Sidebar

Thứ Bảy
02.12.2023

Sự diệu kỳ của ơn thánh

silhouetteofchristianopenhandstoprayingforblessingfromgodatsunsetbackgroundt20om72j8scaled


Giáo lý Dự tòng được nửa chặng đường, mình thấy em học rất nghiêm túc, chú ý từng chi tiết và hay thắc mắc nhiều vấn đề nên hỏi:
 "Từ bữa giờ học, con thấy mình 'được' gì cho đức tin không?"

Em nói: "Thầy biết không, quen anh Hà, con không biết anh có đạo, đến khi yêu hai năm rồi anh nói cưới, mà nhà có đạo nên con phải học Giáo lý theo đạo mới được. Lúc đó con bất ngờ lắm, hồi nào đến giờ nhà con theo phật, cúng kiếng, đi chùa. Giờ bỏ hết, theo đạo "lạ hoắc", rồi ba má con có chịu không nữa.

Con chưa nói việc này với gia đình, mà phải hơn 2 tháng vừa suy nghĩ, vừa tìm hiểu "cái đạo" của anh thế nào. Con hỏi thăm những người làm chung công ty về đạo Công giáo. Họ nói phải đi nhà thờ, phải giữ luật nọ, luật kia, ăn chay, xưng tội gì gì đó....nghe thấy sợ á thầy. Anh Hà không biết con đang đắn đo nên cứ giục đi học Giáo lý ở xứ anh. Con vẫn không đi.

Cứ dùng dằng thêm nửa năm. Một lần con về nhà anh dùng cơm, con thấy bác gái cầu nguyện nghiêm trang trước khi ăn, bàn thờ gia đình được "chăm sóc" hoa nến đẹp, anh Hà lễ phép với mẹ, từ lúc đó con có chút thiện cảm về đạo. Con quyết định theo anh đi học Giáo lý nhưng nói thật là "đi thử" xem Giáo lý là cái gì thôi, chứ chưa nghĩ đến theo đạo hay cưới. Kiểu "Ừ, thì cứ đi có mất mát gì đâu". Anh  không biết lòng dạ con, tưởng con đồng ý nên vui mừng chở con đi học dù trời nắng hay mưa."

Em nói tiếp: "Con nói thật lòng, sau thời gian học và hiểu về đạo, con tâm đắc nhất khi tin Chúa có quyền năng trên mọi mọi sự, thì nhẹ nhàng, bình an trước giông bão cuộc đời, và chịu đựng khổ đau không "phí sức", nhưng là cách để có được sự sống vĩnh cửu sau cái chết thân xác ai cũng phải trải qua. Bây giờ con nghĩ, nếu anh Hà bỏ con, con vẫn học Giáo lý để vào đạo."

Nghe em trải lòng mình bất ngờ lắm, giả bộ hài hước: Con yên tâm đi, Hà mà bỏ con, thì Thầy sẽ tìm cho con một anh đạo Công giáo mà lấy đấy.

Thiên Chúa thực hiện nhiều điều diệu kỳ đúng như Ngài phán: "Người kia đã gieo hạt xuống đất, rồi đi ngủ, hạt giống mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết".

Trong bài huấn đức của Cha tuyên úy Gioan dịp tỉnh tâm tháng 02 của anh em trong dòng, Cha cũng kể câu chuyện của 1 gia đình trong họ đạo, người vợ rất nhiều năm sống ơ hờ với đạo Chúa do chồng thường xuyên say xỉn và cờ bạc, nhưng bất ngờ, chị đến xin Cha cho mình được rửa tội để theo đạo chồng, vì chồng chị nay đã sống tốt rồi, bỏ được tật xấu và yêu thương vợ con hơn. Và qua đó, Cha cho rằng" muốn thay đổi ai đó thì trước hết mình phải thay đổi chính mình cho thật tốt, đời sống tốt lành của mình sẽ là tác nhân chính để ơn Thánh tác động lên người khác thay đổi theo".

Như thế, một việc làm tốt của người Công giáo có sức lan tỏa rất lớn đến anh chị em chung quanh, như cách gieo hạt giống đức tin âm thầm và Chúa sẽ cho cây phát triển. Chúng ta hãy tận dụng sống bằng mọi việc tốt lành, là cách truyền giáo ai cũng thừa khả năng, cầu xin Chúa cho chúng con cùng nhau hoán cải và sống thật tốt lành trong mùa chay thánh 2023 này.


Dòng Kitô Vua - Vĩnh Long

259