Sidebar

Chúa Nhật

01.10.2023

Suy niệm: Đừng tìm kiếm một lối thoát hay một nơi để trốn thoát!

flight-into-egypt


PHÚC ÂM: Mt 2, 13-15. 19-23

Khi các đạo sĩ đã đi rồi, thiên thần Chúa hiện ra với ông Giuse trong lúc ngủ và bảo ông: "Hãy thức dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và ở đó cho tới khi tôi báo lại ông, vì Hêrôđê sắp sửa tìm kiếm Hài Nhi để sát hại Người". Ông thức dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người lên đường trốn sang Ai-cập đang lúc ban đêm. Ông ở lại đó cho tới khi Hêrôđê băng hà, hầu làm cho trọn điều Chúa dùng miệng tiên tri mà phán rằng: "Ta gọi con Ta ra khỏi Ai-cập". Bấy giờ Hêrôđê thấy mình bị các đạo sĩ đánh lừa, nên nổi cơn thịnh nộ và sai quân đi giết tất cả con trẻ ở Bêlem và vùng phụ cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo thời gian vua đã cặn kẽ hỏi các đạo sĩ. Thế là ứng nghiệm lời tiên tri Giêrêmia đã nói: Tại Rama, người ta nghe những tiếng khóc than nức nở, đó là tiếng bà Rakhel than khóc con mình, bà không chịu cho người ta an ủi bà, vì các con bà không còn nữa. Khi Hêrôđê băng hà, thì đây thiên thần Chúa hiện ra cùng Giuse trong giấc mơ bên Ai-cập và bảo: "Hãy chỗi dậy, đem Con Trẻ và mẹ Người về đất Israel, vì những kẻ tìm hại mạng sống Người đã chết". Ông liền chỗi dậy, đem Con Trẻ và mẹ Người về đất Israel. Nhưng nghe rằng Arkhêlao làm vua xứ Giuđa thay cho Hêrôđê là cha mình, thì Giuse sợ không dám về đó. Được báo trong giấc mộng, ông lánh sang địa phận xứ Galilêa, và lập cư trong thành gọi là Nadarét, để ứng nghiệm lời đã phán qua các tiên tri rằng: "Người sẽ được gọi là Nadarêô".

 

SUY NIỆM
ĐỪNG TÌM KIẾM MỘT LỐI THOÁT HAY MỘT NƠI ĐỂ TRỐN THOÁT!

“Hãy đem Hài Nhi và Mẹ Người trốn sang Ai Cập!”.

Trong Tông huấn Familiaris consortio, thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II viết, “Gia đình không phải là tổng số những con người gộp lại, mà là một ‘cộng đồng các ngôi vị!’”.

Kính thưa Anh Chị em,

Tin Mừng ngày lễ Thánh Gia hôm nay nói với chúng ta rằng, gia đình là “một cộng đồng các ngôi vị”; ở đó, các ngôi vị được bảo vệ! ‘Bảo vệ’ bằng cách giúp nhau chạy trốn khỏi khổ đau; tuy nhiên, sẽ khá bất ngờ khi nói rằng, đôi lúc, ‘bảo vệ’ còn là giúp nhau đương đầu với khổ đau và ôm lấy chúng. Chúa sẽ bảo vệ chúng ta trong mọi tình huống; vì thế, ‘đừng tìm kiếm một lối thoát hay một nơi để trốn thoát!’.

