Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Sống tinh thần tôn giáo đích thực

worlddayofprayer
Trong một xã hội vàng thau lẫn lộn, có biết bao người tốt - xấu, giàu - nghèo,người đạo đức thánh thiện - người dở dở ương ương, với đủ mọi thành phần cùng sống chung, cùng hít thở bầu không khí trên trái đất này. Xã hội nào cũng có nhiều tôn giáo biết hòa đồng để hướng tới “Chân - Thiện - M”, sống “tốt đời đẹp đạo” để cùng chung tay góp công, góp sức xây dựng đất nước giàu đẹp xã hội văn minh, tiến bộ. Thế nhưng đâu đó vẫn còn có những hạt sạn cá nhân làm xấu mặt tôn giáo mà mình đang tin theo. Có vài vị vừa thuyết giảng về tôn giáo mình nhưng cũng vừa nói điều không đúng về tôn giáo khác, dẫn đến mất đoàn kết giữa hai tôn giáo bạn. Không tôn giáo nào lại dạy bảo các tín hữu mình sống sân si, chỉ trích xuyên tạc người khác, hay dùng miệng lưỡi để ác tâm hại người. Chỉ có những ai chưa thật sự am hiểu tường tận luật đạo và nền tảng giáo lý của tôn giáo khác mới có cách hành xử theo kiểu “chê bai, khích bát nhau như vậy.

Đôi khi điều này cũng được thấy nơi chính người Công giáo. Đâu đó vẫn còn những Kitô hữu dự lễ vừa xong là lại “tụ tập” để nói điều không tốt về nhau, thích chê bai, chỉ trích phán xét cách chủ quan để gây mất đoàn kết, hơn là nói những điều tốt đẹp về nhau để xây dựng cộng đoàn. Đến mức gia đình nào chẳng may có chuyện gì không hay cứ như được dịp để các bà, các ông rù rì to nhỏ, đồn thổi truyền miệng nhau. Chúa luôn dạy ta hãy trở thành chứng nhân của lòng yêu thương, bác áitha thứ cho nhau: “Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12). Vậy mà giờ đây con cái Chúa lại làm gương mù gương xấu và trở thành “phản chứng” cho người ngoài đạo? Một số người thậm chí còn so đo từng việc nhỏ nhặt với hàng xóm láng giềng. Không ít người chỉ đặt lợi ích cá nhân lên trên hết không nghĩ đến tình làng nghĩa xóm. Tất cả những điều đó đã phần nào làm xấu đi hình ảnh đạo Yêu thương” mà Chúa đã dạy trước mắt người ngoại đạo. Tôi thiết nghĩ nếu mình không thể nói được lời tốt đẹp, ôn hòa thì cũng đừng nên phán xét theo chủ quan gây nên điều bất hòa không hay, chê khen người khác cũng là tự cho người ta thấy cái không hay nơi mình.

Sau cùng, tôi thiết nghĩ đạo nào cũng hướng đến điều tốt đẹp, dạy tín hữu cách ăn ở hiền lành, tu tâm tích đức, biết yêu thương tương trợ nhau từ trong gia đình cho đến ngoài xã hội, khi thấy người gặp hoạn nạnthì biết xả thân cứu giúp,... Vậy nên, chúng ta, những người Công Giáo và những người ngoài Công giáo, hãy là chứng nhân của lòng yêu thương, nhân hậu, hòa đồng, biết tha thứ những chuyện chưa hài lòng nhau, và biết nghĩ tốt cho nhau hơn là nói điều tiêu cực. Xã hội lúc nào đầy ấp những mẫu gương tốt lành, biết sống tinh thần tốt đời đẹp đạo”, nên chúng ta hãy cùng nhau cố gắng đừng làm gương mù gương xấu cho nhau, vì điều đó chẳng có gì là tốt đẹp, mà hãy cùng nhau trở nên những con người tốt đẹp hơn.

Tác giả: Maria Sơn Hà Cẩm Tú

402    19-07-2022