Sidebar

Thứ Bảy
02.12.2023

Suy niệm: Hãy qua cửa hẹp mà vào!

sn1
Cuộc sống nơi trần thế này là một cuộc chiến đấu không ngừng. Con người từ lúc sinh ra cho đến khi nhắm mắt xuôi tay là một cuộc phiêu lưu, một cuộc vượt thắng liên lỉ để sinh tồn.Thế nên, dù trong hoàn cảnh nào, môi trường nào cũng cần ta phải chiến đấu. Chiến đấu như điều kiện cần có để mỗi người Kitô hữu đạt được hạnh phúc hôm nay và Nước Trời mai sau. Đó cũng chính là Lời Chúa dạy trong Tin Mừng của thánh Luca hôm nay: Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào. (Lc 13,24)

Dân gian Việt Nam ta xưa nay có câu: “Thương con cho roi cho vọt, ghét con cho ngọt cho bùi.” Tác giả trong thư gửi tín hữu Do thái hôm nay cũng có cùng quan niệm như cha ông ta ngày xưa: Chúa thương ai thì mới sửa dạy người ấy, và có nhận ai làm con thì Người mới cho roi cho vọt. (Dt 12,6) Quả đúng như vậy, không có người cha người mẹ nào khi thương con, muốn con mình tốt hơn mỗi ngày mà không răn bảo, sửa dạy. Người làm con được răn dạy chắc chắn sẽ không thoát khỏi suy nghĩ buồn chán, khó chịu. Nhưng rồi một ngày nào đó khi nhận ra tất cả chỉ vì muốn mình tốt hơn, chắc hẳn người con ấy sẽ yêu thương cha mẹ mình nhiều hơn nữa.

Cũng vậy, một vận động viên muốn đạt được thành tích cao trong thi đấu phải biết kiêng cử những gì là không cần thiết, phải từ bỏ những gì cản trở con đường tập luyện của mình thì mới mong đạt đến thành công. Hay người mẹ nào khi sinh con mà không phải chịu đau đớn, nhưng khi đứa con chào đời chính là lúc người mẹ thật hạnh phúc khi thấy con mình bình an khỏe mạnh. Trong đời sống thiêng liêng cũng vậy, người Kitô hữu muốn sống gắn bó với Chúa, muốn Nước Trời sau này làm gia nghiệp thì không thể nào không chiến đấu với những cám dỗ xung quanh, không thể nào không sống kết hiệp với Chúa được. Thế nhưng, sống Lời Chúa dạy luôn không phải dễ dàng gì, nó đòi hỏi người Kitô hữu phải chiến đấu và hy sinh rất nhiều.

Lời Chúa không chỉ bao gồm sự ngọt ngào, mà còn có cả sự cay đắng; không chỉ có những lời khen ngợi mà còn những lời trách móc, sửa dạy. Thế nên, là một người Kitô hữu có đức tin trưởng thành ta phải biết đón nhận cả sự ngọt ngào và cay đắng của Lời Chúa để tự ngẫm nghĩ và sửa mình, nhờ đó nên hoàn thiện mỗi ngày một hơn. Và đó cũng chính là cửa hẹp mà Chúa muốn mỗi người Kitô chúng ta phải bước qua.

Lạy Chúa, tuy Nước Trời là cửa hẹp, nhưng Chúa vẫn mời gọi mọi người từ muôn phương đến để tham dự vào bàn tiệc của Chúa (x. Lc 13,29). Và Chúa luôn ban cho chúng con những phương tiện cần thiết để đi đường là các Bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể và Bí tích Hòa Giải. Xin cho mỗi người Kitô hữu biết tận dụng những phương thế Chúa ban cách hữu hiệu và trọn hảo nhất để mỗi ngày biết không ngừng chọn và đi qua cửa hẹp của đời tạm này mà hướng về quê trời mai sau. Amen.

Tác giả: Step. Phạm Ngọc Duy

1009