Sidebar

Thứ Tư
06.12.2023

Suy niệm: "Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng!"

suyniem123456


Chúa nhật
tuần trước, Lời Chúa đã mời gọi con người hãy biết chọn lựa của cải không bao giờ hư nát, đừng lựa chọn cái hư vô để đánh đổi cái vĩnh cửu. Lời Chúa trong Chúa Nhật hôm nay tiếp tục mời gọi chúng ta hãy lựa chọn Nước Trời, hãy sống những giá trị của Nước Trời ngay trong chính cuộc sống này, vì đó chính là gia tài vĩnh cửu mà ta phải đạt được. Nhưng nó đòi buộc ta phải luôn luôn sẵn sàng, luôn luôn ý thức cách rõ ràng đâu là những giá trị đích thực? Đâu là điều tôi phải làm để được sống trong Nước Trời? Thái độ đó phụ thuộc vào sự ý thức của mỗi người chúng ta về sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời này.

Dụ ngôn Chúa Giêsu kể hôm nay nói về thái độ của người đầy tớ khi ông chủ vắng nhà (x. Lc 12,32-48). Anh ta tưởng rằng ông chủ không còn bên cạnh hay thậm chí là chẳng có ông chủ nào cả. Để rồi anh quá ung dung mà tự cho mình cái quyền quyết định tất cả. Thế nhưng, ông chủ của anh vẫn còn đó, vẫn luôn theo dõi từng hành động của anh và khi lúc thuận tiện đến, chính vào lúc anh không ngờ thì ông chủ đã xuất hiện và “giúp” anh nhận ra rằng những gì anh đã và đang làm sẽ được định đoạt cách công bằng nhất.

Cũng vậy, trong cuộc sống luôn có biết bao hoàn cảnh đôi khi ta cảm thấy hạnh phúc, nhưng cũng lắm lúc có những khó khăn, những thử tháchdễ làm ta quên đi sự hiện diện của Thiên Chúa. Triết gia người Đức, Friedrich Nietzsche từng thốt lên rằng Thiên Chúa đã chết. Và như thế, khi người ta không còn tin tưởng vào Thiên Chúa nữa, khi người ta không thấy sự hiện diện của Thiên Chúa bên cạnh mình nữa, nhất là khi người ta cho rằng chẳng có Chúa nào cả thì cuộc sống của họ sẽ biến đổi. Khi ấy những giá trị vĩnh cửu, những thứ mà không ai lấy cắp được là sự công bằng, lòng yêu thương, sự tha thứ, tinh thần phục vụ sẽ bị đánh đổi để lấy những thứ mau hư nát là tiền bạc, danh vọng, của cải, lời khen tiếng chêTừ đó, con gười ta sẵn sàng chà đạp lên nhau, làm hại nhau để có được điều mình cần.

Chỉ khi biết ý thức về sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống, thì ta mới không còn thái độ sợ hãi lúc phải đối diện với vị quan tòa xét xử ta. Trái lại, thay vào đó là hình ảnh ông chủ tuyệt đẹp trong cuộc sống thường ngày giống như trong bài Tin Mừng hôm nay vậy. Khi ông chủ trở về, ông “sẽ thắt lưng, đặt chúng vào bàn ăn, và đi lại hầu hạ chúng (x. Lc 12,37). Một ông chủ không tìm cách bắt phạt gia nhân, nhưng ông chủ đã đặt chính mình vào vị trí của người đầy tớ để phục vụ cho các gia nhân trong nhà bằng một tình yêu thương quan tâm chân thành nhất.

Thiên Chúa của chúng ta cũng vậy, Người luôn bên cạnh chúng ta. Người ở bên ta để chăm sóc cho ta, để an ủi vỗ về, để nâng đỡ chở che khi ta yếu đuối. Một Người Cha với tất cả tấm lòng quảng đại yêu thương đang ngày đêm mong ngóng để được ôm trọn đứa con của mình vào lòng. Vậy thì còn chờ gì nữa, nào ta hãy mở lòng đón nhận sự hiện diện đầy yêu thương trìu mến của Ngài! Đừng đánh mất niềm hy vọng, hãy vững tâm tin tưởng vào Thiên Chúa! Cuộc sống hiện tại dù thế nào thì chắc chắn Thiên Chúa vẫn hiện diện và rồi có ngày ta sẽ được cứu thoát như các tổ phụ Ápraham, Isaác và Gicóp của chúng ta đã từng tin tưởng và sống trọn vẹn niềm tin ấy (x. Dt 11,8-19)

Vì vậy, ngay từ bây giờ, xin Chúa cho mỗi người chúng con biết sẵn sàng vững tin vào Chúa và vào Nước Trời mà Chúa đã hứa, vì chúng con không biết ngày giờ nào Chúa sẽ đến. Những gì con làm trong cuộc sống hôm nay sẽ là câu trả lời cho cuộc sống mai sau của chúng con: “Chúa đã ban cho ai nhiều thì sẽ đòi lại kẻ ấy nhiều.” (Lc 12,48). Xin cho mỗi người chúng con ý thức rằng: Khả năng, thời giờ và của cải Chúa ban là để sinh lợi, không chỉ cho riêng chúng concòn sinh ích cho mọi người trong xã hội hôm nay. Amen.

Tác giả: Step. Phạm Ngọc Duy

1090