Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Sơ Mary Haddad và Hiệp hội Y tế Công giáo Hoa Kỳ

tusi
 Sơ Mary Haddad   (Used with permission)


Hiệp hội Y tế Công giáo tại Hoa Kỳ, do Sơ Mary Haddad lãnh đạo, đang giải quyết các vấn đề khác nhau bằng cách quan tâm đặc biệt đến phẩm giá con người và lợi ích chung và quan tâm đến những người dễ bị tổn thương nhất.

Sơ Mary Haddad, dòng Mercy, là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hiệp hội Y tế Công giáo tại Hoa Kỳ. Chuyên về giáo dục, công tác xã hội và chăm sóc sức khỏe. Sơ cho biết sơ được đặc ân phục vụ ba “sứ vụ thiết yếu của Giáo Hội”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, sơ Mary đã chia sẻ về cách Hiệp hội Y tế Công giáo tham gia tích cực vào các vấn đề chăm sóc sức khỏe hiện nay ở Hoa Kỳ, và về vai trò cốt lõi của các nữ tu trong lĩnh vực này.

Tại sao sơ trở thành nữ tu và vào dòng các Nữ tu của Lòng Thương Xót?

Tôi muốn nói rằng ơn gọi của tôi là một sự sáng tỏ về sự chuyển động của Chúa trong cuộc đời tôi. Tôi đã được các sơ dòng Lòng Thương Xót (Sisters of Mercy) dạy học ở trường. Khi tôi bắt đầu vào dòng, tôi đã hết lòng theo ơn gọi này. Một người bạn thân của tôi, cũng là một Nữ tu dòng Lòng Thương Xót, đã luôn nói, "Lý do bạn vào dòng không phải là lý do bạn ở lại." Một điều tôi không ngừng suy nghĩ - ơn gọi của chúng tôi thực sự rất năng động và sự đáp trả của chúng tôi cũng phải năng động như thế. Vì vậy, nó cho tôi một cơ hội để có nhiều kinh nghiệm trong suốt đời tu của mình.

Sơ Mary Haddad tại Đại hội của Hiệp hội Y tế Công giáo Hoa Kỳ

Sơ Mary Haddad tại Đại hội của Hiệp hội Y tế Công giáo Hoa Kỳ


Mối quan tâm mà CHA đang giải quyết

Công việc của chúng tôi được hướng dẫn bởi giáo huấn xã hội Công giáo. Chúng tôi đặc biệt chú trọng đến phẩm giá con người, lợi ích chung, và quan tâm đến những người dễ bị tổn thương nhất. Chúng tôi tin rằng để một người phát triển và phát triển trong cộng đồng của họ, họ phải khỏe mạnh. Và vì vậy, chúng tôi muốn đảm bảo rằng tất cả mọi người đều được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe hợp lý. Đó là ưu tiên của chúng tôi, cùng với việc bảo vệ sự sống và đảm bảo bảo vệ lương tâm.

Covid đã thực sự cho thấy rõ nhiều mối quan tâm mà chúng tôi biết đã tồn tại với chúng tôi trong một thời gian khá dài.

• Tỷ lệ phân biệt chủng tộc mà chúng ta thấy ở Hoa Kỳ với vụ sát hại George Floyd đã thôi thúc chúng tôi nhìn vào sự bất bình đẳng về sức khỏe - mục tiêu của chúng tôi là xóa bỏ sự chênh lệch về chăm sóc sức khỏe trong việc được chăm sóc y tế, trong chất lượng và trong dịch vụ y tế.

• Chúng tôi đã xem xét các nhu cầu sức khỏe tâm thần và hành vi, những điều đã tăng lên đáng kể kể từ Covid. Trước Covid, có rất nhiều trường hợp tự tử và các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần khác; những điều này lại trở nên trầm trọng hơn, do nhiều người cảm thấy bị loại bỏ và bị cô lập trong thời gian này.

• Chăm sóc Người cao niên, những người dễ bị tổn thương nhất của chúng ta. Chúng tôi cảm thấy đó là một lời kêu gọi quan trọng đối với chúng tôi lúc này – xem xét các mô hình mới về chăm sóc lâu dài và liên tục cho người già của chúng ta.

• Chăm sóc giảm nhẹ - cách chúng ta chữa trị bệnh mãn tính và cách chúng ta đồng hành với các cá nhân trong suốt dòng đời của họ.

• Khi chúng tôi chuyển sang các lĩnh vực này, chúng tôi cũng nhận ra đầy đủ hơn tác động của các yếu tố môi trường và xã hội đối với sức khỏe của một người. Và vì vậy, chúng tôi đã đóng khung cái mà chúng tôi gọi là “các yếu tố xã hội quyết định sức khỏe”: đó là một người có nhà ở an toàn, có việc làm ổn định, có thực phẩm lành mạnh.

• Chúng tôi đã mở rộng tầm mắt trước lời kêu gọi về sự bền vững của trái đất và đang nỗ lực làm việc theo Chương trình Hành động Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ưu tiên của chúng tôi là hệ thống y tế của chúng tôi cam kết không phát thải khí carbon trong vòng 15 đến 20 năm tới.

