Sidebar

Chúa Nhật

01.10.2023

Suy niệm 14 chặng đàng Thánh Giá – Cầu nguyện cho các gia đình trẻ (2)

Chặng thứ tám

CHÚA GIÊSU AN ỦI NHỮNG PHỤ NỮ THÀNH GIÊRUSALEM ĐI THEO CHÚA

* Tin mừng theo thánh Luca

“ Đi theo Người có đám đông dân chúng cùng phụ nữ, các bà này đấm ngực than khóc cho Người. Nhưng quay lại phía các bà, Đức Giêsu nói : “Hỡi con gái Giêrusalem, đừng khóc thương Ta, nhưng hãy khóc thương mình và con cháu mình, vì nếu cây xanh tươi mà người ta xử được thế này, thì huống hồ là cây khô héo !”

* Suy Niệm

Chúa Giêsu đã quên đi chính bản thân mình. Không phải nỗi đau khổ cùng cực làm Ngài lo âu, nhưng chính khổ đau của anh em đồng loại mới làm cho Ngài lo lắng. Ngài luôn là Vị Thiên Chúa Emmanuel, nghĩa là, một Vị Thiên Chúa sống với con người và ở giữa con người ngay cả khi họ chối từ Ngài. Ngài có tình yêu đích thực không chỉ chăm lo cho chính mình nhưng lo cho người mình yêu.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho các thành viên trong gia đình chúng con luôn biết sống vị tha, đừng đóng khung trong cuộc sống ích kỷ cá nhân, đừng chất lên vai người khác nỗi khổ đau tủi nhục. Xin cho chúng con luôn biết rằng: khi chúng con làm cho các thành viên trong gia đình được sống an vui hạnh phúc, là chính chúng con đang được hưởng phúc lộc đó. Lạy Chúa, dù cuộc sống gia đình có những lúc nặng nề, nhưng chúng con tin Chúa vẫn đồng hành để nâng đỡ và bổ sức cho gia đình chúng con.

Chặng thứ chín

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

* Trích sách Ai Ca (Ac 3:27-32)

Cũng là một điều hay cho người nào phải mang ách từ khi còn trẻ. Khi chính Chúa bắt nó phải mang, nó hãy cứ ngồi im lặng một mình, cứ đặt miệng nó trong bụi đất, may ra còn chút hy vọng nào chăng, nó cứ đưa má cho kẻ tát, chuốc lấy cho mình đầy nỗi nhuốc nhơ. Vì quả thật, Đức Chúa chẳng bỏ rơi mãi mãi: có làm khổ, Người cũng xót thương, vì Người vốn từ bi cao cả.

* Suy Niệm :

Kiệt sức, thân thể  rã rời và không còn làm chủ được xác thân, Chúa Giêsu đã đi đến đỉnh điểm giới hạn của sức khoẻ thể lý con người. Cây thánh giá giờ đây đã vượt quá sức chịu đựng, đã quật ngã Chúa xuống đất. Cả thân xác đổ ụp, Chúa đã gắng sức chỗi dậy và đi đến núi Sọ. Thập gía chính là cơ hội để con người có thể gắn kết những gian khổ, thử thách đời mình vào với thập gía của Chúa, để làm nên lễ tế đẹp lòng Chúa Cha.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, sau lần ngã thứ ba, Chúa đã dùng sức tàn của mình để bật dậy và bước đi trong tin yêu. Xin cho các gia đình trẻ đang ly tán, đừng bao giờ buông xuôi bỏ cuộc, ngay cả khi họ đang lún sâu trong lỗi phạm, xin Chúa giúp họ và cả chúng con luôn ý thức rằng: Trong tình yêu Chúa, không bao giờ là trễ, để chúng con can đảm chỗi dậy, trở về với Chúa và với nhau. Chúa sẽ nâng đỡ và dìu chúng con bước đi.

Chặng thứ mười

QUÂN LÍNH LỘT ÁO CHÚA GIÊSU

* Tin mừng theo Thánh Matthêu (Mt 27: 33-36)

Khi đến nơi gọi là Gôn-gô-tha, nghĩa là Đồi Sọ, chúng cho Người uống rượu pha mật đắng, nhưng Người chỉ nếm một chút mà không chịu uống. Đóng đinh Người vào thập giá xong, chúng đem áo Người ra bắt thăm mà chia nhau. Rồi chúng ngồi đó mà canh giữ Người.

* Suy Niệm :

Thân xác bị lột trần không mảnh vải che thân, Chúa Giêsu bị con người “làm nhục” đến trơ trẽn, vô liêm sỉ. Lột trần, phanh phui, bôi xấu nhau.. đó vẫn là chuyện thường ngày mà con người dùng để đối xử với nhau khi giận hờn và thù ghét. Gian ác thay sự độc dữ của tội lỗi và lòng ghen tương của con người, khi chung sống và đối xử với nhau, khi mà quyền lợi và danh dự bị tổn thương.

