Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Sứ điệp Đức Thánh Cha cho Ngày Quốc tế Giới trẻ năm 2023

gtr1
 Ảnh: Vatican News


Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các bạn trẻ noi gương Mẹ Maria, quan tâm và mau mắn giúp đỡ tha nhân, về thể lý cũng như tinh thần.

Ngài đưa ra lời mời gọi này, trong sứ điệp công bố hôm ngày 10 tháng Chín vừa qua, để chuẩn bị cho Ngày Quốc tế Giới trẻ sẽ được tiến hành ở cấp hoàn vũ, từ ngày 01 đến ngày 06 tháng Tám năm tới tại Lisboa, Bồ Đào Nha.

Đề tài sứ điệp là: “Đức Maria đứng dậy và mau mắn lên đường”, một câu trích từ Tin mừng theo thánh Luca, đoạn 1 câu 39, mở đầu trình thuật về cuộc viếng thăm của Đức Maria nơi nhà bà chị họ Elisabeth, sau khi được thiên thần truyền tin.

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha quảng diễn ý nghĩa đề tài của Ngày Quốc tế Giới trẻ tới đây. Ngài nhận xét rằng: “Lời loan báo của thiên thần đã tạo nên “một cuộc động đất” trong chương trình của Đức Maria. Nhưng người thiếu nữ này đã không để mình bị tê liệt, vì trong người có Chúa Giêsu, quyền năng phục sinh.... Đức Maria đứng lên và chuyển động, vì chắc chắn rằng các kế hoạch của Thiên Chúa là dự án tốt nhất cho cuộc sống của mình”.

Đức Maria “là Mẹ của Chúa, là mẫu gương của những người trẻ đang tiến bước, không bất động trước gương soi để ngắm nghía hình ảnh của mình, hoặc bị “kẹt” trong các mạng xã hội. Mẹ hoàn toàn hướng về vĩnh cửu, là phụ nữ vượt qua, trong trạng tái liên tục xuất hành, đi ra khỏi mình, hướng về Đấng Khác, là Thiên Chúa, và hướng về tha nhân, là các anh chị em, và nhất là những người đang cần được giúp đỡ nhất, như bà chị họ Elisabeth”.

Đức Thánh Cha cũng đề cao thái độ mau mắn của Đức Maria, mau lẹ lên đường, “để cho mình bị gọi hỏi vì nhu cầu của bà chị họ cao niên. Không thối lui, không dửng dưng. Đức Maria nghĩ đến tha nhân hơn là đến bản thân... Mỗi người chúng ta có thể tự hỏi: tôi phản ứng thế nào trước những nhu cầu tôi thấy quanh tôi? Phải chăng tôi nghĩ ngay đến một cái cớ để tránh né, không dấn thân, hay là tôi quan tâm và sẵn sàng cộng tác, giúp đỡ?”.

Đức Thánh Cha viết thêm rằng: “Đức Maria là gương mẫu người trẻ không mất thời giờ tìm cách thu hút sự chú ý hoặc sự đồng thuận của những người khác, như khi chúng ta lệ thuộc “sự ủng hộ”, sự tán đồng của những người khác trên các mạng xã hội. Trái lại, cố gắng tìm những kết nối chân thực hơn, sự kết nối đến từ cuộc gặp gỡ, chia sẻ, yêu thương và phục vụ”.

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha cũng nói đến cuộc gặp gỡ tuyệt vời của Đức Maria khi đến nhà của ông Zacaria và bà Elisabeth. Hai cụ già đã đón tiếp Đức Maria và Chúa Giêsu, và ngài viết: “Chúng ta cũng hãy học nơi hai cụ già ý nghĩa lòng hiếu khách! Các bạn cũng tìm hiểu từ nơi cha mẹ và ông bà, cũng như nơi những người cao tuổi trong các cộng đoàn của các bạn ý nghĩa sự “hiếu khách” đối với Thiên Chúa và tha nhân. Thật là điều tốt khi lắng nghe kinh nghiệm của người đi trước các bạn”.

Và Đức Thánh Cha viết thêm: “Các bạn trẻ thân mến, nay là lúc mau lẹ tái khởi hành, hướng về những cuộc gặp gỡ cụ thể, hướng về sự tiếp đón đích thực người khác biệt với chúng ta, như đã xảy ra giữa thiếu nữ Maria và bà chị họ cao niên Elisabeth. Chỉ như thế chúng ta mới vượt thắng những khoảng cách giữa các thế hệ, các giai tầng xã hội, giữa các chủng tộc, các nhóm và các thứ loại, và vượt thắng cả chiến tranh. Những người trẻ luôn là niềm hy vọng một sự hiệp nhất mới mẻ cho nhân loại bị phân hóa và chia rẽ”.

Trong phần kết luận sứ điệp, Đức Thánh Cha hẹn gặp các bạn trẻ ở Lisboa, Bồ Đào Nha, vào tháng Tám năm tới, nhưng ngài cũng nhắc nhở các bạn trẻ rằng ngày 20 tháng Mười Một tới đây, Lễ Chúa Kitô Vua, “chúng ta sẽ cử hành Ngày Quốc tế Giới trẻ cấp địa phương, trong các giáo phận rải rác trên thế giới, và ngài cầu chúc các bạn trẻ lại cảm nghiệm được niềm vui gặp gỡ Thiên Chúa và anh chị em, nhân dịp những Ngày Quốc tế Giới trẻ này.

(Rei 10-9-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - Đài Chân Lý Á Châu (12/9/2022)

887    13-09-2022