Sidebar

Thứ Năm
26.05.2022

Sử dụng “quy tắc 10 phút” sau đây để có cuộc sống chất lượng hơn

clock1
Chiến lược quản lý thời gian này rất đơn giản và hiệu quả. 5 ý tưởng
sau đây sẽ giúp bạn bắt đầu.

Tôi vừa trở về từ chuyến du lịch vào dịp Giáng sinh và có vẻ như chỉ qua một đêm, ngôi nhà đã trở thành đống bề bộn… những món quà mới đáng yêu chưa biết phải đặt ở đâu, đống quần áo cần được dọn dẹp từ chuyến đi và một căn bếp chất đầy bát đĩa sau bữa ăn một mình. Tôi đã than thở với bản thân rằng, “Tôi sẽ mất hàng tuần sắp xếp lại chỗ này.”

Rất may, khi tôi tạm gác đống hỗn độn đó qua một bên, thì những lời lẽ từ một người bạn thông thái đã vang lên trong tâm trí tôi một cách đầy phấn khích rằng: “Thật đúng là một bước ngoặc của cuộc đời khi nhận ra rằng bạn có thể làm được những gì trong 10 phút!

Và cậu ta có lý. Một khi bạn nhận ra rằng10 phút ít ỏi cũng sẽ mang lại hiệu quả đến mức nào trong cuộc đời của bạn hằng ngày, thì đúng là thật gay go khi phải nhìn lại.

Đồng thời, thật đáng kinh ngạc khi có bao nhiêu khoảng thời gian 10 phút đã trôi qua mà bạn hoàn toàn không dùng đến chỉ vì bạn đang lo sợ về những việc mình phải làm. Nếu bạn không có động lực, chán nản hoặc chỉ đơn giản là vật lộn với sự lười biếng, thì hãy đặt hẹn giờ trong 10 phút và xem bạn có thể làm được gì.

Dưới đây là một số ý tưởng cho các phần việc 10 phút mà bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ…

10 phút dành cho thói quen buổi sáng

Ngay cả khi bạn đang làm việc ở nhà, hoặc nếu bạn đang đi nghỉ hoặc nếu bạn không có nơi nào để đi cả ngày, hãy dành 10 phút đầu ngày để chuẩn bị cho ngày mới - tắm rữa, ăn mặc tươm tất, đánh răng,... Điều này không chỉ thay đổi cách bạn tiếp cận mọi thứ khác trong ngày cũng như thái độ của bạn, mà còn rèn luyện cho bạn hoàn thành vô số khoảng thời gian 10 phút khác để làm việc chăm chỉ trong vài giờ tới.

10 phút để cầu nguyện

Vào buổi sáng trước khi làm việc, bạn có thể dành 10 phút cầu nguyện. Hãy đọc một câu Kinh Thánh, và sau đó ngồi lại trong thinh lặng với Chúa để suy niệm về câu đó. Hãy để cho Chúa Giêsu hoạt động nơi bạn trong suốt cả ngày, và tạ ơn Người vì mọi điều bạn đã và sẽ trải qua trong những giờ tới. Nếu bạn đã biết mình sẽ phải đối mặt với những khó khăn cụ thể nào tại nơi làm việc hoặc ở nhà, thì hãy dâng những khó khăn đó cho Người. Hãy xin ơn biết yêu thương cách chân thành những người mà bạn sẽ gặp gỡ.

10 phút dành cho việc chuẩn bị bữa ăn

Bạn biết những công việc cần thiết nào khác sẽ tốn mất 10 phútchúng ta thường không để ý đến hay hoàn toàn bỏ qua hay không? Đó là việc ăn uống. Trong vòng chưa đầy 10 phút, bạn có thể làm một món bánh mì kẹp hoặc một món rau trộn với một số loại chất đạm (ví dụ như cá ngừ, đậu, thịt gà bạn đã nấu trong 10 phút vào thứ Bảy tuần trước để dùng cho cả tuần này). Bạn có thể cần thêm một chút thời gian để chuẩn bị, nhưng với một số thứ đã có sẵn, các bữa ăn trong ngày có thể trở nên nhanh chóng và dễ dàng,điều này giúp bạn tiếp tục công việc cách tốt đẹp hơn so với cà phê, --la hoặc để lại một cái bụng đói.

10 phút dành cho một kế hoạch

Trong suốt cả ngày, cho dù bạn đang ở chỗ làm hay ở nhà, hãy để ý xem bạn đang trì hoãn những kế hoạch nào. Hãy cam kết dành 10 phút liên tục cho một trong những kế hoạch này khi phần công việc thường ngày của bạn đã tạm lắng xuống. Khoảng thời gian ngắn ngủi của việc đào sâu hơn vào những gì bạn đã và đang né tránh có thể là những gì bạn cần để khơi lại và đặt nền móng cho kế hoạch của mình.

10 phút để dọn dẹp

Trong khi chuẩn bị bữa tối hoặc trước khi nghỉ ngơi vào buổi tối, hãy dành ra khoảng 10 phút để dọn dẹp bát đĩa. Những bộ bát đĩa sạch sẽ và sẵn sàng cho việc sử dụng sẽ giúp bạn thư thái hơn và có một khởi đầu ngày mới cách tốt đẹp hơn (và nếu bạn dành thêm 10 phút nữa để dọn dẹp nhà bếp sau khi rửa dọn bát đĩa, thì nhà bếp của bạn sẽ trông đẹp mắt hơn).

Điều này có thể giúp khởi động lại cho bạn (và tôi!) trong năm mới này. Đừng bận tâm đến chuyện phân tích, hãy bắt đầu làm một cuộc cách mạng 10 phút để lấy lại trọng tâm trong ngày sống của chúng ta!

Tác giả: Cecilia Pigg - Nguồn: Aleteia (11/01/2022)
Chuyển ý: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

 

344