Chiều ngày đứng dưới chân thập giá của Con, Mẹ Maria hẳn sẽ nhớ lại chuyến trốn sang Ai Cập với thánh Giuse; các ngài chạy trốn để bảo vệ Chúa Giêsu khỏi sự tàn bạo của Hêrôđê. Nhưng giờ đây, sự tàn bạo đó đã ‘đuổi kịp’ Ngài. Có lẽ Đức Mẹ sẽ thắc mắc và tự hỏi, thánh Giuse sẽ làm gì vào ngày hôm nay nếu ngài hiện diện? Liệu người cha nuôi của Chúa Giêsu có cứu Ngài một lần nữa bằng cách trốn khỏi Giêrusalem? Liệu Giuse có bảo vệ người Con của Mẹ khỏi điều ác đang xảy đến với Ngài không? Khi suy nghĩ về những điều này, hẳn chắc Mẹ Maria đã hoàn toàn đón nhận mầu nhiệm khổ đau đang xảy ra. Các ngài đã thoát khỏi Hêrôđê vì đó không phải là thời điểm Chúa Cha muốn; đó không phải là lúc Chúa Giêsu hy sinh mạng sống Ngài để cứu rỗi thế giới. Nhưng nay, giờ của Ngài đã đến. Vì thế, tất cả những gì Maria có thể làm giờ đây, là đứng vững trong đức tin khi phải đối mặt với mầu nhiệm khổ đau vĩ đại!

Suy niệm cuộc trốn chạy của Thánh Gia, thánh Gioan Kim Khẩu viết, “Cũng vậy, bản thân bạn không cần phải lo lắng nếu đang gặp phải vô vàn hiểm nguy! Đừng mong được tôn vinh hoặc đội vương miện ngay lập tức cho những khó khăn của bạn. Thay vào đó, bạn có thể ghi nhớ tấm gương chịu đựng lâu dài của Đức Maria, mẹ Chúa Hài Nhi; Mẹ gánh chịu mọi sự một cách ngoan cường, cao thượng, vì biết rằng, một cuộc chạy trốn như thế là phù hợp với kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa. Bạn đang trải nghiệm những gì mà chính Mẹ Maria đã trải nghiệm. Các nhà đạo sĩ cũng thế; họ sẵn sàng bí mật rút lui trong sự nhục nhã của những kẻ chạy trốn!”.

Cũng vậy, trong cuộc đời của mỗi người chúng ta, gia đình chúng ta, có những lúc chúng ta chạy trốn khỏi những khổ đau; nhưng có những lúc chúng ta phải ôm lấy chúng. Trong một số trường hợp, Thiên Chúa sẽ bảo vệ chúng ta; ở những lúc khác, Ngài mời gọi chúng ta đón nhận thập giá mà chúng ta đã được trao một cách trọn vẹn. Cùng Mẹ Maria, chúng ta nhìn lên thánh giá, ý thức về thời điểm mà chúng ta phải hoàn tất thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa. Chúa Giêsu không chịu đau khổ trước giờ của Ngài. Chúa Cha đã bảo vệ Ngài khỏi những kẻ ác cho đến thời điểm vinh quang của Ngài. Đây là ngày của Ngài, giờ của Ngài. Đây là thời điểm Ngài ôm lấy tội lỗi và sự chết!

Anh Chị em,

“Hãy đem Hài Nhi và Mẹ Người trốn sang Ai Cập!”. Hôm nay, bạn và tôi cùng suy gẫm về ‘giờ của Chúa’ trong cuộc đời mình. Thiên Chúa kêu gọi chúng ta nắm lấy điều gì hôm nay? Thánh giá nào được trao cho bạn? Nếu thời điểm thích hợp và ngày dành cho thánh giá của bạn đã đến, đừng ngần ngại nắm lấy nó, ôm lấy nó; ‘đừng tìm kiếm một lối thoát hay một nơi để trốn thoát!’. Đối mặt với thập giá đời mình cùng với Chúa Giêsu và Đức Maria, Mẹ của chúng ta, bạn và tôi biết rằng, chúng ta đang làm như vậy với sức mạnh và sự hỗ trợ của các Ngài.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Mẹ Maria, xin che chở con bằng tấm áo yêu thương của Mẹ. Giúp con can đảm ôm lấy thập giá đời mình, để con ‘đừng tìm kiếm một lối thoát hay một nơi để trốn thoát!’”, Amen.

 


Tác giả: Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

133