Sidebar

Thứ Tư
28.02.2024

Rồi ta cũng sẽ già!

Quy luật đời người: sanh, lão, bệnh, tử. Rồi tất cả chúng ta ai cũng sẽ đến tuổi già, người già thường thay đổi tâm tánh, có người sẽ dễ tính hồn nhiên như thời trẻ, có người thì khó tính hơn hay giận hờn cáu gắt. Về trí nhớ, sẽ đãng trí hay quên chuyện hiện tại, nhưng nhớ rất rõ chuyện quá khứ xa xưa thì hình như đại đa số đều bị như vậy.

Khi người già đãng trí hay quên rồi nhớ nhầm và khăng khăng quả quyết một chuyện gì đó, con cháu, người thân hay bà con thân tộc không thông cảm không thấu hiểu sẽ dễ hiểu lầm rồi giận hờn không thích tới lui thăm viếng. Có vài câu chuyện vui về các vị linh mục già đã về nhà hưu dưỡng, tôi xin được kể ra để ai có đọc được bài viết này thì hãy cảm thông cho người già có tuổi. Rồi đây, chúng ta cũng sẽ đến tuổi già thôi mà. Hihi...

Tôi và vài người quen thường lui tới nhà hưu dưỡng cũ của Giáo phận Vĩnh Long để thăm viếng các cha già, lúc rảnh rỗi tôi hỏi các cha quen có muốn được dọn dẹp lau chùi phòng cho sạch đẹp, cha nào có yêu cầu dọn dẹp chúng tôi sẽ làm giúp các ngài, vì nhà tôi có ông bà nội, ngoại lớn tuổi đãng trí quên và hay "đổ thừa" nên tôi kỹ tánh dè dặt trước, vậy mà đôi lúc không "thoát" được sự quên của các ngài và bị "hỏi khó" khi các ngài lỡ quên và không tìm thấy một vật gì đó, tôi thì hiểu rõ tánh tình của người lớn tuổi nên không giận không tự ái mà tôi nhỏ nhẹ hỏi và nhắc từ từ lại câu chuyện để các ngài dần nhớ lại. Những người quen hay đi chung với tôi phụ quét dọn lau chùi nhà hưu dưỡng chỉ dám quét lau dọn dẹp hàng ba và sân chứ ít dám vào phòng riêng vì sợ gặp "sự cố quên bị hỏi khó". Hihi... Còn tôi trước khi tiến hành quét, dọn, lau là nói: cha ơi cất “xiền” kỹ nha, cha ơi cất đồng hồ hay vật gì quý giá kỹ nha, tôi nói vậy cha con cùng cười vang, khi lau dọn xong ra khỏi phòng các ngài là tôi còn tếu tếu nói: cha ơi nãy con vô tay không, giờ con ra "tông khai" nè nha cha, nếu quần có túi là tôi móc 2 túi quần không để ngoài tòn ten chọc cười với ngài và nói vui vài câu, còn sọt rác muốn đổ là trình báo cho các ngài thấy trong sọt rác tôi không tự ý vất bỏ gì cả, các ngài nói: con làm sạch đẹp dùm cha cảm ơn con không hết à nha, ai đổ thừa gì đâu à, con khéo lo quá. Vậy mà đôi khi các ngài tìm một vật gì đó cất ở đâu tìm chưa ra là sẽ nói tôi chắc bỏ sọt rác rồi hay dọn sai vị trí để ngài tìm không thấy. hihi… oan quá mà, muốn dọn gì là hỏi rõ vị trí đặt để cho các ngài dễ thấy dễ tìm (theo sự chỉ đạo của các ngài chỉ chỗ để à nha).

Đối với người lớn tuổi, chúng ta hãy kiên nhẫn và thông cảm thấu hiểu, đừng vội giận hờn hay trách móc oán than khi ta lỡ bị nhớ nhầm, hiểu lầm việc gì đó. Các linh mục, các sơ còn phục vụ ở họ đạo gần hàng 70 tuổi cũng có người có dấu hiệu đãng trí hay quên, tánh tình thay đổi khó hơn khi còn  trẻ, lỡ có nói gì phật ý chúng ta, chúng ta hãy thông cảm và đừng vội bắt lỗi, bắt phải các ngài nha, rồi ta tự ái vặt bỏ nhà thờ đó không đi nữa vì giận ghét cha, ghét sơ.

Phàm làm người, đôi khi cũng không toàn vẹn hoàn hảo đâu, ông bà, cha mẹ của chúng ta ở nhà đôi khi trí nhớ lẫn lộn còn “méc” với khách tới thăm là "nó bỏ đói chưa cho ăn, hay nó nhéo tui bầm mình, nó lấy hết tiền của tui". Với người già có tuổi, chúng ta hãy kiên nhẫn và xí xóa những trái tính trái nết.

Người già vui tính lắm có  khi một câu chuyện đã nói rồi, kể rồi tí quên là nói nữa hỏi nữa đó, với tình huống đó chúng ta hãy cười cười và chịu khó nghe kể, nghe hỏi lại một lần nữa có sao đâu à. Ở ngoài xã hội người lớn tuổi còn có con, cháu hủ hỉ thăm hỏi, con các cha già, các sơ già đã lui về nhà hưu là ít có cơ hội gặp ai ngoài các "bạn già đồng tu" trong những giờ cơm, giờ kinh, nên lâu lâu có người quen đến thăm các ngài vui lắm, mừng lắm nói chuyện hỏi thăm người này người kia ở họ đạo cũ (nếu còn nhớ được ai), nói hoài, bịn rịn kêu ở lại chơi chút nữa hãy về, thấy cảnh đó, tôi thương các ngài nhiều và thông cảm thấu hiểu không hề giận hay tự ái nếu lỡ "bị nhớ nhầm" chuyện cỏn con nào đó. Rồi đây, vài mươi năm nữa, tôi cũng sẽ đến giai đoạn nhớ nhớ quên quên chuyện nọ chuyện kia thôi mà. Nhớ nhé! hãy thông cảm và thấu hiểu RỒI TA CŨNG SẼ GIÀ!

Maria Sơn Hà Cẩm Tú

597