Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Suy niệm: Người đầu tiên trong trái tim người khác

pl123


PHÚC ÂM: Lc 14, 1. 7-11

Khi ấy, nhằm một ngày Sabbat Chúa Giêsu vào nhà một thủ lãnh các người biệt phái để dùng bữa, và họ dò xét Người. Người nhận thấy cách những kẻ được mời chọn chỗ nhất, nên nói với họ dụ ngôn này rằng: "Khi có ai mời ngươi dự tiệc cưới, ngươi đừng ngồi vào chỗ nhất, kẻo có người trọng hơn ngươi cũng được mời dự tiệc với ngươi, và chủ tiệc đã mời ngươi và người ấy, đến nói với ngươi rằng: 'Xin ông nhường chỗ cho người này', bấy giờ ngươi sẽ phải xấu hổ đi ngồi vào chỗ rốt hết. Nhưng khi ngươi được mời, hãy đi ngồi vào chỗ rốt hết, để khi người mời ngươi đến nói với ngươi rằng: 'Hỡi bạn, xin mời bạn lên trên', bấy giờ ngươi sẽ được danh dự trước mặt những người dự tiệc. "Vì hễ ai nhắc mình lên, sẽ phải hạ xuống, và ai hạ mình xuống, sẽ được nhắc lên". 

 

SUY NIỆM
NGƯỜI ĐẦU TIÊN TRONG TRÁI TIM NGƯỜI KHÁC

“Ai hạ mình xuống, sẽ được nhắc lên!”.

De Haan nói, “Tôi tin rằng, thử thách đầu tiên của một người thực sự vĩ đại chính là đức khiêm tốn của người ấy! Người thực sự vĩ đại biết rằng, sự vĩ đại không phải ở họ; nhưng qua họ, Chúa làm tất cả! Khiêm tốn là điều phải thường xuyên cầu xin, nhưng đừng bao giờ cảm ơn Chúa vì có nó! Được như thế, hãy tin tôi, bạn sẽ là ‘người đầu tiên trong trái tim người khác!’”.

Kính thưa Anh Chị em,

“Hãy tin tôi, bạn sẽ là ‘người đầu tiên trong trái tim người khác!’”. Thật thú vị, trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu tỏ ra đồng tình với De Haan; quả thế, Thiên Chúa đã làm bao việc vĩ đại qua những con người khiêm tốn. Thông thường, người ấy không chỉ chiếm chỗ trong trái tim Thiên Chúa, hoặc trái tim người khác, nhưng còn là ‘người đầu tiên trong trái tim người khác!’.

Sự việc xảy ra vào một ngày Sabbat, Chúa Giêsu được mời dùng bữa, Ngài thấy nhiều người chọn cỗ nhất, Ngài dạy họ đừng làm thế, vì chủ nhà có thể mời họ xuống cỗ dưới, và họ sẽ phải xấu hổ. Ngài kết luận, “Ai hạ mình xuống, sẽ được nhắc lên!”. Không sớm thì muộn, tất cả chúng ta đều cảm thấy không hài lòng khi ở cạnh một người luôn tự đề cao. Vậy mà, oái oăm thay; chính chúng ta đã làm điều đó mà không nhận ra, khiến những người chung quanh nhờm tởm như thế nào. Tôi nhớ mình đã làm việc với một người như vậy. Đó là một anh chàng đẹp trai nhất thế giới, nhưng anh ấy luôn nói về bản thân. Đó là khuyết điểm đáng chú ý duy nhất cũng là khuyết điểm chết người của anh. Tôi chắc rằng, anh ấy đã không nhận ra điều đó. Anh ấy có rất nhiều đức tính khác, và tôi tin chắc, nếu loại bỏ được khuyết điểm lớn nhất của mình, anh ấy sẽ là ‘người đầu tiên trong trái tim người khác’. Vậy mà, vì luôn đặt mình ở vị trí đầu tiên, nên anh ấy luôn chiếm một vị trí cuối cùng trong trái tim chúng tôi.

Mặt khác, đôi khi bạn gặp được những con người không bao giờ nói về mình; dường như họ tồn tại để giúp đỡ người khác. Có thể bạn không luôn để ý sự có mặt của họ, nhưng lại thấy những tác động từ họ: mọi người hạnh phúc hơn, ít căng thẳng hơn, và có vẻ bớt lo lắng hơn. Có thể gọi họ là những người “bôi trơn”. Nếu bạn cần giúp đỡ, người ấy sẵn sàng; thậm chí bạn không cần yêu cầu. Họ đang cho đi tình bạn, điều mà bạn có thể tin tưởng. Họ là ‘tài sản’ ở bất cứ nơi nào họ hiện diện vì họ biết cách làm cho những người chung quanh trở nên hiệu quả. Mọi người yêu quý họ. Có thể người ấy không có những nhân cách tốt nhất hoặc nhiều kỹ năng xã hội, nhưng không ai quan tâm điều đó; vì từ họ, dường như chỉ có lòng tốt tuôn ra. Dù họ có vẻ không quan trọng, nhưng mọi người chung quanh đều đánh giá cao họ; thậm chí họ không hề nhận ra rằng, họ đang ở vị trí cao nhất và cũng là ‘người đầu tiên trong trái tim người khác!’.

Anh Chị em,

“Ai hạ mình xuống, sẽ được nhắc lên!”. Chúa Kitô đã hạ mình xuống và Thiên Chúa đã siêu tôn Ngài lên. Không chỉ mình Chúa Kitô được nhắc lên; quan trọng hơn, mỗi chúng ta và cả nhân loại, nhờ Ngài, được nhắc lên. Chính sự hiện hữu của bạn và tôi trên hành tinh này chứng tỏ mỗi chúng ta là ‘người đầu tiên trong trái tim Thiên Chúa!’. Và còn hơn thế, mỗi ngày, Chúa Giêsu thân hành mời chúng ta đến, Ngài thết chúng ta bằng Thịt Máu Ngài. Như vậy, trong con mắt và trái tim Thiên Chúa, chúng ta cao trọng biết bao. Vì thế, bạn và tôi có là gì, ngồi ở đâu, chức vụ nào… sẽ không là vấn đề; và cũng chẳng giá trị gì so với tước vị làm con Thiên Chúa và là ‘người đầu tiên trong trái tim’ Ngài. Phaolô đã cảm nhận hồng ân trọng đại đó; qua thư Philipphê hôm nay, ngài tuyên bố, “Đối với tôi, sống là Chúa Kitô”; để suốt quãng đời còn lại, Phaolô chỉ khao khát Ngài, những muốn sống chết cho Ngài, như nai rừng khát khao dòng suối. Thánh Vịnh đáp ca thật ý nghĩa, “Linh hồn con khao khát Chúa Trời, là Chúa Trời hằng sống!”.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, để có thể là ‘người đầu tiên trong trái tim người khác’, xin giúp con tập trung vào những gì thực sự quan trọng - ‘yêu thương’ - hơn là những gì thế giới trao giải - ‘huyễn danh’, vốn quá ư trống rỗng!”, Amen.


Tác giả: Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

290    29-10-2022