Sidebar

Thứ Ba
05.03.2024

Suy niệm: Ngư phủ thời đại mới

ducciodibuoninsegnacallingofpeterandandrewwga06774
Ảnh: Chúa Gọi Phêrô và Anrê - Nguồn: Wiki Commons

 

Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật về việc Chúa Giêsu chọn gọi những môn đ đầu tiên, lời kêu gọi của Chúa Giêsu đã làm thay đổi cuộc đời các ông. Từ những ngư phủ xem ra không có gì là cao quý trong xã hội lúc bấy giờ lại nhận được lời mời gọi của Chúa Giêsu, cuộc đời các ông chuyển sang một trang khác nghe có vẻ phiêu lưu và hấp dẫn hơn: “Hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh trở thành kẻ lưới người.(Mt 4,20)

Theo Tin Mừng của thánh Matthêu, thánh Anrê là anh ruột của thánh Phêrô, cả hai đều đã được Chúa Giêsu gọi cùng một lúc: “Khi Đức Giêsu đang đi dọc theo biển hồ Galilê, thì thấy hai anh em kia, là ông Simôn, cũng gọi là Phêrô, và người anh là ông Anrê, đang quăng chài xuống biển, vì các ông làm nghề đánh cá. Người bảo các ông: 'Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá.' Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người”. (Mt 4,18-20)

Lời kêu gọi của Chúa Giêsu cho chúng ta thấy rằng ơn gọi hoàn toàn phát xuất từ chính Thiên Chúa và Người chọn gọi những ai Người muốn. Khi nghe lời mời gọi của Chúa Giêsu, thánh Anrê cùng với em là Simôn cũng đã mau mắn đáp trả lại lời mời gọi ấy bằng một thái đdứt khoát: Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người. (Mt 4,20) Thậm chí theo Tin Mừng của thánh Gioan, thì chính Anrê mới là người được Chúa Giêsu gọi trước và cũng chính ông đã giới thiệu em mình là Simôn cho Chúa Giêsu, để rồi từ đó hai anh em đã trở thành những môn đệ của Chúa Giêsu (x. Ga 1,40-42). Thế là hai ông cùng với những môn đệ khác đã bắt đầu một hành trình chài lưới mới”.

Từ khi được Chúa Giêsu chọn gọi và trao cho sứ mạng đem "Tin Mừng đến tận cùng trái đất" và "làm cho muôn dân trở thành môn đ" (x. Mt 28,19; Mc 16,15), cuộc đời người ngư phủ ngày nào đã từng bước thay đổi hoàn toàn. Nhất là sau biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống trong ngày lễ Ngũ Tuần, đời sống đức tin của thánh Anrê lại ngày càng thêm vững mạnh. Thánh nhân đã bước ra khỏi con người yếu đuối, sợ hãi ngày nào để toàn tâm toàn ý dành trọn cuộc đời mình cho Chúa và đã trung thành cho sứ mạng lưới người đến hơi thở cuối cùng, nhờ đó, ơn cứu độ của Chúa đến được với muôn dân muôn nước. “Đẹp thay bước chân những sứ giả loan báo Tin Mừng. (Rm 10,15) Thánh Anrê đã chu toàn sứ mạngngư ph của mình. Cuối cùng, ngài cũng đã chịu đóng đinh vào thập giá như Thầy của mình, nhưng với thập giá hình chữ X (x. Truyện Các Thánh, Thánh Anrê Tông Đ).

Nhìn vào thánh Anrê tông đồ, có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng Chúa muốn gì nơi chúng ta và nơi mỗi người Kitô hữu? Phải chăng ai trong chúng ta cũng được Chúa mời gọi và trao cho một sứ mạng? Có người sống trong ơn gọi gia đình, người sống đời thánh hiến và có cả người sống độc thân giữa đời. Nhưng trên tất cả, chúng ta cùng chung sứ mạng: Trở nên chứng tá và loan báo Tin Mừng của Chúa cho mọi người, mọi nơi bằng chính đời sống thường ngày của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, là người Kitô hữu, chúng con được mời gọi bước theo Chúa, không chỉ như những người bạn đồng hành bình thường, nhưng là trong sự kết hợp mật thiết và cùng chia sẻ sứ vụ với Chúa. Xin cho mỗi người chúng con luôn sẵn sàng trong tinh thần là những “ngư phủ trong thời đại mới, dám chấp nhận hy sinh, gian khó, dám “ra chỗ nước sâu mà thả lưới(x. Lc 5,4). Ngõ hầu, trở thành khí cụ tình yêu của Chúa cho mọi người xung quanh, nhất là những ai đang gặp cảnh khó khăn, đau khổ trong thời điểm đại dịch Covid–19 đang hoành hành hiện nay. Amen.

Tác giả: Step. Phạm Ngọc Duy

626