều tâm tư, nguyện vọng nhưng xin dâng hết cho Chúa và sống niềm tín thác như khẩu hiệu Giám mục của Đức Cha Phêrô Lê Tấn Lợi (Giám mục phó Giáo phận Cần Thơ) là “Chúa biết con …”. Và chúng con tin rằng, với ơn Chúa, với niềm tin yêu, lòng cậy trông phó thác chúng con sẽ luôn chu toàn tốt bổn phận và trách nhiệm mà Chúa trao phó qua Giáo Hội. Vì “Ơn Ta đủ cho con” (2Cr 12,9).

Tâm tình cuối cùng để thay lời cho anh em chủng sinh, chúng con xin tri ân quý Đức Cha của ba giáo phận: Cần Thơ, Long Xuyên và Vĩnh Long, Ban Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Quý, quý Cha Giáo, quý Cha Sở, Cha Phó, Quý Cha nơi chúng con đi thử và giúp hè, quý Thầy Cô, quý anh em Chủng Sinh, quý Soeur, quý nhân viên, quý Cha Mẹ, Anh Chị Em, quý Thân nhân, Ân nhân, đã góp phần trong tiến trình được đào tạo và tự đào tạo của anh em chủng sinh chúng con. Mọi người đã hướng dẫn, đồng hành, giúp đỡ và nhất là đêm ngày vẫn luôn cầu  nguyện cho chúng con. Tất cả những ân tình đó đã dệt nên ơn gọi của anh em chúng con và để lại dấu ấn của một tình yêu thương mà chúng con có thể cảm nhận được, chúng con chỉ biết cố gắng hết sức đáp trả ơn gọi để không phụ tấm lòng của mọi người đã dành cho chúng con. Nguyện xin Chúa đổ tràn phúc lành và ban những ơn cần thiết cho tất cả mọi người.


Tác giả: Hạt Lúa Mì

259