Sidebar

Thứ Ba
27.02.2024

Sức mạnh của sự lắng nghe

Sức mạnh của sự lắng nghe

 

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người thường bị cuốn theo những xô bồ, tấp nập của xã hội. Họ chạy theo công việc, thích thể hiện bản thân, thích người khác lắng nghe mình và thích sống ồn ào, náo nhiệt. Nhưng ít ai ý thức được bản thân cần phải học cách tĩnh lặng để lắng nghe thế giới xung quanh nhiều hơn, để tâm hồn được thanh thản hơn. Sự lắng nghe có đơn giản chỉ là việc nghe? Trích trong “Hiểu về trái tim”, thầy Minh Niệm cho rằng: “ Chữ lắng nghe có ý nghĩa rất hay. Phải “lắng” thì mới “nghe” được. Cho nên “lắng” là của ngõ vào của “nghe”. Không “lắng” thì không thể “nghe” trọn vẹn. “Lắng” chính là sự im lặng sâu sắc của con tim. Hãy tập trung lắng nghe bằng chính con tim mình.”

Thế giới quanh ta thật đa dạng và phong phú với những âm thanh kì diệu. Vì vậy, để sống trong thế giới ấy thì lắng nghe là vô cùng cần thiết. “Lắng” là im lặng, là tĩnh tại, một sự lắng đọng sâu sắc của con người trong sâu thẳm trái tim để suy tư, là sống chậm lại để cảm nhận từng nhịp đập từ trái tim mình. Và “lắng” chính là của ngõ vào của “nghe”. Vì chỉ khi “lắng” ta mới có thể “nghe” trọn vẹn. Không đủ “lắng” ta nghe sẽ bị sai lệch hoặc không hiểu rõ vấn đề. Chỉ khi hiểu thấu vấn đề ta mới có thể đồng cảm và chia sẻ được. “Nghe” là một thái độ im lặng khi có người nói, nó bày tỏ sự tôn trọng của mình dành cho người khác. “Nghe” còn là cách để biểu lộ sự đón nhận, học hỏi của bản thân về thế giới xung quanh. Như vậy, “nghe” thôi là chưa đủ mà ta cầm phải “lắng” trước khi “nghe”. Nếu như trong lòng cứ ồn ào, náo động thì ta sẽ bị nhiễu thông tin khi nghe, không thể tập trung vào điều mình cần nghe.

Nhiều bằng chứng cho thấy, một người biết lắng nghe có thể gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Bên cạnh đó những người biết lắng nghe còn có khả năng đồng cảm, cảm thông, sẻ chia và an ủi người khác. Ngoài việc lắng nghe người, lắng nghe đời, ta còn phải biết lắng nghe chính mình nữa. Lắng nghe trái tim mình để hiểu rõ tâm tư, tình cảm, những nguyện vọng, ước muốn của bản thân. Ta chỉ có thể hiểu người khi ta hiểu được mình. Trong biến cố lũ lụt ở Miền Trung vừa xảy ra cách đây vài tháng, có rất nhiều người đã biết lắng nghe tiếng đồng bào mình đang trong khó khăn. Họ lắng nghe được tiếng lòng, sự thôi thúc từ trong tim. Để rồi họ cùng đồng cảm, sẻ chia và ra tay giúp đỡ. Tuy vậy, cuộc sống vốn có nhiều điều để nghe, song không phải điều gì cũng có thể nghe mà ta cần phải lắng nghe có chọn lọc. Và bên cạnh những người biết lắng nghe cũng còn đâu đó những kẻ thờ ơ, vô cảm với cuộc sống. Họ không muốn lắng nghe những chia sẻ của người khác, cũng không muốn nghe người khac góp ý cho mình. Những người như vậy thường tạo cho mình một vỏ bọc, kiêu căng, tự cao nhưng thực ra lại chẳng có gì. Họ trở nên con người sáo rỗng vì chẳng có kinh nghiệm hay kiến thức gì.

Như vậy, sống chúng ta cần phải có sự lắng nghe, và lắng nghe có hiệu quả, có chọn lọc. một người nói hay không bằng một người nghe giỏi. chỉ khi biết lắng nghe người khác ta mới tích lũy cho mình nhiều điều quý giá. Lắng nghe chính là chìa khóa mở thành công . nhờ biết lắng nghe chúng ta sẽ trở nên tốt hơn, thăng tiến hơn, và cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn.

Anna Như Ý

979