Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

Suy niệm: Chúa Giêsu - Vị thượng khách của tôi

loichualc103842


Người Việt Nam ta có câu “Khách đến nhà, không gà thì vịt”, lòng hiếu khách của người Việt Nam nói riêng, và cách chung với người Á Đông luôn được đề cao qua bao thế hệ. Vì chúng ta ý thức rằng, chính khi ta mở cửa đón khách cũng là lúc ta mở lòng mình ra với tha nhân.

Hôm nay, Lời Chúa kể về những gia đình đã niềm nở đón tiếp Chúa như thượng khách của mình. Khi đến thăm gia đình nào, Chúa không bao giờ để cho gia đình đó phải thất vọng, Người luôn ban phúc lành xuống trên gia đình đó.Nhưng đâu mới là thái độ cần có nơi người môn đệ khi đón tiếp vị “thượng khách” là chính Chúa vào nhà mình?

Bài đọc I kể lại câu chuyện gia đình hai ông bà Ápraham và Sara trong một buổi trưa hè nóng bức đã được Thiên Chúa viếng thăm (x. St 18, 1-10a). Vừa nhìn thấy ba vị khách từ xa, ông đã chạy đến niềm nở đón tiếp và quảng đại thết đãi các ngài một bữa ăn thân mật và tận tình phục vụ các ngài thật chu đáo.

Đứng trước tấm lòng quảng đại của con người, Thiên Chúa không bao giờ làm chúng ta thất vọng. Ngài đã hứa ban cho hai ông bà một người con như lòng ông bà mơ ước từ lâu. Dù với con người thì không thể, nhưng đối với Thiên Chúa thì không gì là không thể. Nhưng đôi khi người ta nhận thấy thánh ý Chúa có lúc thật ngọt ngào êm ái; đôi khi là chén đắng làm ta ngậm ngùi; và lắm lúc nó thật buồn cười vì nó chẳng theo sự hiểu biết của con người, như câu chuyện đối với Sara hôm nay là một ví dụ cụ thể.

Để hiểu hơn về ý muốn của Thiên Chúa, bài Tin Mừng hôm nay kể lại câu chuyện đón tiếp Chúa của hai chị em Matta và Maria (x. Lc 10,38-42), hai người với hai thái độ khác nhau sẽ giúp ta hiểu rõ hơn đâu là điều Thiên Chúa muốn ở nơi chúng ta khi đón rước Người vào nhà mình, vào trong tâm hồn mình.

Matta một cô gái năng động, hăng say bếp núc, chu đáo phục vụ và chăm lo từng miếng ăn, chỗ ở cho Chúa Giêsu và các môn đệ. Matta là hình ảnh kiểu mẫu cho những ai nhớ đến Chúa qua những công việc cụ thể trong từng biến cố của cuộc sống hằng ngày. Có lẽ, phương châm mà cô chọn chính là “Yêu thương là phục vụ.”

Còn với Maria, dù cô làm cho chị mình cảm thấy không hài lòng, nhưng với cô đó là điều tốt nhất cô cảm thấy mình nên làm lúc đó: im lặng ngồi dưới chân Chúa để lắng nghe Chúa nói. Với Maria lúc này, có lẽ: “Lắng nghe cũng chính là phục vụ trong yêu thương.”

Việc làm của Matta đôi khi được nhiều người cho rằng là hướng ngoại, là điều không tốt. Chính Chúa Giêsu cũng có ý muốn nhắc nhở Matta về phương diện này vì Maria “chọn phần tốt nhất” là lắng nghe Lời Chúa (x. Lc 10,42). Tuy nhiên, Chúa không hề có ý chê trách Matta vì những “nén bạc” Chúa trao, cả hai chị em đã cố gắng sinh lợi cách tốt nhất. Mỗi người một cung cách, mỗi người một nét, một vẻ, nhưng hai chị em đã bổ túc cho nhau, làm nên một vẻ đẹp, một bản hòa âm tuyệt diệu.

Do đó, mẫu gương của Matta và Maria luôn được Giáo Hội đề cao! Chúa muốn mỗi người chúng ta phải biết quân bình đời sống, quân bình công việc. Đừng để ta có cảm giác mệt mỏi khi cho rằng ta làm điều này điều kia cho Chúa, rồi quay sang than phiền, nhiều khi than trách Chúa, như thế chúng ta chưa thực hành ý Chúa. Cũng vậy, cầu nguyện lắng nghe Lời Chúa là điều tốt nhất, nhưng cũng không phải cứ ngồi đó rồi chờ Chúa ban mà không chịu làm việc như thế cũng chưa làm đẹp ý Chúa.

Lạy Chúa, cũng giống như Ápraham, Matta và Maria, xin cho con biết nhận ra Chúa chính là vị “thượng khách” của con, để con biết dùng những gì Chúa ban mà sẵn sàng quảng đại đón Chúa đến ngự vào linh hồn con cách tốt nhất có thể. Và xin cho mỗi người chúng con khi làm việc gì cũng biết cầu nguyện, bình tâm tìm ý Chúa trước khi quyết định đi đến một hành động nào đó. Vì “phúc cho những ai biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa”. Amen.


Tác giả: Step. Phạm Ngọc Duy

728    16-07-2022