Sidebar

Thứ Sáu
02.06.2023

Santo Niño, Chúa Hài Đồng được sùng kính phổ biến nhất ở Philippines

santo-nino
 Cofradiabsn | Wikipedia, CC BY-SA 4.0


Mỗi năm, người Philippines trên khắp thế giới cử hành lễ Santo Niño vào Chúa nhật thứ
III của tháng Giêng.

Kitô giáo có một truyền thống lâu đời và được ấp ủ ở Philippines, và Santo Niño là một phần không thể thiếu của truyền thống đó kể từ thế kỷ XVI.

Vào ngày 14 tháng 4 năm 1521, nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha là Ferdinand Magellan đã tặng một bức tượng Santo Niño (Chúa Giêsu Hài Đồng) như một món quà dành cho Rajah Humabon, người cai trị đảo Cebu ở Philippines.

Ban đầu bức tượng được điểm trang giống như một nhà cai trị người Tây Ban Nha, với vương miện và áo choàng tinh xảo bao quanh Chúa Giêsu Hài Đồng.

Cũng có nhiều câu chuyện và truyền thuyết xung quanh bức tượng Santo Niño khiến nhiều người tin rằng đó là phép lạ.

Người Philippines đã duy trì một truyền thống lâu đời về việc tôn kính bức tượng, và Đức Giáo Hoàng Innocent XIII đã phê chuẩn các bản văn phụng vụ đặc biệt cho một lễ đặc biệt để tôn vinh Chúa Giêsu Hài Đồng vào Chúa nhật thứ III của tháng Giêng.

Thánh Gioan Phaolô II đã gợi lại lịch sử này khi cử hành Thánh lễ cho các gia đình vào năm 1981 tại thành phố Cebu.

Sự quan phòng của Thiên Chúa ở Philippines thật sự tuyệt diệu. Sự Kitô giáo hóa đã diễn ra vào thế kỷ XVI không phải điều gì đó đơn thuần  ngẫu nhiên. Ân sủng thiêng liêng đã hoạt động khi người dân vùng này lần đầu tiên tiếp xúc với tượng ảnh Santo Niño. Một sự kiện lịch sử quan trọng, giàu ý nghĩa tôn giáo, đó là vào ngày 01 tháng 01 năm 1571, ngôi làngSugbu được đổi tên thành “Villa del Santo Niño” (ngôi làng của Chúa Hài Đồng), và do đó, thành phố đầu tiên của Philippines được đặt dưới sự bảo trợ của Chúa Giêsu Hài Đồng.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô thậm chí đã cử hành lễ Santo Niño khi ngài đến thăm Philippines vào ngày 18 tháng 01 năm 2015.

Thật là một niềm vui đặc biệt đối với tôi khi được cử hành Chúa nhật Santo Niño với anh chị em. Tượng ảnh Chúa Giêsu Hài Đồng đã đồng hành với việc loan báo Tin Mừng trên đất nước này ngay từ buổi đầu. Được khoác lên bộ áo choàng nhà vua, đội vương miện và cầm vương trượng, quả địa cầu và thánh giá, Người tiếp tục nhắc nhở chúng ta về mối liên hệ giữa Nước Thiên Chúa và mầu nhiệm thời thơ ấu thiêng liêng. Người nói với chúng ta điều này trong Tin Mừng hôm nay: “Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa như một trẻ nhỏ, thì sẽ không được vào.” (Mc 10:15)

Santo Niño tiếp tục tuyên bố với chúng ta rằng ánh sáng ân sủng của Thiên Chúa đã chiếu rọi một thế giới đang chìm đắm trong tối tăm. Ánh sáng đó mang đến Tin Mừng về sự tự do của chúng ta khỏi ách nô lệ, và hướng dẫn chúng ta trên những con đường hòa bình, lẽ phải và công lý. Santo Niño cũng nhắc nhở chúng ta về lời kêu gọi truyền bá triều đại của Chúa Kitô trên khắp thế giới.

Lòng sùng kính Santo Niño là một sự diễn tả thật đẹp về tình yêu sâu đậm đối với Chúa Giêsu, Chúa Kitô Hài Đồng, và được cử hành ngay sau mùa Giáng Sinh là điều thích hợp.

Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện, “Nguyện xin Santo Niño (Chúa Hài Đồng) tiếp tục giáng phúc cho nước Philippines và nâng đỡ các Kitô hữu của quốc gia vĩ đại này trong ơn gọi của họ để trở thành những chứng nhân và nhà truyền giáo của niềm vui Tin Mừng, ở Châu Á và trên toàn thế giới.”

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (22/01/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

260