Sidebar

Thứ Hai
06.02.2023

Sống Mùa Vọng

songmuavong1


Bước vào Mùa Vọng, một câu hỏi chợt đến khiến tôi suy nghĩ: “Đã trải qua biết bao Mùa Vọng, đã bao giờ tôi cảm thấy hài lòng khi sống tốt một Mùa Vọng nào chưa?”. Kỳ thực là chưa, chính vì thế tôi quyết tâm sống tốt Mùa Vọng năm nay, qua việc đề ra cho mình những kế hoạch cụ thể để áp dụng.

Trước hết, Mùa Vọng là mùa hồng ân, mùa niềm vui, mùa mong chờ vị khách quý là Chúa đến thăm. Theo Quy Luật Tổng Quát Về Năm Phụng Vụ số 39, Mùa Vọng mang 2 đặc tính: Thứ nhất, chuẩn bị mừng lễ Giáng Sinh kính nhớ việc con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người. Thứ hai, hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế. Mùa Vọng không phải là thời gian mong chờ ngày lễ nghỉ Giáng Sinh, nhưng là giai đoạn chuẩn bị đón Chúa.

Tiếp đến, để chuẩn bị đón Chúa, ta cần làm những điều gì? Tôi đề nghị nên làm những việc này:

Đối với Chúa, việc chuẩn bị tâm hồn là cần thiết qua việc sắp xếp thời gian đi xưng tội. Tội lỗi là rào cản ngăn cách ta đến với Chúa cũng như Chúa đến với ta. Khi tâm hồn ta sạch tội ta mới có thể gặp được Chúa. Đồng thời, các việc đạo đức được khuyến khích như tích cực tham dự thánh lễ, tham gia các buổi tĩnh tâm, hướng ý mùa vọng, cầu nguyện chung với nhau…Bên cạnh đó, mọi người hãy thực hiện các việc đạo đức truyền thống như đóa hoa thiêng, viết thư gửi Chúa Hài Đồng hay cộng rơm dâng Chúa. Tôi nghĩ cách chuẩn bị tốt nhất chính là chuẩn bị tâm hồn.

Đối với tha nhân, ta nên quan tâm đến mọi người, sống tốt các mối tương quan, đem Chúa đến với tha nhân qua thái độ vui vẻ, cởi mở và nhiệt tình giúp đỡ để họ nhận ra sự hiện diện của Chúa. Cụ thể qua việc viếng thăm, an ủi, tặng quà và chia sẻ động viên đối với những người gặp khó khăn, neo đơn, mồ côi và khuyết tật…Mỗi gia đình hãy đóng góp vào quỹ bác ái mùa vọng qua việc hy sinh những chi tiêu không cần thiết, đóng góp quần áo cũ và những vật dụng cần thiết còn tốt. Hơn nữa với nhiều hoạt động đáng học hỏi như: thu gom phế liệu, nuôi heo đất…

Đối với bản thân, mỗi người nên sửa đổi một tật xấu nào đó. Chọn một quyết tâm hay hy sinh nào đó cố gắng thực hiện trong mùa vọng năm nay. Việc quyết tâm hay hy sinh này không cần quá lớn lao nhưng vừa sức và khả thi. Bên cạnh đó, tôi đề nghị mọi người sống chậm lại, có giây phút thinh lặng để nhận ra ý Chúa trong từng biến cố hằng ngày. Ta có thể thường xuyên nghe một vài bài nhạc thánh ca, dọn dẹp trang hoàng lại nhà cửa, dâng những lời nguyện tắt nhiều hơn để sửa soạn tâm hồn đón Chúa. Ta có thể dành những lời khen, những lời chúc, những món quá đến những người đang sống cạnh ta. Nếu được ta cũng nên đóng góp một phần sức lực nhỏ bé của mình vào công việc chung nhà thờ, xã hội. Tôi nghĩ các việc làm bên ngoài là cần thiết, nhưng quan trọng vẫn là bên trong.

Tóm lại, việc sống mùa vọng không chỉ diễn tả bên ngoài, quan trọng vẫn là tâm tình bên trong. Hy vọng năm nay mỗi người có mùa vọng ý nghĩa qua việc thay đổi cách sống. Với Chúa: Chuẩn bị tâm hồn đón Chúa. Với mọi người: Biết sống quan tâm và yêu thương hơn. Với bản thân: Sửa đổi một tật xấu hay có quyết tâm cụ thể nào đó.
Cầu chúc mọi người có Mùa Vọng thánh thiện, ý nghĩa và đạt được nhiều kết quả như lòng Chúa mong ước. Để chuẩn bị mừng lễ Giáng Sinh, ước mong mỗi người hãy chuẩn bị những món quà dâng Chúa Hài Đồng trong mùa vọng năm nay.

Mùa Vọng 2022


Tác giả: Joseph Nguyễn

143