Sidebar

Chúa Nhật

14.07.2024

Sứ vụ thiên nhiên

 

Hôm nay lúp trắng trên đầu
Hành trình dâng hiến bắt đầu từ đây
Giêsu, Chúa hỡi! con này
Nguyện dâng lên Chúa tháng ngày đời con
Mong sao trọn nghĩa sắt son
Dù bao sóng gió vẫn còn trinh trong
Tim con nuôi bởi máu hồng
Hồn con sống bởi tấm lòng Ngài yêu
Giêsu con mến yêu nhiều
Vì con yêu Chúa nên liều dấn thân.
 

 

“Các em chính thức được nhận vào Tiền Tập Viện 2018-2019 bắt đầu từ ngày hôm nay 15/08/2018 năm Tiền Tập sẽ được thực hiện tại Tu Viện Thánh Giuse Long Phước.” Lời tuyên bố của Bề Trên Tổng Quyền vào giờ kinh chiều của ngày Lễ Mẹ Hồn Xác về Trời, một giai đoạn mới bắt đầu, tâm hồn Nó cảm thấy xốn xang và bên ngoài thì e dè, lo lắng. Giai đoạn mới của Nó bắt đầu tại một môi trường mới, môi trường hoàn toàn xa lạ với Nó và cũng chưa bao giờ nghĩ đến nơi Nó sẽ ở sau này.

Trên đường về Long Phước, ngồi trên xe mà lòng Nó miên man suy nghĩ đủ chuyện, Nó nghĩ và lo lắng không biết rằng mình có đủ sức để tiếp tục đoạn đường phía trước không? Không biết mình có làm được việc không? Muôn ngàn câu hỏi cứ hiện lên trong đầu Nó…

Nó – một đứa xuất thân từ Sài Gòn, dù là chị hai trong nhà nhưng Nó luôn được che chở và ấp ủ, có thể nói Nó chưa từng phải làm việc gì nặng, tay Nó mềm và không một vết chai sần, chị em hay đùa và chọc Nó là tiểu thư… nhưng giờ đây vì sứ vụ mới Nó sẽ chứng minh với chị em Nó không như mọi người nghĩ. Giờ đây với chiếc lúp trắng trên đầu mà Nó vừa được lãnh nhận - chiếc lúp đánh dấu sự trưởng thành của Nó, Nó sẽ phấn đấu và sẽ lớn lên, Nó luôn tha thiết xin Chúa cho Nó can đảm để thích nghi và làm quen với môi trường mới, Nó xin Ngài giúp sức để Nó hoàn thành tốt những gì Nó sẽ được giao vì Nó biết“Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15,5).

Về đến Long Phước, bước chân xuống xe, Nó thầm nhắc nhở mình: “Đây chính là nhà của mình, hãy sống và làm việc bằng tất cả tình yêu”. Sau đó, Nó cùng các chị em sắp xếp đồ rồi về khu nhà Tiền Tập.

Đêm đầu tiên ở nhà mới, Nó trằn trọc mãi không ngủ được, không phải vì lạ giường, nhưng trong Nó lúc này là niềm hạnh phúc dâng trào kèm theo những dòng suy nghĩ miên man. Nó thì thầm trong lòng lời bài hát mà Nó hay hát mấy ngày hôm trước: “Khăn lúp trên đầu con mang đây, kể từ đây nhắc con quên mình”. Vậy là kể từ nay Nó phải tập quên mình nhiều hơn để Chúa lớn lên trong Nó…

Vì đoạn đường xa và vì cả ngày không ngủ, nó thiếp đi lúc nào không hay…

4 giờ kém 15 “Chúng ta cùng chúc tụng Chúa” –“Tạ ơn Chúa”

Nó choàng dậy, quỳ lên và dâng ngày mới cho Chúa - ngày mà nhiều chuyện mới lạ sẽ đến với Nó. Ngày mới bắt đầu theo chương trình của Tu Viện, đến chiều Dì giáo họp các chị em lại và phân chia công tác. Không biết diễn tả thế nào khi Nó trúng thăm làm chị hai 2 tháng đầu tiên, Nó lo lắng vô cùng vì chưa bao giờ Nó lãnh trách nhiệm to như vậy, khi còn ở Thỉnh viện chị em chỉ mới bầu Nó làm Tổ trưởng mà Nó đã khóc với Dì giáo và xin đổi người khác làm vì Nó sợ. Vậy mà hôm nay Nó làm chị hai – chị hai phải quán xuyến và nhanh nhẹn mà Nó vẫn còn ngỡ ngàng lắm, Nó ngơ lắm nhưng Chúa muốn thì Nó vẫn phải làm. Nó nhận và tin rằng Chúa sẽ giúp Nó. Về phần công tác Tổ Nó được xếp vào Tổ Thiên Nhiên – Tổ chăm sóc vườn thú cũng như vườn cây…cái nào cũng lạ với Nó, đời nào Nó biết vườn là gì, chăm heo là gì, thế mà kể từ hôm nay đó sẽ là công việc của Nó. Nó chịu trách nhiệm chính là chăm heo, nhóm này có 2 chị em.

Ngày đầu tiên vào việc, chị em Nó đi theo Bề Trên để được hướng dẫn cách nấu cơm cho heo, cách cho heo ăn, cách rửa máng và dọn chuồng. Lần đầu tiên trong đời Nó làm việc này nhưng có lẽ nhờ ơn Chúa mà Nó không thấy sợ, bù lại đó Nó cảm thấy thật vui, Nó vui với công việc Nó đang làm, nhìn bầy heo 5 con mà Nó thấy vui thích, heo thật to và vì là giống heo mọi nên nó màu đen, một chị làm chung công tác nhìn thẳng vào con heo thấy lông mi nó dài rồi nói đùa: “Heo ơi, da em đen nhưng nhan sắc em mặn mà”. Thế là hai chị em phì ra cười, mỗi lần vào cho heo ăn là một niềm vui, bỗng dưng có thêm “5 đứa em” ngày nào lo cho mình xong cũng là lo cho các “em” dù vất vả nhưng thật vui, đó là niềm vui sứ vụ đầu đời của Tân Tiền Tập. Mỗi lần chăm sóc “các em” xong Nó ra vườn cùng các chị, ngày đầu tiên Bề Trên giao riêng cho Nó tự cuốc một luống đất rồi tự gieo hạt vào, lại một việc lạ với Nó nhưng Nó vui vì được trải nghiệm, Nó nghĩ đến ngày sẽ gặt hái thành quả do tay Nó làm ra mà có thêm sức mạnh và động lực để làm.

Một ngày trôi qua, Nó lại có những giờ lắng đọng bên Chúa, Nó tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã ban dù vất vả nhưng tràn ngập niềm vui, dù vất vả nhưng Nó hiểu được giá trị của sự lao động, hiểu được ý nghĩa của những giọt mồ hôi rơi xuống đất. Nó hân hoan tạ ơn Chúa và hạnh phúc vì cảm nghiệm Chúa luôn bên cạnh nâng đỡ Nó. Nó ngập tràn hạnh phúc và tâm hồn cảm thấy bình an. 

Màn đêm buông xuống, thấm mệt, Nó thiếp đi trong tình yêu Chúa.
Ngày đầu tiên của sứ vụ thiên nhiên tạm khép lại…

Nắng Hạ
566    25-08-2018