Sidebar

Thứ Bảy
03.06.2023

Suy niệm: Không gian thánh

sacred-space


PHÚC ÂM: Lc 6, 12-19

Trong những ngày ấy Chúa Giêsu lên núi cầu nguyện, và suốt đêm Người cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Sáng ngày, Người gọi các môn đệ và chọn mười hai vị mà Người gọi là tông đồ: Đó là Simon mà Người đặt tên là Phêrô và em ông là Anrê, Giacôbê và Gioan, Philipphê và Bartôlômêô, Matthêu và Tôma, Giacôbê con ông Alphê và Simon cũng gọi là nhiệt thành, Giuđa con ông Giacôbê và Giuđa Iscariốt, kẻ phản bội. Người đi xuống với các ông, và dừng lại trên một khoảng đất bằng phẳng, có nhóm đông môn đệ cùng đoàn lũ dân chúng đông đảo từ khắp xứ Giuđêa, Giêrusalem và miền duyên hải Tyrô và Siđôn đến nghe Người giảng và để được chữa lành mọi bệnh tật. Cả những người bị quỷ ô uế hành hạ cũng được chữa khỏi, và tất cả đám đông tìm cách chạm tới Người, vì tự nơi Người phát xuất một sức mạnh chữa lành mọi người. 

SUY NIỆM
KHÔNG GIAN THÁNH

“Trở thành nơi Thiên Chúa ngự trong Thánh Thần”.

Trong một tập sách nói về các Giáo Xứ, tác giả ví von so sánh các ‘nhà thờ sống’ và các ‘nhà thờ chết’ như thế này: “Chi phí của các ‘nhà thờ sống’ luôn nhiều hơn thu nhập của họ; các ‘nhà thờ chết’ không cần nhiều tiền! Các ‘nhà thờ sống’ luôn có vấn đề về chỗ đậu xe; các ‘nhà thờ chết’ có thừa mặt bằng trống! Các ‘nhà thờ sống’ có thể ồn ào vì một số trẻ em chạy nhảy và la hét; các ‘nhà thờ chết’ vắng lặng như một nghĩa trang đìu hiu! Các ‘nhà thờ sống’ tiếp tục thay đổi cách thức hoạt động, luôn cần những ‘không gian thánh’; các ‘nhà thờ chết’ không cần đổi thay!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Góp phần làm nên một Hội Thánh sống động, thì không chỉ những ‘không gian thánh’ của các Giáo Xứ; nhưng quan trọng hơn, đó còn là những con người, cũng là những ‘không gian thánh!’. Trong bài thánh thư ngày kính hai thánh Simon và Giuđa hôm nay, Phaolô viết, “Cả anh em, anh em cũng được xây dựng làm một với nhau, để trở thành nơi Thiên Chúa ngự trong Thánh Thần”.  

Tân Ước cho biết rất ít về Simon và Giuđa, hai cái tên nằm cuối danh sách nhóm Mười Hai, chỉ trước Giuđa Iscariot, kẻ phản bội; thế nhưng, kinh ngạc thay, họ là những ‘không gian thánh’ đầu tiên làm nên toà nhà Hội Thánh. Như vậy, giữa các trụ cột tiên khởi làm nên toà nhà Hội Thánh, có “Simon nhiệt tâm”, phân biệt với Simon Phêrô, thủ lãnh; và “Giuđa con Giacôbê”, hay “Giuđa Tađêô”, phân biệt với Giuđa Iscariot, kẻ nộp Thầy.

Simon được biết đến như một người nhiệt thành, có lẽ vì ông thuộc nhóm cực đoan, chống lại Rôma. Còn Giuđa, được biết đến như vị tông đồ cuối cùng mà các tín hữu sơ khai cầu cứu; việc cầu nguyện với Giuđa Tađêô nhắc nhở mọi người về kẻ phản bội tuyệt vọng cùng tên với ngài. Và nếu đúng như vậy, thì trong sự quan phòng của Chúa, Giuđa Tađêô trở thành vị tông đồ cuối cùng được cầu xin, trở nên niềm hy vọng sau hết cho nhiều người; và chúng ta không ngạc nhiên khi truyền thống gọi Giuđa Tađêô là thánh bảo trợ cho những người thực sự vô vọng. Dẫu sao, Simon và Giuđa cũng là những Giám mục đầu tiên được chọn để đem Tin Mừng đến tận cùng trái đất; Thánh Vịnh đáp ca ghi nhận, “Tiếng các ngài đã vang dội khắp hoàn cầu!”.

Ngày lễ hôm nay nhắc nhở chúng ta rằng, như các tông đồ, mỗi chúng ta được kêu gọi để trở nên một ‘không gian thánh’, “trở thành nơi Thiên Chúa ngự trong Thánh Thần”, những con người sẽ ra đi loan báo Tin Mừng cho đến tận cùng trái đất. Như vậy, trong mọi đấng bậc, mỗi người sẽ loan báo theo cách thức riêng phù hợp với sứ vụ Chúa Kitô đã trao phó cho mình một cách đặc thù. Dẫu hình thức có khác nhau nhưng tất cả đều được kêu gọi để tạo nên một sự khác biệt vĩnh viễn trong cuộc sống của những con người chúng ta phục vụ. Và nếu trung thành với sứ mệnh, chúng ta tin chắc, Thiên Chúa đang sống giữa chúng ta qua Thần Khí của Ngài; trong Thần Khí, chúng ta, những ‘không gian thánh’, nơi cuốn hút và quy tụ mọi người đến với Chúa; tác động tông đồ của chúng ta sẽ tác động trong cuộc sống của vô vàn anh chị em từ mút cùng thế giới.

Anh Chị em,

Để Hội Thánh có thể trở thành một ‘Không Gian Thánh’ của Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã không chọn hạng khôn ngoan, giàu có, hay những người thuộc tầng lớp quý tộc; Ngài chọn những ngư dân, thu thuế, những con người bình thường mà Ngài sẽ giáo dục. Phải chăng, vì sợ rằng, họ sẽ lôi kéo một số người bằng sự khôn ngoan của chính họ, mua chuộc những người khác bằng của cải riêng họ, hoặc hấp dẫn những người khác bằng những tài năng và sự hào hiệp của họ… nên Ngài đã chọn gọi những con người yếu hèn như thế để chứng tỏ rằng, chính quyền năng và sức mạnh của Thánh Thần đang điều khiển Hội Thánh, dẫn dắt từng người, chứ không phải một ai khác. Chúng ta hãy cảm tạ Chúa vì hồng ân được gọi để trở nên một ‘không gian thánh’ của Ngài.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, xin dùng con như một công cụ nhiệt tâm và trung thành, cho con trở nên một ‘không gian thánh’; ở đó, bất cứ ai cũng có thể gặp Chúa, đặc biệt, những ai đang tuyệt vọng!”, Amen.

 


Tác giả: Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

210