* Cầu nguyện

Lạy Chúa, các gia đình trẻ ngày nay đang bị lôi cuốn vào đam mê của cải vật chất, hưởng thụ lạc thú… Xin Chúa cho chúng con ý thức rằng: tiền tài danh vọng, đang làm cho chúng con mất đi hạnh phúc được làm con Chúa. Xin nhắc nhở chúng con: nhiệm vụ xây dựng hạnh phúc thiên đàng là phần thưởng đích thực và vĩnh cửu mà mỗi người chúng con nhắm tới và tìm về.

Chặng thứ mười một

CHÚA GIÊSU BỊ ĐÓNG ĐINH VÀO THẬP GIÁ

Tin mừng theo Thánh Matthêu (Mt 27: 37-42)

Phía trên đầu Người, chúng đặt bản án xử tội viết rằng: “Người này là Giê-su, vua dân Do-thái.” Cùng bị đóng đinh với Người, có hai tên cướp, một tên bên phải, một tên bên trái.

* Suy Niệm

Thập giá đã gắn liền với Chúa Giêsu kể từ ngày chào đời. Thập giá đã theo Ngài suốt quãng đường công khai rao giảng Tin Mừng Nước Trời. Và giờ đây đến hơi thở cuối cùng, Chúa Giêsu vẫn gắn chặt với thập giá. Nơi Chúa Giêsu, thập giá đã trở thành dấu chứng của Tình Yêu, Tình Yêu cứu độ nhân loại. Chúa đã thể hiện tình yêu tuyệt đối nên đã chịu đóng đinh. Tình yêu tuyệt đối của Chúa dường như bất lực, không nỡ huỷ hoại người mình yêu dù họ vô tình hay bất trung…

   Cầu nguyện

 Lạy Chúa, mỗi lần chúng con phạm tội là chúng con đang đóng đinh vào trái tim của nhau và đóng đinh vào thân thể Chúa. Xin giúp gia đình trẻ chúng con, luôn giữ lòng chung thủy với nhau và giúp nhau thiện toàn đức tin mà chúng con đã lãnh nhận, cho dù phải chịu bao thử thách, khó khăn, cho dù phải hy sinh thật nhiều trong cuộc sống. Để gia đình của chúng con luôn xum vầy yêu thương trong Chúa.

Chặng thứ mười hai

CHÚA GIÊSU CHẾT TRÊN THẬP GIÁ

* Tin mừng theo thánh Gioan

 “Đức Giêsu biết là mọi sự đã hoàn tất. Và để ứng nghiệm lời Kinh Thánh, Người nói : “Ta khát ”. Ở đó có một bình đầy giấm. Người ta lấy miếng bọt biển có thấm đầy giấm, buộc vào một cành hương thảo, đưa lên miệng Người, nếm một chút, Đức Giêsu nói : “Mọi sự đã hoàn tất !”. Rồi Người gục đầu xuống trút hơi thở.

* Suy Niệm

Chúng ta đã từng được nghe báo tin hay chứng kiến về nhiều cái chết. Có cái chết vô nghĩa của kẻ bị phụ tình bạc nghĩa. Có cái chết cao cả của người mẹ hy sinh mạng sống mình để cứu người con. Có cái chết âm thầm từng ngày của người hy sinh cả cuộc đời phục vụ những người bẹnh nạn, khốn khổ nghèo hèn.

Dừng lại ở chặng thánh giá này, chúng ta được chiêm ngắm cái chết của Con Thiên Chúa. Đó không phải là cái chết vô tình, vô nghĩa hay vô vọng, nhưng là cái chết vì yêu, cái chết của người hiến mình đến tận cùng cho nhân loại.

* Cầu nguyện

 Lạy Chúa, xin cho mỗi thành viên trong gia đình chúng con, biết sẵn sàng hy sinh từ bỏ những thú vui, nhu cầu lợi ích cá nhân, kìm hãm bớt những đòi hỏi xác thịt, để mỗi ngày chết cho tội lỗi và chấp nhận đóng đinh bản tính con người yếu đuối bằng những hy sinh, hãm mình ngay trong những biến cố nhỏ nhặt của cuộc sống hằng ngày. Để gia đình của chúng con được sống vui – hạnh phúc trong Chúa.

Chặng thứ mười ba

HẠ XÁC CHÚA GIÊSU XUỐNG KHỎI THẬP GIÁ

* Tin mừng theo Thánh Matthêu (Mt 27: 54- 55)

Thấy động đất và các sự việc xảy ra, viên đại đội trưởng và những người cùng ông canh giữ Đức Giê-su đều rất đỗi sợ hãi và nói: “Quả thật ông này là Con Thiên Chúa.” Ở đó, cũng có nhiều người phụ nữ đứng nhìn từ đàng xa. Các bà này đã theo Đức Giê-su từ Ga-li-lê để giúp đỡ Người.

