Sidebar

Thứ Năm
30.05.2024

Sống để làm gì?

 

 
Đây là một câu hỏi khó làm cho nhiều người không dễ dàng trả lời ngay được! Đối với một người “ vô tư ” thì cho rằng: ai sống làm sao tôi sống làm vậy, hay là biết cái gì có lợi cho mình thì sống theo cái đó….thế là tốt rồi bận tâm làm chi cho mệt! Vì đời của một con người có được bao nhiêu, như thánh vịnh 90 diễn tả:
“Ngàn năm Chúa kể là gì,

tựa hôm qua đã qua đi mất rồi,

khác nào một trống canh thôi!”(câu 4)

 

“Đời chúng con tàn tạ,

kiếp sống thoảng qua, một tiếng thở dài.

Tính tuổi thọ, trong ngoài bảy chục,

mạnh giỏi chăng là được tám mươi,

mà phần lớn chỉ là gian lao khốn khó,

cuộc đời thấm thoát, chúng con đã khuất rồi.” (câu 9-10).

 

Nhưng đối với người để tâm suy nghĩ, lại biết nhìn trước ngó sau, nhất là lại biết đối chiếu với lời dạy của người xưa, lời dạy của đạo thánh hiền như Đạo Công Giáo qua Lời của Đức Giêsu… thì cho rằng để trả lời cho xuôi thì cả là một chặng đường đầy thách đố, nhiều vất vả, truân chuyên lắm…

 

Sáng nay, tại một giáo xứ thuộc giáo hạt Thủ Thiêm của Tổng giáo phận Sài Gòn có một thánh lễ an táng bà cụ vừa đúng một 100 tuổi. Thánh lễ đồng tế có tới hơn 30 linh mục hiện diện làm cho tôi cũng như nhiều người khác phải ngạc nhiên, không ngờ, như có người đã phát biểu “ thánh lễ trọng thể còn hơn cả ông bà cố của tu sĩ, linh mục… nữa!”

 

Trong khi chờ đợi tới giờ dâng thánh lễ, tôi chăm chú quan sát những linh mục được mời đến dâng thánh lễ, các ngài đủ mọi thành phần: Triều cũng như Dòng, không chỉ là các linh mục thuộc giáo hạt này, mà còn có nhiều linh mục ở xa đến….

 

Khi đoàn đồng tế tiến lên từ cuối nhà thờ tôi quan sát trong nhà thờ, tôi giật mình vì thấy con cháu đông thật là đông, chiếm tới 2 phần 3 nhà thờ. Trong số đó các chắt của cụ chiếm một nửa, trong dịp này, tôi cũng chăm chú nhìn vào di ảnh của bà cụ để lại nhận ra gương mặt và con người của bà cụ.

 

Sau thánh lễ, tôi tiếp tục hỏi thăm một vài người đã có thời gian ở giáo xứ này hay là đã những có lần tiếp xúc với bà cụ…cũng như những trao đổi của các linh mục khi nói chuyện với nhau về bà cụ, về gia đình của bà cụ mà các ngài có mối liên hệ để từ Bà Rịa, hay tận Long Xuyên về dâng thánh lễ sáng hôm nay….

 

Điều đầu tiên mà tôi nhận biết được đó là việc dạy dỗ con cái cháu chắt của cụ qua những việc làm đầy hy sinh, bác ái…mà vị chủ tế cũng là người cháu đã nhấn mạnh khi bước vào thánh lễ. Sự việc gần đây nhất mà người cháu nhắc đến là tết vừa qua khi bà cụ đón nhận những lời chúc mừng năm mới của một đàn con cái cháu chắt, thì sau đó, bà cũng không quên chúc mừng lại tất cả mọi người, cùng với tiền lì xì, thì bà cũng khuyên dạy mọi người những lời nhân nghĩa đạo đức khác….

 

Điều tiếp theo mà linh mục giảng lễ hôm nay đề cập tới một điều nhỏ bé mà nhiều người trong giáo xứ không hay biết, đó là thời ngài còn là linh mục chánh xứ, đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam đã đến giáo xứ để đi thăm một số gia đình nghèo không phân biệt tôn giáo. Sau khi ngài đến giáo xứ Long Đại, ngài trở về và ngài mong muốn được đến thăm một người cao tuổi trong giáo xứ. Cha xứ đã dẫn ngài đến thăm bà cụ lúc đó bà đã 97 tuổi. bà cụ không biết ngài là ai, chỉ biết là ông Tây mà thôi, nhưng hai người nói chuyện trao đổi thật là vui, như là đã quen biết nhau từ lâu rồi vậy. Bởi tính tình bà cụ là như thế, ai cũng quý mến.

 

Điều cuối cùng tôi được biết đó là bà cụ rất có lòng với Giáo Hội qua việc ủng hộ, đóng góp với những gì có thể để phát triển ơn gọi cũng như trong việc phát triển các Hội Dòng hay nhà thờ cùng các công việc đạo đức khác….

 

Tôi không có thời gian dài, hay điều kiện nhiều để thu tập những gì mà nhiều người khác biết về bà cụ. Nhưng thiết tưởng với ba sự việc kể trên thôi…tôi nghĩ cũng quá đủ cho một đời người như bà cụ khi đối chiếu với Lời Chúa đề cập đến trong Mùa Chay thánh này, chẳng hạn như câu: “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.” ( Mt 5,48) hay là ở một đoạn khác “Các con hãy ở nhân từ như Cha các con là Ðấng nhân từ” (Lc 6, 36)

 

Bà cụ thật là may mắn, sống bằng ấy thời gian luôn biết vâng nghe theo Lời Chúa chỉ dạy, để rồi hôm nay bà đã tích cóp được bao nhân đức, tốt lành, thánh thiện…như Chúa Giêsu đề ra... Ước gì con cái cháu chắt…của bà cụ và mọi người chúng con cũng biết học theo gương bà cụ để lại, luôn “ sống gắn bó với Chúa trong tình yêu mến được thể hiện qua mọi người …”, Chứ đừng bao giờ trở thành người “ vô cảm ” ngay khi còn đang sống giữa mọi người mà mất ơn nghĩa với Chúa!

 

Thiên Quang sss

666    12-03-2020