CẦU NGUYỆN CHO CÁC GIA ĐÌNH TRẺ

1. Khai mạc :

– Dấu Thánh giá.

– Lời dẫn đầu.

– Bài hát – Đứng.   

2.Trước mỗi chặng :

– Xướng     : Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

– Đáp : Vì Chúa đã dùng thánh giá mà chuộc tội cho thiên hạ.

3. Giữa các chặng, khi di chuyển hát một điệp khúc ngắn.

4. Sau mỗi chặng :

– Xướng     : Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

– Đáp         : Xin thương xót chúng con.

5. Kết thúc buổi suy niệm :

– Cầu nguyện kết.

– Bài hát kết thúc – Đứng.

– Đọc kinh Lạy Cha, kinh Kính Mừng.

* * *
LỜI DẪN ĐẦU

Kính thưa cộng đoàn

Chúng ta đang cùng với Giáo Hội chuẩn bị bước vào tuần thánh. Trong bầu khí linh thiêng sâu lắng, chúng ta hãy dâng tâm tình cảm mến tri ân Thiên Chúa đã qui tụ chúng ta về bên Chúa và bên nhau trong giờ phút này. Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài hiện diện với ACE chúng con trong giờ thánh này. Xin ban đầy lòng chúng con tình yêu và Thần Khí của Ngài, để trọn thời gian này chúng con dành hết cho Chúa và cho nhau.

Đàng Thánh Giá là đàng Chúa đi, suy ngắm những chặng đàng Chúa đi là chúng ta kết hợp với đời sống, cuộc tử nạn, cái chết  và sự phục sinh vinh quang của Chúa. Các chặng đàng Chúa đi cũng là những chặng đàng mà tất cả chúng ta sẽ gặp và trải qua trong cuộc sống. Tất cả chúng ta điều có những gánh nặng phải vác. Những gánh nặng sẽ vơi đi  nếu có người khác thông cảm chia sẻ với chúng ta. Lúc nào đó chúng ta cũng bị đóng đinh vì bệnh tật, vì mất của cải, vì chia ly, vì bị phản bội, vì những tội riêng chúng ta đã phạm, vì tuổi già, và cuối cùng vì cái chết. Nhưng đó là điều kiện dẫn đến sự sống lại. Suy ngắm những chặng đàng Chúa đi là suy ngắm lại những gì mà các gia đình của chúng ta đã đang và sẽ còn trải qua. Bước theo Chúa Kitô trên đường thập giá mà Ngài đã đi năm xưa, để thấu hiểu và cảm nghiệm tình thương vô biên mà Thiên Chúa dành cho chúng ta.

Trên hành trình vác thánh giá theo chân Chúa đêm nay, chúng ta hãy thiết tha khấn xin Chúa cho các gia đình trẻ đang có nguy cơ tan rã, sớm tìm ra được nguyên nhân để hòa giải với nhau, hầu mang lại hạnh phúc cho con cái, sự bình yên êm ấm cho gia đình và tươi vui cho xã hội và Giáo hội. Xin Chúa giúp chúng ta biết khám phá ra giá trị của thập giá trong đời sống hôn nhân, để các gia đình được sống sung mãn, hạnh phúc và để can đảm bước theo Ngài trong hành trình tiến về quê trời.

Chặng thứ nhất

CHÚA GIÊSU BỊ KẾT ÁN TỬ HÌNH

*Tin mừng theo thánh Gioan 

Vị thượng tế hỏi : “Các ngài nghĩ sao ?” Và tất cả đáp lại : “Nó đáng chết vì nó tự xưng là Con Thiên Chúa….”. Đám đông la to : “Hãy đóng đinh nó vào thập giá”. Vậy Philatô phó nộp Người cho họ đem đi đóng đinh.

* Suy Niệm

Chúa Giêsu đã nói : “Ta không đến để xét xử thế gian nhưng là để cứu thế gian”. Đấng Tạo Hóa yêu thương đến mức độ để cho chính thụ tạo của mình lôi đi kết án ngõ hầu để cứu độ họ. Thật là vinh quang của một tình yêu ngời sáng. Nếu Chúa Giêsu đã lãnh nhận cho mình án phạt của tôi; phần tôi, tôi có biết cảm thông cho những lầm lỗi của anh em với lòng bác ái và hiền từ như Chúa Giêsu đã yêu thương tôi không ?

* Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, trong đời sống gia đình, chúng con cũng thường xử án bất công với nhau và ngày nay đã không ít những cặp vợ chồng trẻ đưa nhau ra tòa án để ly hôn. Xin Chúa giúp chúng con luôn sống trung thành với lời hứa thủy chung mà chúng con đã kết ước. Để chúng con biết tôn trọng và yêu thương nhau như Chúa đã nêu gương cho chúng con.

