Sidebar

Thứ Ba
06.06.2023

Suy niệm: Hãy sinh hoa kết quả

sn12


Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu dùng hai biến cố làm chết người trong Cựu ước (x. Lc 13, 1. 4) để mở đầu cho lời dạy của mình. Người muốn cho những người Do Thái thời đó nhận ra sự sai lầm của họ khi cho rằng những ai chết do bệnh tật, tai nạn hay bị đàn áp là những người tội lỗi. Qua dụ ngôn cây vả không sinh trái (x. Lc 13, 6 – 9) Chúa Giêsu khẳng định: Nếu không ăn năn sám hối và sinh hoa kết quả, thì một ngày kia chính ông chủ cũng sẽ loại bỏ như thế. Ông chủ ở đây là chính Thiên Chúa, cây vả là dân Chúa, và người làm vườn là chính Chúa Giêsu, người sẽ biện hộ cho ta trước tòa Thiên Chúa.

Bạn và tôi, nếu chúng ta cứ chay lì, cứ trơ trọi, cằn cõi không chịu sinh hoa kết trái thì rồi một ngày kia ta cũng sẽ bị chặt bỏ. Nhưng nhờ người làm vườn nhân lành là Đức Kitô đã biện hộ, nên Thiên Chúa đã trì hoãn cho chúng ta. Đạo Công Giáo là đạo của tình yêu, định luật tất yếu của tình yêu là sự hỗ tương lẫn nhau. Đức Kitô đã yêu thương ta hết tình và mong muốn chúng ta cũng hãy yêu thương, nâng đỡ lẫn nhau như vậy (x. Ga 15, 12).

Thế nhưng, trong cuộc sống, ta đã sống và đối xử với nhau như thế nào? Nhiều khi chúng ta đã không sinh hoa trái, khi không biết yêu thương, nâng đỡ anh em mình, không làm những việc đáng ra phải làm như giúp đỡ hay cầu nguyện cho anh em. Trái lại, còn gây chia rẽ, hận thù, ganh tỵ, đố kỵ lẫn nhau. Chúng ta đã không biết sinh hoa trái, lại còn cưu mang những cây “tầm gửi” là những sự xấu đang bám víu tâm hồn chúng ta.

Thiên Chúa Cha đã buồn lòng, vì ta có tự do quyết định cuộc sống của mình, nhưng tiếc thay rất nhiều lần ta đã chọn đi con đường ngược lại với thánh ý Thiên Chúa. Chính Chúa Kitô đã can thiệp để ông chủ là Chúa Cha không phá bỏ chúng ta. Chúa Kitô luôn là Đấng trung gian cầu xin Chúa Cha ban mọi ơn lành cho ta. Chính vì thế, lời cầu nguyện của Giáo Hội, nhất là trong Thánh lễ bao giờ cũng kết thúc bằng câu “Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con…”

Mỗi người chúng ta cũng được mời gọi nên giống Chúa Kitô. Hãy là một người biện hộ cho anh em mình, nhất là cho những ai đã và đang xa lìa tình thương của Thiên Chúa. Bạn và tôi, ai trong chúng ta cũng có bà con thân thuộc, anh em bạn hữu, thậm chí là cả những người nghịch ý với ta. Hãy nhớ đến họ. Không ai trong chúng ta là một hòn đảo, ta sống là sống cùng và sống với anh em. Hãy dành chút thời gian xin Chúa thương đến những người nguội lạnh, họ đang như những cây vả trơ trụi, cằn cõi, họ cần lắm những lời nguyện cầu của bạn và tôi.

Hãy dừng than vãn, chỉ trích, phê bình, xét đoán nhau, nó như những dây tầm gửi quấn lấy và làm ta cạn kiệt sức sống. Thay vào đó hãy biết vun xới cho mảnh đất tâm hồn của nhau được mầu mỡ tươi tốt bằng những điều tốt đẹp qua cử chỉ, lời nói, nụ cười, ánh mắt và chí ít là bằng lời cầu nguyện cho nhau được sống đẹp ý Chúa mỗi ngày.

Lạy Chúa, để đáp lại tấm chân tình của người làm vườn là Chúa Kitô đã dày công vun trồng, chăm bón bằng chính Thịt và Máu Người. Xin cho mỗi người chúng con biết quyết tâm sinh hoa kết trái không chỉ trong những tuần còn lại của mùa chay thánh này, mà mỗi ngày trong cuộc sống con cần hồi tâm sám hối, vun xới lại mãnh đất tâm hồn mình để sinh nhiều hoa trái thánh thiện cho Thiên Chúa. Amen.

Tác giả: Step. Phạm Ngọc Duy

548