Sidebar

Thứ Tư
10.08.2022

Sứ điệp Đức Thánh Cha gửi Lễ hội Mễ Du

medjugorje2
Ảnh: Vatican News

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tham dự viên Lễ Hội giới trẻ quốc tế lần thứ 33, tại Đền thánh Đức Mẹ Mễ Du hãy tìm đến cùng Chúa Giêsu trong niềm tín thác, đồng hành và học hỏi nơi Chúa, đứng trước những thách đố của cuộc sống.

Lễ hội Đền thánh Đức Mẹ Mễ Du, thuộc Cộng hòa Bosnia Herzegovina đang tiến hành từ ngày 01 đến ngày 06 tháng Tám này. Hiện diện trong thánh lễ khai mạc, do Đức Hồng y Juan José Omella, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha, chủ sự có hàng chục ngàn bạn trẻ từ 70 quốc gia.

Đề tài được chọn cho Lễ hội là: “Hãy học cùng Thầy, các con sẽ tìm được an bình”, lấy từ lời Chúa Giêsu trong Tin mừng theo thánh Matthêu, đoạn 11, câu 28 đến 30, một chủ đề được chọn trong bối cảnh chiến tranh hiện nay.

Trong sứ điệp gửi các bạn trẻ, được công bố trong lễ khai mạc, Đức Thánh Cha nhận xét rằng Lời Chúa mời “Hãy đến cùng Thầy và học nơi Thầy”, đòi phải bước đi và tín thác, không để chúng ta đứng lại, cứng nhắc và sợ hãi trước những thách đố của cuộc sống. Đó có vẻ là dễ dàng, nhưng trong những lúc đen tối, chúng ta co cụm vào mình. Chính từ tình trạng cô độc đó, Chúa Giêsu muốn đưa chúng ta ra khỏi đó, vì thế Chúa nói: “Hãy đến!”.

“Con đường đi ra ở trong tương quan với Chúa, nhìn Đấng thực sự yêu thương chúng ta. Nhưng đi ra mà thôi vẫn chưa đủ, còn cần phải biết đi hướng nào, vì có bao nhiêu đề nghị lừa đảo hứa hẹn một tương lai tốt đẹp hơn, nhưng luôn để cho chúng ta rơi trở lại tình trạng cô độc.”

Trong chiều hướng trên đây, Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ hãy học cùng Chúa, qua các giới răn là luật yêu thương của Người, vì “Phương dược đích thực cho các vết thương của con người, chính là một đời sống dựa trên tình yêu thương huynh đệ, tìm được nguồn mạch nơi tình thương của Thiên Chúa. Khi bước đi với Chúa và theo Chúa, các con sẽ học hỏi nơi Người. Chúa không áp đặt cho người khác một gánh nặng mà chính Người không vác. Chúa ngỏ lời với những người khiêm hạ, bé nhỏ và nghèo hèn, vì chính Chúa đã trở nên nghèo và khiêm hạ” ...

Đức Thánh Cha nói viết rằng: “Các con rất thân mến, các con đừng sợ hãi, hãy đến cùng Chúa với tất cả những gì các con mang trong tâm hồn. Người là Chúa duy nhất cống hiến sự bồi dưỡng và an bình đích thực. Hãy noi gương Mẹ Maria, Mẹ của Chúa và là Mẹ chúng ta, Mẹ sẽ dẫn các con đến cùng Chúa...” (Medjugorje.hr 1-8-2022)

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Hồng y Omella, cũng là Tổng giám mục giáo phận Barcelona, mời gọi các bạn trẻ sống tuần lễ hội này như một tuần cầu nguyện và thao luyện tâm linh, tín thác nơi Mẹ Maria, tránh xa những huyên náo thường nhật, để chia sẻ kinh nguyện đức tin bản thân với tha nhân. Đức Hồng y gọi Mễ Du là “Vùng đất của Đức Mẹ”, và nhận xét rằng Đức Mẹ đã làm tất cả những gì có thể để dẫn đưa mọi người đến cùng Chúa Con.

Đức Hồng y Omella cũng nhắc nhở các bạn trẻ rằng để tìm được an bình, trước hết mỗi người cần hòa giải với Chúa và với chính mình, đặc biệt qua bí tích hòa giải, một trọng tâm ở Mễ Du này. Có thể coi đây là “một tòa giải tội của thế giới”. Đức Hồng y nói: “Thiên Chúa là Đấng duy nhất có thể giải thoát khỏi mọi khó khăn của cuộc sống, nhưng vào thời điểm mà chính Chúa thấy là phù hợp nhất”.

Trong phần lời nguyện phổ quát của thánh lễ, mọi người cũng cầu nguyện cho các vị lãnh đạo quốc gia và các nhà chính trị, để họ giúp cuộc sống của dân chúng diễn ra trong hòa bình và hiệp thông”.

Hiện diện trong thánh lễ khai mạc, có chín vị giám mục, đứng đầu là Đức Tổng giám mục Aldo Cavalli, đặc ủy của Đức Thánh Cha đặc trách Trung tâm hành hương Mễ Du, Đức giám mục Mostar sở tại Peter Palic, và các vị đến từ Ucraina, Ba Lan, Ailen. Có 483 linh mục đồng tế trong Thánh lễ này.

(Kathpress 1-8-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (02/8/2022)

35