Chặng thứ hai

CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ

* Tin Mừng theo thánh Gioan :

Philatô phó nộp Đức Giêsu cho người Do Thái đem đi đóng đinh. Vậy họ đem Đức Giêsu đi và Người tự mình vác lấy thập giá đi đến một nơi gọi là Đồi Sọ, tiếng Do Thái gọi là Golgotha.

* Suy Niệm

Thánh Phaolô đã nói : “Thập giá là sự ô nhục đối với người Do Thái, và là sự điên rồ đối với dân ngoại”. Thật vậy, khổ hình thập giá không những đem đến cái chết đau thương, mà còn cả sự nhục nhã về tinh thần. Thế nhưng, đối với thánh sử Gioan, thập giá không chỉ là khổ đau và nhục nhã, nhưng quan trọng hơn, đó là dấu chỉ đem lại ơn cứu độ cho nhân loại. Việc chấp nhận vác thập giá của Chúa Giêsu là một lựa chọn hoàn toàn tự do của một Ngôi vị Thiên Chúa làm người. Chính Ngài tiến tới thập giá và khải hoàn bước lên thập giá để qua “cây thập giá”, nhân loại đón nhận “cây sự sống” trường sinh.

* Cầu nguyện

Lạy Chúa, gia đình không có tình yêu là một gia đình bất hạnh và đang chất thánh giá lên vai cho nhau. Xin Chúa giúp chúng con biết hy sinh vì nhau, biết an ủi nhau khi gặp gian nan khốn khó, biết san sẻ khi thánh giá cuộc đời trở nên nặng nề. Và xin Chúa cho chúng con ý thức rằng: đừng tạo nên thánh giá cho nhau chỉ vì tính tham lam, ích kỷ, tự cao tự đại và lòng đố kỵ, ghen tương của chúng con.

Chặng thứ ba

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT

* Trích sách Tiên Tri Isaia (Is 53: 4-6).

Sự thật, chính người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta, còn chúng ta, chúng ta lại tưởng Người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng hoạ, phải nhục nhã ê chề. Chính Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; Người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành.

* Suy Niệm

Dừng lại nơi chặng thánh giá này, chúng ta cùng suy nghĩ về sự kiện ngã xuống đất của Chúa Giêsu. Chắc hẳn lần té ngã này đã gây cho Ngài một nỗi đau khôn tả; thế nhưng nỗi đau đó đã không thể đè bẹp được Ngài. Chính sức mạnh tình yêu nơi Ngài đã chiến thắng. Ngài quyết bước đi hết con đường thập giá, để mở ra cho nhân loại một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên cứu độ.

* Cầu nguyện

Lạy Chúa, mỗi gia đình có những thánh giá khác nhau và mỗi người ai cũng phải góp phần gánh lấy trách nhiệm trong gia đình. Xin cho các gia đình trẻ đừng dễ dàng bỏ cuộc, khi gia đình họ gặp khó khăn thử thách, xin Chúa giúp các gia đình trẻ biết hòa giải với nhau sau mỗi lần tranh cãi vã biết tha thứ cho nhau sau mỗi lần lỗi phạm. Xin giúp gia đình chúng con luôn biết chạy đến với Bí Tích Thánh Thể, để múc lấy nguồn sinh lực nuôi sống gia đình còn non yếu của chúng con.

Chặng thứ tư

CHÚA GIÊSU GẶP ĐỨC MARIA

* Tin Mừng theo Thánh Luca (Lc 2:34- 35, 51).

Ông Si-mê-ôn chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Ma-ri-a, mẹ của Hài Nhi: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà. Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng.

* Suy Niệm

Mẹ Maria đã luôn hiện diện bên Giêsu từ khi mang thai cho đến khi con mẹ sinh thì. Mặc dù Mẹ đã nhận được lời tiên báo của cụ già Simêon. “một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà”, nhưng Mẹ vẫn hết sức can đảm đồng hành với con, giúp con thực hiện trọn vẹn thánh ý Chúa Cha.

* Cầu nguyện

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ an ủi nâng đỡ những người cha, người mẹ trẻ đang bị khổ đau, tuyệt vọng vì những đứa con chưa ngoan, vì những người chồng, người vợ ngang tàng, phóng túng, thiếu trách nhiệm. Xin Mẹ nâng đỡ tất cả chúng con trong lúc đau khổ, nâng đỡ chúng con trong khi tuyệt vọng. Và xin Mẹ luôn nhắc nhở chúng con, mỗi lần chúng con sa ngã phạm tội, là mỗi lần chúng con đang làm cho trái tim của nhau rỉ máu, làm trái tim Chúa Giêsu và Mẹ bị đâm thâu.

Chặng thứ năm

ÔNG SIMON VÁC ÐỠ THẬP GIÁ CHÚA

* Tin mừng thánh Marcô:

Lúc ấy có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Simon, gốc Kyrênê. Ông là thân phụ hai ông Alêxandê và Ruphô. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Ðức Giêsu.

