Sidebar

Thứ Tư
05.10.2022

Sơ Veronica, thiên thần của những phụ nữ mang thai ở Meghalaya

web2sisterveronicaindiamissionarysistersofmaryhelpofchristiansmsmhc
 Veronica Vuantei - Dòng Nữ tu Thừa sai Đức Maria Cứu giúp các Kitô hữu (MSMHC)


Vị nữ tu này đã đảm nhận cả ba thiên chức: tu sĩ, y tá và hộ sinh.

Nữ tu Veronica Vuantei, 53 tuổi, đã đảm nhận ba thiên chức: tu sĩ, y tá và hộ sinh. Là thành viên của Dòng Nữ tu Thừa sai Đức Maria Cứu giúp các Kitô hữu, Veronica Vuantei sống đời chứng nhân cách không biết mệt mỏi dành cho tình yêu của Chúa Giêsu Kitô qua việc phục vụ người lân cận của mình tại một trung tâm y tế ở làng Sohklong, thuộc bang Meghalaya, Ấn Độ.

“Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.” Sơ Veronica Vuantei đã làm cho những lời này của Chúa Kitô (Ga 10,10) trở thành nền tảng của cuộc đời mình.

Xuất thân từ Aizawl, một thị trấn ở bang Mizoram, miền đông bắc Ấn Độ, đã hoàn thành khóa học điều dưỡng vào năm 2000 - khoá học này đã mang đến chương trình đào tạo và kiến ​​ thức chuyên môn để sơ vận dụng hiện nay nhằm giúp đỡ người nghèo ở các thị trấn hẻo lánh, tờ The Shillong Times của Ấn Độ đưa tin. hiện đang làm việc tại một trung tâm y tế ở làng Sohklong, thuộc bang Meghalaya, nơi thực hành nghề y tá, đặc biệt là hộ sinh. Trung tâm có 11 giường, trong đó có một phòng sinh giường đơn.

Veronica Vuanteinói với phóng viên Lamphrang Nongspung của tờ Shillong Times: “Một y tá là người mở mắt trẻ sơ sinh và nhẹ nhàng khép mắt một người hấp hối. Quả thực là một vinh phúc khi là người đầu tiên và là người cuối cùng chứng kiến ​​sự khởi đầu và kết thúc của cuộc đời.”

Khi những người phụ nữ có thai đến với , không bao giờ hỏi tuổi của họ; chỉ hỏi xem họ có bố mẹ hoặc chồng của họ đi cùng hay không mà thôi. nói với phóng viên Nongspung: “Tôi không bao giờ hỏi tuổi của họ vì một số họ dưới 18 tuổi. Những bà mẹ mang thai trẻ tuổi này sợ đến CHC [trung tâm y tế cộng đồng] vì họ sẽ phải tiết lộ tuổi của mình ở đó.

Tình hình của phụ nữ ở Ấn Độ, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vẫn vô cùng bấp bênh. Ngoài nạn cưỡng hiếp và bạo lực tình dục mà phụ nữ thường xuyên là nạn nhân, còn có vấn đề phá thai “có chọn lọc” để tránh sinh con gái.

Theo Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) và báo cáo của tổ chức này về tình trạng dân số thế giới năm 2020, thì từ năm 2013 đến năm 2017, Ấn Độ trung bình có khoảng 461.500 trường hợp “bé gái không được sinh ra” mỗi năm và hiện đang thiếuđi 45,8 triệu phụ nữ trong tổng dân số của nước này.


Tác giả: 
Agnès Pinard Legry - Nguồn: Aleteia (24/01/2022)

Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

231