Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Suy niệm: Lời cầu nguyện nâng cao

queen-esther


PHÚC ÂM: Mt 7, 7-12

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì bất cứ ai xin thì sẽ nhận được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ cửa sẽ mở cho. Nào ai trong các con thấy con mình xin bánh, mà lại đưa cho nó hòn đá ư? Hay là nó xin con cá mà lại trao cho nó con rắn ư? Vậy nếu các con, dù là kẻ xấu, còn biết lấy của tốt mà cho con cái, thì huống chi Cha các con, Đấng ở trên trời, sẽ ban những sự lành biết bao cho kẻ cầu khẩn Người! "Vậy tất cả những gì các con muốn người ta làm cho mình, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế: Đấy là điều mà Lề luật và các tiên tri dạy".

 

SUY NIỆM
LỜI CẦU NGUYỆN NÂNG CAO

“Lạy Chúa, xin ban cho con lòng tin tưởng!”.

William Tyndale, người đầu tiên dịch Thánh Kinh từ tiếng Do Thái và Hy Lạp sang tiếng Anh. Bị giam ở lâu đài Vilvoorde, ông vẫn tiếp tục công việc dịch thuật, nhưng không hoàn thành vì chịu xử giảo và thiêu trên cọc như một kẻ dị giáo. Ngày 06/10/1536, ông kêu lên lời cuối cùng, “Lạy Chúa, nguyện ý Chúa thành sự! Xin mở mắt cho vua nước Anh!”. Sau đó, ông chết. Lời cầu khẩn của ông là một ‘lời cầu nguyện nâng cao’ vốn đã được nhậm trong vòng một năm!

Kính thưa Anh Chị em,

Với William Tyndale, “Nguyện ý Chúa thành sự!”; với Esther, “Xin ban cho con lòng tin tưởng!”; và với Chúa Giêsu, “Đấng ngự trên trời lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?”, phụng vụ Lời Chúa hôm nay nói đến những ‘lời cầu nguyện nâng cao!’.

Lời cầu có thể tiết lộ rất nhiều về mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa và với người khác. Thiên Chúa luôn chờ đợi một lời cầu hay một ước muốn cao thượng, hơn là những khẩn xin cho nhu cầu này, nhu cầu kia. Lời cầu sâu sắc nhất là lời cầu cho thánh ý Thiên Chúa được thực hiện. Đó là ‘lời cầu nguyện nâng cao’ mà Ngài sẽ không bao giờ từ chối!

Lời cầu của Esther là một kiểu mẫu! Bà không xin cho mình, gia đình mình điều này, điều kia; nhưng xin cho được xác tín, “Chúa là Vua”, “Đấng thực hiện mọi điều đã hứa”. Esther biết, vận mạng bà, số phận dân tộc bà nằm trong tay Chúa; nên bà không thách thức, thao túng, cũng không mặc cả. Trái lại, chỉ xin Chúa “ban thêm lòng tin tưởng”, hầu có thể kiên định tựa nương vào Ngài; để rồi bà giao lại tất cả cho Chúa, tuỳ Ngài định đoạt. Và Thiên Chúa đã không thể từ chối một ‘lời cầu nguyện nâng cao’ như thế! Ngài đã cứu Esther, cứu dân tộc bà. Thật ý nghĩa, tâm tình của Thánh Vịnh đáp ca, “Lạy Chúa, ngày con kêu cứu, Chúa đã thương đáp lại!”.

Cũng thế, với bài Tin Mừng, Chúa Giêsu đưa ra những lời đầy thách thức nhưng thuyết phục: “Hãy xin!”, “Hãy tìm!” và “Hãy gõ!”. Ngài muốn nâng cao những mong đợi nơi các môn đệ. Làm sao một người cha lại từ chối những gì tốt đẹp cho con mình; tệ hơn, trao cho nó những gì là có hại? Và cuối cùng, Ngài đưa ra một tuyên bố đáng kinh ngạc, “Phương chi Cha các con, Đấng ở trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?”. “Của tốt lành” là chìa khoá của những ‘lời cầu nguyện nâng cao’, đó là thánh ý Thiên Chúa; và “Của Tốt Lành” còn là chính Thiên Chúa, Thánh Thần của Ngài, như lời Chúa Giêsu đã hứa!

Khi nói về những ‘lời cầu nguyện nâng cao’, thánh Gioan Kim Khẩu viết, “Một lời cầu như thế là một bộ giáp lộng lẫy, hiệu quả; đó là một kho báu không mòn hao, một hầm mỏ không bao giờ cạn kiệt, một bầu trời không bị che khuất, một thiên đường không bão tố. Nó là suối nguồn, là đài phun nước, và là mẹ của muôn phúc lành. Nó vượt quá quyền lực của một vị vua... Tôi không nói đến những lời cầu nguyện lạnh lùng, yếu ớt và không có lửa!”.

Anh Chị em,

“Lạy Chúa, xin ban cho con lòng tin tưởng!”. Lời cầu của Esther như “một thiên đường không bão tố” khi ngày tàn của một dân tộc đang chụp xuống! Trong vườn Dầu, Chúa Giêsu cũng đã dâng một lời cầu tương tự, “Xin đừng theo ý con, một theo ý Cha!”. Ước gì đó cũng là lời cầu của bạn và tôi mỗi khi ngặt nghèo. Hãy tin Thiên Chúa, Đấng là “suối nguồn ân phúc”, là “bầu trời không bị che khuất”, sẽ ban “của tốt lành”. “Của Tốt Lành” là chính Thánh Thần, Đấng dạy chúng ta biết luôn dâng lên những ‘lời cầu nguyện nâng cao’ đẹp lòng Thiên Chúa nhất!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa Giêsu, ước gì mọi lời cầu của con luôn kết thúc như lời cầu của Chúa, “Xin đừng theo ý con, một theo ý Cha!”; và như thế, chúng đã được nâng cao!”, Amen.

 


Tác giả: Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

252    02-03-2023