* Suy Niệm.

Trong cuộc sống thường nhật, không ít lần chúng ta đã than trách Chúa mỗi khi gặp khó khăn thử thách; và đôi khi chúng con còn thờ ơ trước những đau khổ của anh em bằng những lý luận của con tim vị kỷ. Chúng ta chưa sẵn sàng để lắng nghe, chia sẻ bớt gánh nặng cho nhau trong cuộc đời và chưa biết cảm thông với anh em chung quanh bằng những việc làm cụ thể của mình.

* Cầu nguyện:

 Lạy Chúa, gia đình nào cũng có thánh giá và sức nặng của nó thì khác nhau. Xin cho chúng con luôn sẵn sàng, ghé vai vác đỡ thánh giá cho nhau, nhất là cho những người thân yêu trong gia đình chúng con và những người đang cần sự nâng đỡ của chúng con. Chính khi chúng con đưa vai vác đỡ cho nhau là chúng con đang chia sẻ gánh nặng với Chúa, là chúng con đang sống yêu như Chúa yêu.

Chặng thứ sáu

BÀ VÊRONICA LAU MẶT CHÚA

* Trích sách Thánh Vịnh (Tv 27: 8-9)

Nghĩ về Ngài, lòng con tự nhủ: hãy tìm kiếm Thánh Nhan. Lạy Chúa, con tìm thánh nhan Ngài, xin Ngài đừng ẩn mặt.Tôi tớ Ngài đây, xin đừng giận mà ruồng rẫy, chính Ngài là Đấng phù trợ con. Xin chớ bỏ rơi, xin đừng xua đuổi, lạy Thiên Chúa, Đấng cứu độ con.

* Suy Niệm

Dừng lại ở chặng thập giá này, chúng ta cùng đón gặp hai hình ảnh thật sống động và tuyệt vời : một của Chúa Giêsu, một của bà Vêronica. Cử chỉ trao khăn của Bà Vêronica tuy rất đơn sơ, nhưng diễn tả trọn vẹn tấm lòng và tình yêu của bà dành cho Chúa Giêsu. Bà dám can đảm lội ngược dòng để chứng tỏ tình yêu của mình đối với Chúa. Cử chỉ đơn sơ và chân thành của bà, đã được Chúa Giêsu đón nhận với cả tấm lòng biết ơn và khiêm nhu của một ngôi vị Thiên Chúa làm người.

* Cầu nguyện

Lạy Chúa, cuộc sống chúng con được đan dệt bởi những chuỗi tương quan giữa vợ chồng, ông bà, cha mẹ con cái, anh em, bạn hữu. Ngày hôm nay, sự ly tán của nhiều gia đình trẻ đang làm cho những đứa con, chịu nhiều tổn thương và mất phương hướng. Xin cho những bậc làm cha mẹ, biết hy sinh quên mình vì hạnh phúc của con cái, biết giang rộng cánh tay để đón nhận và tha thứ cho những yếu đuối của nhau, biết tìm cách lau đi những giọt nước mắt của những người vợ, người chồng, người con. Để gương mặt của Chúa luôn tỏa sáng trong gia đình chúng con.

Chặng thứ bảy

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ÐẤT LẦN THỨ HAI

* Trích sách Ai Ca (Ac 3: 1-2, 9, 16)

Tôi là người đã sống cảnh lầm than dưới làn roi giận dữ của Người. Người dẫn tôi, bắt tôi lần bước trong tối tăm, không ánh sáng soi đường. Suốt ngày Người ra tay hành hạ tôi đủ cách….Người lấy đá chận đường tôi, xóa lối đi khiến tôi phải lạc hướng….Răng tôi, Người bắt nhai đá sỏi, xác tôi Người vùi dập dưới đống tro.

* Suy Niệm :

Mang thân phận con người, Chúa thấu hiểu những giới hạn và cảm nhận được những đớn đau trong thân xác khi phải chịu đòn roi, xỉ nhục và vác thập gía nặng. Đã ngã xuống và Chúa đã chỗi dậy để tiếp tục con đường cứu rỗi của mình. Đau khổ và nghịch cảnh đã không thể cản được bước chân và sự quyết tâm của Chúa.Tình yêu cứu chuộc đã chiến thắng và vượt trên những giới hạn của sức mạnh thể lý con người.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, cuộc sống của các gia đình trẻ ngày nay gặp nhiều sóng gió, thử thách, bởi vì họ chưa yêu thương nhau đủ và chưa gắn chặt gia đình mình vào Chúa. Chúng con dễ dàng chán nản và buông xuôi trước những khuyết điểm, lỗi lầm của bản thân và của nhau. Xin cho chúng con biết nhìn lên Chúa, cố gắng đứng lên mỗi lần sa ngã và biết hướng ánh mắt lên Chúa, để được Chúa tiếp sức và can đảm làm lại từ đầu.