Sơ Mary Haddad tại Đại hội của Hiệp hội Y tế Công giáo Hoa Kỳ

Sơ Mary Haddad tại Đại hội của Hiệp hội Y tế Công giáo Hoa Kỳ


CHA và cuộc tranh luận về sở hữu vũ khí

Chúng tôi nói về nó như một vấn đề tội phạm - nhưng đó là một vấn đề sức khỏe cộng đồng. Chúng tôi đã thấy tỷ lệ giết người ở Hoa Kỳ tăng 75% trong 10 năm qua. Thật là vô lý. Đối với trẻ em dưới 19 tuổi, tử vong liên quan đến súng đã trở thành nguyên nhân tử vong hàng đầu, hơn số tử vong vì tai nạn xe. Đây không chỉ là về tội phạm. Đó là về vấn đề sức khỏe và vì vậy chúng tôi đang vận động, cũng như nhiều người khác, để đảo ngược xu hướng ngày càng tăng này ở đất nước chúng tôi - xem xét yêu cầu kiểm tra lý lịch, thực hiện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng về phòng chống bệnh tật và tử vong, cấm bán vũ khí kiểu tấn công, tạm thời cấm bất kỳ người nào bị xem là có hại cho bản thân hoặc cho người khác được mua súng, và tất nhiên, cấm mua bán các kho đạn dược có dung lượng lớn. Không có lời kêu gọi nào về những thứ này được cung cấp cho công chúng.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của chính chúng ta hiện đang gặp rủi ro vì bạo lực súng đạn vô nghĩa. Nếu ai đó vào bệnh viện với một khẩu súng, hay vào phòng khám của bác sĩ - chúng tôi đã có những trường hợp tử vong và bị thương vì điều đó. Các nhà cung cấp dịch vụ y tế và nhân viên tuyến đầu của chúng tôi không chỉ thoát khỏi đại dịch, nơi họ đã phải chịu đựng rất nhiều thử thách vì căng thẳng mà họ đã phải chịu đựng trong toàn bộ quá trình này, nhưng giờ đây họ còn phải đối mặt với nỗi sợ hãi bị thương do đi làm hàng ngày.

Vì vậy, bạo lực súng đạn thực sự là một cuộc khủng hoảng sức khỏe sâu sắc. Đó là một cuộc khủng hoảng kinh tế và nó là một cuộc khủng hoảng đạo đức. Các số liệu thống kê cho thấy khoảng 2,8 tỷ đô la được chi cho chăm sóc cấp cứu và điều trị liên quan đến bạo lực súng đạn. Đó là một nguồn lực lớn dành cho việc khắc phục tác động của một vấn đề có thể được giải quyết.

Các nữ tu và việc chăm sóc sức khỏe Công giáo

Điều này đã có trong DNA của chúng tôi. Khi các nữ tu dòng Ursulines người Pháp đến đất nước này vào năm 1727, đến nơi mà chẳng bao lâu sau là New Orleans, thực sự họ đến là để chăm sóc cho cộng đồng của họ. Họ không đến để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe - họ đến để cung cấp dịch vụ chăm sóc tinh thần và bất kỳ nhu cầu nào của cộng đồng. Và sứ vụ này đã phát triển từ mong muốn phục vụ con người toàn diện. Vì vậy, tôi nghĩ rằng khái niệm chăm sóc con người toàn diện thực sự là nguồn gốc của chăm sóc sức khỏe Công giáo ở đất nước này.

Các nữ tu thực sự bắt đầu mô hình bảo hiểm. Thông thường, mọi người nhìn vào các nữ tu và chúng tôi nhìn vào việc chăm sóc sức khỏe Công giáo – họ cung cấp các công việc bác ái, họ chỉ ở đó để cung cấp dịch vụ. Nhưng chúng tôi biết rằng chúng tôi có một lịch sử tuyệt vời về những phụ nữ từng là doanh nhân. Họ biết cách tạo ra các mô hình dịch vụ hiệu quả và cho phép chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc cho cộng đồng của mình khi chúng tôi có thể quản lý các nguồn lực cần thiết nhất để tiếp tục dịch vụ đó. Vì vậy, chúng tôi đứng trên vai của một số người đàn ông và phụ nữ tuyệt vời. Là một nữ tu, tôi rất tự hào về lịch sử của đời tu trên khắp thế giới và những công việc đã được thực hiện. Và tôi nghĩ rằng điều cấp thiết là chúng ta phải xem đây là một cơ hội để tiếp tục hưởng ứng hoạt động của Thánh Linh, trong thế giới của chúng ta ngày nay, và những ai đang được kêu gọi để phục vụ tất cả dân Chúa, không chỉ tu sĩ, nhưng giáo dân cũng vậy.

Tác giả: Bernadette Mary Reis, fsp - Vatican News (09/10/2022)

322    09-10-2022