* Suy Niệm

Chúa đã chết, chết cho thân phận con người đầy bất trắc và cạm bẫy. Con người đã nhẫn tâm loại trừ Chúa ra khỏi thế giới bằng một án tử thật tệ hại, bất công, vô liêm sỉ nhất. Bản án bất công và đầy toan tính đó, mãi mãi là dấu ấn không thể xoá bỏ được của sự vô ơn mà con người đối xử với Thiên Chúa. Họ không hiểu rằng Chúa phải chết để cho họ được sống: “Nếu hạt lúa không thối đi, nó chỉ trơ trọi một mình”. Chính khi con người biết từ bỏ con đường tội lỗi, gian ác và ích kỷ của mình, thì con người sẽ tìm lại được sự sống cho chính mình.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin ban ơn an ủi những bậc cha mẹ đang đau khổ vì con cái đang chìm đắm trong tội lỗi, bỏ quên Chúa và tình nghĩa gia đình, bỏ quên những lời dạy dỗ của các bậc sinh thành. Xin cho chúng con luôn biết sống trọn đạo làm con cháu đối với cha mẹ, ông bà như Chúa đã dạy. Xin cho chúng con biết noi gương đức vâng lời của Chúa, để đời sống gia đình của chúng con xứng đáng hưởng trọn phúc lành tuyệt hảo Chúa ban.

Chặng thứ mười bốn

TÁNG XÁC CHÚA GIÊSU TRONG MỘ ĐÁ

* Tin mừng theo Thánh Matthêu (Mt 27: 59-61)

“Khi đã nhận thi hài, ông Giô-xếp lấy tấm vải gai sạch mà liệm, và đặt vào ngôi mộ mới, đã đục sẵn trong núi đá, dành cho ông. Ông lăn tảng đá to lấp cửa mồ, rồi ra về. Còn bà Ma-ri-a Mác-đa-la và một bà khác cũng tên là Ma-ri-a ở lại đó, quay mặt vào mồ”.

* Suy Niệm  

Con Thiên Chúa chết như một người nghèo nhất, trần trụi không một mảnh vải che thân, không một mảnh đất để an táng, không một lễ nghi rầm rộ. Phẩm giá cao quý của Chúa không dừng lại ở địa vị giàu sang, nhưng chính là giáo lý yêu thương, là đường, là sự thật và là sự sống vĩnh cửu. Chúa ra đi, để lại cho tất cả chúng con một sứ mạng : “Các con hãy ra đi rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 15,15). Ra đi để tiếp tục loan báo Tin Mừng cứu rỗi cho con người. Sứ mạng đó là lời mời gọi mọi người hãy dấn thân trong mọi hoàn cảnh sống, để Tin Mừng sự sống luôn là niềm hy vọng cho những ai tin cậy Chúa.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn nhớ đến những người đã ra đi trước chúng con, là ông bà, cha mẹ, những người thân yêu và những thai nhi vô tội đang bị chính cha mẹ ruột của mình giết hại. Họ là những người đã được cảm nghiệm hạnh phúc cũng đau khổ của cuộc sống. Xin cho các Ngài được hưởng vinh quang Nước Chúa. Xin cho chúng con tiếp tục sống những giá trị cao quý mà các bậc tiền nhân, đã bồi đắp khi còn sống, để chúng con xứng đáng là những thành phần của đại gia đình nhân loại mà Chúa đã xuống thế để thánh hóa và cứu chuộc bằng cái chết trên thập giá.

LỜI NGUYỆN KẾT

 Lạy Chúa Giêsu, tội lỗi chúng con chính Ngài đã vác lấy và treo trên cây thập giá. Nhờ thập giá của Chúa mà chúng con được tha thứ và được giải thoát. Xin giúp chúng con xác tín đường thập giá là đường Tình Yêu, một con đường dẫn tới giải thoát và chan hoà niềm vui Phục Sinh.

Lạy Chúa, xin cho mỗi gia đình trong giáo xứ, cộng đoàn chúng con ý thức rằng: cuộc sống này, dù hạnh phúc hay đau khổ đều chóng qua. Xin thêm sức để chúng con kiên trì vác thập giá đời mình theo Chúa trong cố gắng kiện toàn và đổi mới bản thân mỗi ngày.Từ đó xin giúp chúng con luôn biết sống trong vui mừng và hy vọng. Vui mừng vì Chúa đã phục sinh và hy vọng vì một ngày nào đó, các thành viên trong gia đình của chúng con được hợp hoan với nhau trong Nước Chúa. Amen.

Mây Trắng

2630